“Bác” tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh

VietTimes -- Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia – Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, 100% thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia tham gia bỏ phiếu kín tại phiên họp sáng nay (15/7), đã đồng ý không công nhận tư cách đại biểu đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh dần hé lộ bắt đầu từ việc sử dụng một chiếc xe sang (Lexus 570, trị giá trên 5 tỷ đồng) thuộc sở hữu tư nhân nhưng lại được chuyển từ biển trắng sang biển xanh.

Những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh dần hé lộ bắt đầu từ việc sử dụng một chiếc xe sang (Lexus 570, trị giá trên 5 tỷ đồng) thuộc sở hữu tư nhân nhưng lại được chuyển từ biển trắng sang biển xanh.

Tại phiên họp thứ 7 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia vừa diễn ra sáng nay, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và dự thảo Báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trong sáng nay, các thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu biểu quyết việc xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia sau khi tiến hành xác nhận tư cách đại biểu của người trúng cử và cấp giấy chứng nhận ĐBQH khoá XIV cho người trúng cử sẽ báo cáo kết quả  tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV (dự kiến khai mạc vào ngày 20/7). Như vậy, với việc ông Trịnh Xuân Thanh không được xác nhận tư cách đại biểu, Quốc hội khóa XIV sẽ có 495 đại biểu.

Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ.

Trước đó, ngày 11/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về kỳ thứ 4 và thứ 5 nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo dự thảo Báo cáo tổng kết của Hội đồng bầu cử quốc gia, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tổng số cử tri cả nước là 67.485.482 cử tri. Tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 67.049.091 cử tri, đạt 99,35%.

Tổng số đại biểu Quốc hội trúng cử trong ngày 22/5/2016 và bầu cử thêm ngày 29/5/2016 ở Cần Thơ là 496 người. Tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh trúng cử là 3908 người; cấp huyện là 25.181 người; cấp xã là 292.306 người.