Bắc Ninh: Chỉ đạo truy xuất nguồn gốc thực phẩm ở các trường học trên địa bàn

VietTimes -- Liên quan đến việc cung cấp thực phẩm tại Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), sáng 19/3, Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết: Sau khi vụ việc được báo chí phản ánh, Thường trực Tỉnh ủy đã họp và nghe các ngành chức năng báo cáo tình hình và giao cho Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai nhiều nội dung cần thiết.

Lấy máu xét nghiệm cho các bé Trường Mầm non Thanh Khương (ảnh: Việt Hoa)

Lấy máu xét nghiệm cho các bé Trường Mầm non Thanh Khương (ảnh: Việt Hoa)

Theo đó, các ngành và địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu, sớm ổn định tình hình trong khu vực; thống nhất với Bộ Y tế và các cục, vụ, viện có liên quan về các nội dung để thông tin tới người dân; xem xét hỗ trợ kinh phí, lựa chọn hình thức phù hợp, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sán lợn gạo đối với các cháu tại 19 trường mầm non do cơ sở cung cấp ngày 14/2/2019.

Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng chỉ đạo các ngành, địa phương quản lý nguồn cung ứng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh. Với những nơi không đảm bảo theo quy định về an toàn thực phẩm, yêu cầu thu hồi giấy phép và xử lý nghiêm. Tăng cường thanh, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt với các trường học. Thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy xuất nguồn cho các bếp ăn tập thể bán trú tại các trường học theo quy định; rà soát các bếp ăn tập thể trên địa bàn; tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh.

Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường nắm bắt tình hình, bảo đảm an ninh trật tự; xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm trong vụ việc trên.

Theo ông Nguyễn Đình Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế tiếp tục cử 2 đoàn tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng Trung ương để nắm bắt tình hình; phối hợp với UBND huyện Thuận Thành tổ chức lấy máu xét nghiệm cho học sinh ở 19 trường mầm non nghi nhiễm sán lợn; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo nội dung, phối hợp với Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành tổ chức tuyên truyền tới tận hộ gia đình về cách phòng, chống bệnh ấu trùng sán lợn.