Alpha King đã rút khỏi The Centennial Saigon?

VietTimes – Các vướng mắc phát sinh không rõ có làm nản lòng ông Vương Vĩ Hiền và Alpha King, mà theo cập nhật của VietTimes, The Centennial Saigon lại đang có dấu hiệu đổi chủ...

Từng có một thời, nhiều người lầm tưởng “cái tên lạ” Alpha King đã thế chân đại gia bất động sản hàng đầu Việt Nam tại Dự án trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son (dự án Ba Son Sài Gòn; số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM).

Những bản biển quảng cáo và những hàng rào quây kín khu đất vàng đắc địa bên bờ sông Sài Gòn ở quận trung tâm nhất của thành phố lớn nhất nước – với dặc dài biểu tượng Alpha King – có tác động hiệu ứng quan trọng tạo nên ngộ nhận ấy.

Thực tế, theo tìm hiểu của VietTimes, đại dự án Ba Son Sài Gòn là một phức hợp gồm nhiều dự án thành phần.

Sau khi chủ đầu tư ban đầu của toàn bộ khu phức hợp - là Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Vincentra HCM) - tiến hành chia tách thì các phần đất văn phòng làm việc và các phần đất hỗn hợp có ở tại dự án cũng được chia năm xẻ bẩy, hình thành nên các tiểu dự án thành phần. Mỗi tiểu dự án hay mỗi phần đất thương mại lại được giao cho một pháp nhân dự án riêng biệt.

Sau quá trình “thay ruột” sở hữu một cách âm thầm, kín đáo và phức tạp, các tiểu dự án đã được sang tay cho nhiều nhà phát triển địa ốc khác nhau, đến từ cả trong nước lẫn ngoài nước. Trong số đó có Alpha King.

Tiểu dự án mà Alpha King tiếp quản và phát triển tương ứng với khu đất ký hiệu HH5-1 (diện tích 3.558 m2), vốn được giao cho Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư phát triển Hải Bình (Hải Bình ).

Đến ngày 30/10/2017, UBND Tp. HCM ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tòa nhà Căn hộ - Văn phòng dịch vụ - Thương mại dịch vụ HH5-1 Khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son, trong đó xác định nhà đầu tư dự án là: Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội (Hưng Phát Invest Hà Nội).

Hưng Phát Invest Hà Nội được thành lập trước đó một năm (12/12/2016), bởi Công ty cổ phần Hùng Thịnh Invest Hà Nội. Không lâu sau đó, Hưng Phát Invest Hà Nội nhận sáp nhập Hải Bình, và đó là lý do mà tại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Tp. HCM xác định chủ đầu tư dự án HH5-1 là Hưng Phát Invest Hà Nội.

Thông qua việc thâu tóm Hùng Thịnh Invest Hà Nội, Alpha King của doanh nhân Hong Kong Vương Vĩ Hiền (Wang Weixian) trở thành chủ đầu tư dự án HH5-1 và dự tính phát triển nó với cái tên thương mại: The Centennial Saigon.

Alpha King rút khỏi đất vàng Ba Son?
Alpha King rút khỏi đất vàng Ba Son?

Đổi chủ...

Được quảng bá rầm rộ với các chiến dịch truyền thông bài bản, The Centennial Saigon - gồm 46 tầng nổi và 3 tầng hầm - từng được xem như dự án đắt giá, sang trọng và được chờ đợi nhất Sài thành, với giá bán kỷ lục: dao động từ 8.000 – 12.000 USD/m2.

Tuy vậy, do các rào cản về thị trường và cả những vấn đề pháp lý của việc chuyển giao khu đất cảng Ba Son (có nguồn gốc là đất quốc phòng), tiến độ triển khai trên thực địa của The Centennial Saigon lại chưa đáp ứng được kỳ vọng. Dấu hiệu đình đốn cũng xuất hiện tại các dự án khác của Alpha King ở Tp. HCM, như Alpha Town 289 Trần Hưng Đạo hay Alpha Hill – Alpha Mall 87 Cống Quỳnh.

