Baidu mở rộng dịch vụ robotaxi hoàn toàn không người lái ở Vũ Hán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 26/12, công ty công nghệ Trung Quốc Baidu Inc tuyên bố mở rộng dịch vụ robotaxi không người lái thương mại tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, xây dựng khu dịch vụ gọi xe robotaxi lớn nhất thế giới năm 2023.
Một robotaxi của Baidu chạy trên một con phố ở Vũ Hán. Ảnh ChinaDaily
Một robotaxi của Baidu chạy trên một con phố ở Vũ Hán. Ảnh ChinaDaily

Baidu đang mở rộng quy mô khu vực hoạt động của robotaxi lên gấp 3 lần, tăng số lượng robotaxi đang hoạt động và mở rộng thời gian hoạt động, bao gồm cả những giờ buổi tối quan trọng ở Vũ Hán. Công ty cũng có kế hoạch đưa thêm 200 robotaxis hoàn toàn không người lái vào hoạt động trên toàn quốc vào năm 2023.

Với lần mở rộng gần đây nhất này, nền tảng dịch vụ gọi xe tự lái của công ty Apollo Go hiện có diện tích 130 km2 ở Vũ Hán, phục vụ dân số 1 triệu người.

Dịch vụ robotaxi của Baidu ở thành phố Vũ Hán. Video Appolo Go.

Giờ hoạt động của dịch vụ robotaxi hoàn toàn không người lái ở khu đô thị mới Junshan thuộc Vũ Hán được kéo dài từ 7 giờ tối đến 11 giờ đêm nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại buổi tối của người dân. Hiện nay, Baidu trở thành nhà cung cấp đầu tiên và duy nhất ở Trung Quốc, cung cấp dịch vụ robotaxi hoàn toàn không người lái được thương mại hóa vào buổi tối.

Tháng 8, Baidu giành được giấy phép đầu tiên của quốc, cho phép tính giá vé cho các dịch vụ gọi xe hoàn toàn không có người lái, được hiểu là hoàn toàn không có tài xế hoặc người điều hành an toàn trong xe tại các khu vực được chỉ định ở Vũ Hán và Trùng Khánh.

Là một trong những trung tâm đổi mới công nghiệp ô tô hàng đầu miền Trung Trung Quốc, Vũ Hán là thành phố đi đầu tích cực đi đầu nỗ lực ban hành những chính sách hỗ trợ lái xe tự hành. Hiện nay, thành phố có hơn 400 km đường được kích hoạt hoàn toàn bằng mạng IoT thông minh, dẫn đầu ở Trung Quốc.

Cho đến nay, Baidu tích lũy được hơn 40 triệu km quãng đường thử nghiệm lái xe tự động L4. Quyền tự chủ L4 có nghĩa là phương tiện có thể tự lái trong hầu hết các trường hợp mà không cần người lái dự phòng an toàn.

Ngoài Vũ Hán, Apollo Go hiện đang cung cấp dịch vụ gọi xe tự lái, được thương mại hóa tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thâm Quyến và Trùng Khánh. Đến cuối quý 3 năm 2022, số lượng đơn đặt hàng tích lũy của Apollo Go đã vượt quá 1,4 triệu, đưa Baidu trở thành nhà cung cấp dịch vụ robotaxi lớn nhất thế giới.

Theo ChinaDaily