Apple bị hack, 90 GB dữ liệu gồm các tài khoản khách hàng bị đột nhập

VietTimes -- Hacker thiếu niên người Austrialia mới chỉ 16 tuổi và là một fan của Apple, mơ ước được làm việc cho công ty này. Hành vi đột nhập vào mạng lưới máy tính của Apple đã diễn ra hơn 1 năm, và hiện chưa rõ vụ việc có khiến khách hàng Apple trên toàn thế giới bị ảnh hưởng hay không.
Một hacker thiếu niên ở Melbourne, Úc, đã liên tục đột nhập vào các hệ thống máy tính của Apple và tải xuống khoảng 90 gigabyte dữ liệu. (Ảnh: Appleinsider)
Một hacker thiếu niên ở Melbourne, Úc, đã liên tục đột nhập vào các hệ thống máy tính của Apple và tải xuống khoảng 90 gigabyte dữ liệu. (Ảnh: Appleinsider)

Một hacker thiếu niên ở Melbourne, Úc, đã liên tục đột nhập vào các hệ thống máy tính của Apple và tải xuống khoảng 90 gigabyte dữ liệu, bao gồm các tệp tin đã được bảo mật và truy cập vào tài khoản khách hàng trước khi bị bắt.

Theo thông tin trên trang The Age, hacker là một fan của Apple, "mơ ước" được làm việc cho công ty. Hiện tại, hacker đã nhận tội, và việc xét xử sẽ diễn ra vào tháng tới.

Năm ngoái, Apple đã báo vụ tấn công với FBI, và FBI đã phối hợp với chính quyền Úc. Một công tố viên nói rằng Apple "rất nhạy cảm về việc công khai vụ việc", và vụ việc đã được giữ kín thành công, không để truyền thông tiếp cận cho đến khi có các thủ tục tố tụng của tòa án trong tuần này.

Theo luật sư của hacker, hacker 16 tuổi đã đột nhập vào mạng lưới chính của Apple rất nhiều lần trong hơn 1 năm. Ngoài 90 gigabyte dữ liệu, không rõ mức độ xâm phạm dữ liệu là bao nhiêu, loại tài khoản nào đã bị tiếp cận hay những thông tin nào đã bị hacker truy cập, hay vụ việc có ảnh hưởng đến toàn thế giới không, hoặc chỉ ảnh hưởng với người dùng tại Australia.

Apple hiện không bình luận về vụ việc.

"Hacky hack hack"

Hacker trẻ tuổi không bị công khai tên vì các lý do pháp lý. Cảnh sát đã đột nhập nhà của hacker hồi năm ngoái, và phát hiện ra các file được đặt tên là “hacky hack hack” trong máy tính. Cảnh sát Liên bang Úc cũng đã tịch thu hai máy tính xách tay nhãn hiệu Apple và phát hiện ra rằng hacker đã nhận được "các khóa được ủy quyền" để truy cập vào các hệ thống của Apple. Mục đích là kết nối từ xa vào các hệ thống nội bộ của công ty.

Không rõ liệu những dữ liệu bị tiếp cận này có thông tin nào bị rò rỉ hay cung cấp cho bên thứ ba hay không. Hacker đã nói chuyện với những người khác trên WhatsApp về sự xâm nhập, mặc dù nội dung của các cuộc hội thoại không được công bố.

Đầu tuần này, chính phủ Úc đã lên kế hoạch về một cuộc tranh luận liệu có nên làm gì với sự mã hóa yếu kém của Apple và các công ty khác hay không. Hồi tháng 6, các nhà chức trách Australia đã phạt Apple 6,7 triệu USD vì những vấn đề sửa chữa iPhone và iPad.

Luật sư của cậu bé cho biết cậu thiếu niên này rất nổi tiếng trong cộng đồng hacker quốc tế. Vụ tấn công lần này có thể khiến cậu bé gặp nhiều rủi ro.