Các vướng mắc phát sinh không rõ có làm nản lòng ông Vương Vĩ Hiền và Alpha King mà theo cập nhật của VietTimes, The Centennial Saigon lại đang có dấu hiệu đổi chủ.

Theo đó, ngày 11/11/2019, phòng ĐKKD Tp. HCM đã chính thức cấp đăng ký thay đổi ghi nhận việc Hưng Phát Invest Hà Nội đã được đổi chủ, từ Hùng Thịnh Invest Hà Nội sang cái tên mới, là Công ty TNHH Đầu tư Minh Huy Land (Minh Huy Land).

Đồng thời, đại diện của Alpha King là ông Ng Wen Shyan rút khỏi vị trí Tổng Giám đốc của Hưng Phát Invest Hà Nội, để nhường lại cho đại diện của Minh Huy Land, là bà Phạm Thị Vân Giao (SN: 1979).

Cập nhật tại ngày 05/11/2019, bà Phạm Thị Vân Giao là thành viên góp vốn lớn nhất của Minh Huy Land với tỷ lệ sở hữu 40%. 60% vốn góp còn lại được chia cho bà Nguyễn Thị Minh Thư (25%) và bà Trần Thị Cẩm Nguyên (35%).

Dấu ấn Techcombank

Toàn bộ phần vốn góp của bà Giao, bà Thư và và Nguyên tại Minh Huy Land đều đã được thế chấp ở Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) – nhà băng có sự gắn bó và mối liên hệ mật thiết với chủ đầu tư ban đầu của Dự án trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Techcombank cũng chính là nhà băng đã thu xếp vốn cho Minh Huy Land thế chân nhóm Alpha King tại dự án HH5-1 Ba Son (The Centennial Saigon), khi toàn bộ vốn góp tại pháp nhân dự án (Hưng Phát Invest Hà Nội) mà Minh Huy Land nắm giữ cũng đang cắm ở Techcombank. Dữ liệu mà VietTimes thu thập được cho thấy, ngân hàng của ông Hồ Hùng Anh còn là bên tài trợ vốn cho Minh Huy Land phát triển dự án HH5-1.

Thực tế, ngay từ khi ra đời (năm 2016), Minh Huy Land đã duy trì mối quan hệ với Techcombank và hệ sinh thái doanh nghiệp của giới chủ ngân hàng này. Có thể kể đến như thương vụ hợp tác giữa Minh Huy Land là Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo Điền (Thảo Điền Investment, nay là Masterise Group) tại dự án Thảo Điền Masteri (Quận 2, Tp. HCM), theo Hợp đồng hợp tác đầu tư số 2310/2017/HDHT-MH–TDI ký ngày 23/10/2017.

Phân tích khung đô thị của dự án Ba Son Sài Gòn.

Phân tích khung đô thị của dự án Ba Son Sài Gòn.

Ngày 16/10/2019 vừa rồi, được biết Minh Huy Land cũng đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Supreme chủ mới của khu đất HH1 (diện tích: 8.999,3 m2) trong dự án trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son mà VietTimes từng đề cập.

Tất cả các hợp đồng hợp tác đầu tư này, đáng chú ý, đều có sự thu xếp của Techcombank. Ngoài ra, theo tìm hiểu, bà Nguyễn Thị Minh Thư, thành viên sáng lập Minh Huy Land, cũng là cổ đông của Công Ty Cổ Phần Tiếp Vận Và Bất Động Sản Tân Liên Phát Tân Cảng – pháp nhân được sáng lập bởi ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang, bộ đôi tỷ phú của Techcombank.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều khả năng cơ cấu sở hữu Minh Huy Land đã thu về một mối, khi một tài liệu cập nhật vào cuối tháng 12/2019 cho thấy, Minh Huy Land đã chuyển mô hình sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên./.