Tại sao Steve Jobs nói dối con gái về nguồn gốc tên gọi của thế hệ máy tính Apple Lisa?

VietTimes -- Lisa Brennan-Jobs đã phải đợi 27 năm để người cha nổi tiếng Steve Jobs xác nhận nguồn gốc thật của thế hệ máy tính Apple Lisa.
Ông Steve Jobs bên cạnh chiếc Apple Lisa. Ảnh: TheRegegister
Ông Steve Jobs bên cạnh chiếc Apple Lisa. Ảnh: TheRegegister

Mẫu máy tính Apple Lisa ra mắt năm 1983 được đặt theo tên con gái của nhà lãnh đạo huyền thoại của Apple, Steve Jobs.

Nhưng trong cuốn hồi ký Small Fry, người con gái sinh năm 1978 của ông Jobs, cô Lisa Brennan-Jobs đã tiết lộ rằng cha cô đã giấu về nguồn gốc tên gọi của thế hệ máy tính Apple Lisa cho tới khi cô 27 tuổi.

Trích dẫn từ tác phẩm của mình trên ấn bản tháng 9 của tạp chí Vanity Fair, Brennan-Jobs tiết lộ mối quan hệ phức tạp của cô và người cha nổi tiếng. Ông Jobs đã phủ nhận mối quan hệ cha con với cô Brennan-Jobs cho tới khi kết quả thử nghiệm DNA giữa 2 người được công bố vào năm 1980.

Thế hệ máy tính Lisa là một trong những thất bại ê chề trong lịch sử Apple, với 3.000 chiếc không thể bán ra và kết thúc ở bãi tiêu hủy rác của thành phố Utah.

Khi Brennan-Jobs khoe với bạn bè về mẫu máy tính mang thương hiệu Apple đặt theo tên của con  gái, nhiều người còn không hề biết sự tồn tại của nó. Tuy nhiên, cô Brennan-Jobs vẫn giữ vững niềm tin rằng ông Jobs đã chọn cái tên này như một cách công nhận cô như một thành viên trong gia đình.

Brennan-Jobs chia sẻ rằng cô đã trực tiếp hỏi ông Jobs về nguồn gốc của tên gọi Apple Lisa. Tuy nhiên, vị thuyền trưởng của Apple đã không trả lời.

Bức ảnh chụp ông Steve Jobs và cô Lisa Brennan-Jobs. Ảnh: MacRumors ảnh 1
 Bức ảnh chụp ông Steve Jobs và cô Lisa Brennan-Jobs. Ảnh: MacRumors

Năm 2000, khoảng 5 năm trước khi qua đời vì ung thư tuyến tụy (2011), ông Jobs đã cùng con gái tham gia chuyến du dịch Địa Trung Hải. Họ đã tới thăm nhà sáng lập của ban nhạc rock U2, Bono tại biệt thự ở miền Nam nước Pháp.

Tại đây, khi một lần nữa được hỏi, ông Jobs đã chính thức thừa nhận rằng thế hệ máy tính Apple Lisa được đặt theo tên con gái của mình. Sự thật đó, theo lời của Brennan-Jobs, đã tiếp thêm cho cô “một nguồn sức mạnh mới”.

Brennan-Jobs đã tỏ ra vô cùng cảm kích ông Bono vì đã đặt câu hỏi đó cho cha của mình, cô cho biết: “Đây là lần đầu tiên ông ấy xác nhận điều này”.

Cuốn hồi ký Small Fry của con gái Steve Jobs dự kiến sẽ chính thức ra mắt độc giả vào ngày 4/9/2018.