“Bạn Nghề” – Cơn “sóng đôi” của tranh sơn mài

VietTimes -- Tối 19/9, triển lãm sơn mài “Bạn Nghề” của hai họa sĩ Lý Trực Sơn và Trịnh Quốc Chiến diễn ra tại Hà Nội, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu mến các tác phẩm nghệ thuật sơn mài. 
Bức tranh "Bốn bông sen". Ảnh: Minh Thúy
Bức tranh "Bốn bông sen". Ảnh: Minh Thúy

Tại triển lãm, họa sĩ Trịnh Quốc Chiến cho biết: "Dưới góc nhìn của một người họa sĩ, tôi cho rằng, hội họa là luôn muốn tìm đến bản thể của chính mình. Tôi cũng như tất cả các họa sĩ đều tự trang bị hành trang để sẵn sàng bước đi trên một con đường đơn độc - đó là con đường riêng trong nghệ thuật của mỗi cá nhân, bằng cảm thức, lý trí và cả thái độ đối với cuộc sống. Với các tác phẩm trình bày tại triển lãm, tôi mong muốn mọi người có thể chia sẻ, đồng cảm và chiêm nghiệm được một điều gì đó về cuộc sống. Cuộc sống luôn tồn tại nhiều khó khăn và người làm nghệ thuật còn gặp phải nhiều khó khăn hơn. Để khắc phục điều đó thì mỗi cá nhân phải vượt qua chính mình để theo đuổi giấc mơ và đam mê."

Họa sĩ Trịnh Quốc Chiến bên bức tranh "Người mẹ vĩ đại"
Họa sĩ Trịnh Quốc Chiến bên bức tranh "Người mẹ vĩ đại"

Nhiều người xem tỏ ra khá tò mò với bức tranh "Bà mẹ vĩ đại". Chia sẻ về bức tranh này, họa sĩ Chiến cho biết: "Bà mẹ vĩ đại" là một bức tranh tôn vinh người phụ nữ. Bởi khi người phụ nữ sản sinh ra một nguồn sống mới, thì bản thân họ cũng đã hy sinh và tự hủy hoại mình. Đó chính là sự hy sinh vĩ đại của người mẹ."

Khi được hỏi về nghệ thuật sử dụng màu sắc trong các bức tranh, họa sĩ Chiến cho hay: "Màu sắc được sử dụng để biểu hiện trạng thái của chính con người tôi. Thông qua những gam màu được phối hợp linh hoạt, tôi mong muốn người xem có thể cảm nhận được cảm xúc, thái độ, góc nhìn của bản thân đối với cuộc sống.

Mặc dù cuộc sống đem đến nhiều khó khăn, thử thách hay cả nỗi buồn, nhưng với tôi cuộc sống vẫn luôn luôn tươi đẹp. Tôi đã biểu đạt điều đó thông qua những bức tranh sơn mài. Mỗi người trong chúng ta nên trải lòng nhiều hơn với cuộc sống. Bởi cuộc sống luôn có mặt tích cực và tiêu cực. Mỗi người hãy để cho tâm hồn mình được bình lặng, nhìn vào những mặt tích cực của cuộc sống."

Họa sĩ Lý Trực Sơn với bức tranh "Vô đề"
Họa sĩ Lý Trực Sơn với bức tranh "Vô đề"

Họa sĩ Lý Trực Sơn cũng cho biết: "Thông qua các bức tranh, mọi người sẽ cảm nhận được góc nhìn, quan điểm của bản thân tôi".

Chia sẻ về tác phẩm "Vô đề", họa sĩ Sơn cho hay: "Bức tranh sẽ đưa người xem đi vào một vùng rất âm u, mù mịt,... và khi bước vào đó, người xem có thể tự cảm nhận và rút ra được những cảm xúc của riêng mình, khám phá ra được một điều gì đó mới lạ."

Họa sĩ Lý Trực Sơn (ở giữa) và họa sĩ Trịnh Quốc Chiến (bên phải) tại triển lãm "Bạn Nghề". Ảnh: Minh Thúy
Họa sĩ Lý Trực Sơn (ở giữa) và họa sĩ Trịnh Quốc Chiến (bên phải) tại triển lãm "Bạn Nghề". Ảnh: Minh Thúy

Họa sỹ Lý Trực Sơn (1949) sinh tại Thừa Thiên  -  Huế, nhưng từ thuở thiếu niên đã vào học tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, khóa Trung cấp nội trú cùng với họa sỹ Thành Chương. Họa sỹ trưởng thành, gia nhập quân đội, sau thống nhất đất nước trở lại làm giảng viên trường Mỹ thuật.

Sau đó tiếp tục đi Pháp và Đức du hành 9 năm. Trở về, ông nổi danh về nghệ thuật vẽ trên giấy dó khổ lớn tự nghiền, chế mầu, và nghệ thuật sơn mài vừa biểu hiện, vừa trừu tượng, đậm sắc dân tộc. 

Họa sỹ Trịnh Quốc Chiến (1966), tốt nghiệp chuyên ngành sơn mài tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1993.

Họa sỹ liên tục đem những bức “phù điêu sơn mài” ẩn tình ca và triết lý khoáng đạt, triển lãm trong và ngoài nước, nhiều nhất là các triển lãm tại Hồng Kông và Mỹ. 

Dưới đây là các bức tranh được trưng bày tại triển lãm: 

 
 
 
 
Khách tham quan triển lãm
Khách tham quan triển lãm