Ai cản được ông Park Hang-seo?

VietTimes – Nhắc đến đội tuyển Việt Nam chúng ta không thể không nói đến HLV Park Hang-seo. HLV người Hàn Quốc đã đưa bóng đá Việt Nam đạt đến đẳng cấp cao nhất trong lịch sử.

 HLV người Hàn Quốc đã đưa bóng đá Việt Nam đạt đến đẳng cấp cao nhất trong lịch sử. Ảnh Bola

HLV người Hàn Quốc đã đưa bóng đá Việt Nam đạt đến đẳng cấp cao nhất trong lịch sử. Ảnh Bola

Ông Park Hang-seo trực tiếp cầm các đội tuyển bóng đá Việt Nam vào tháng 10 năm 2017. Kể từ đó, bóng đá Việt Nam dường như tăng vọt, trở thành tâm điểm nhờ những màn trình diễn tốt, không chỉ ở cấp độ Đông Nam Á mà còn ở cấp độ châu Á. Đâu là chìa khóa của ông Park Hang-seo khiến tuyển Việt Nam có bước tiến nhanh như thế?

"Tôi có thể nói rằng thành công này là kết quả của những điểm mạnh của Việt Nam, đó là sự đoàn kết, lòng tự hào, trí tuệ và tinh thần chiến đấu. Mọi người đều làm việc, không phải cá nhân mà là một tập thể. Với tư cách là huấn luyện viên trưởng, tôi đã cố gắng xây dựng niềm tin và niềm tin vào đội", ông Park nói trên trang AFC.

Thời gian đầu mới đến, HLV Park Hang-seo đã có những nghi ngờ bởi khi đó ông đang làm việc tại giải hạng 3 của Hàn Quốc, mặc dù ông từng là trợ lý cho HLV Guus Hiddink khi dẫn dắt Hàn Quốc tại World Cup 2002.

Sau trận ra quân của HLV Park Hang-seo với Afghanistan vào giữa tháng 11/2017, đội tuyển quốc gia Việt Nam chơi 18 trận tiếp theo gặp các đội Đông Nam Á. Trong số đó, có 14 trận đấu thành công. Bốn trận còn lại là những trận hòa, và chưa từng thua. Tỷ lệ thắng 77,8% cho thấy Việt Nam dưới tay HLV Park Hang-seo khủng khiếp như thế nào.

Cho đến khi bài viết này được đưa ra, chỉ có 3 đội Đông Nam Á cản phá được chiến thắng của Việt Nam. Cụ thể là Myanmar, Malaysia và Thái Lan.

* Vs Myanmar 0-0 (AFF Cup 2018)

*Vs Malaysia 2-2 (AFF Cup 2018)

*Vs Thái Lan 0-0 (Vòng loại World Cup 2022)

* Vs Thái Lan 0-0 (Vòng loại World Cup 2022)

Ai cản được ông Park Hang-seo? ảnh 1

Liệu Indonesia có điểm khi gặp thầy Park? Ảnh Bola

Nếu giành chiến thắng trước ĐTQG Indonesia và ĐT Campuchia ở 2 trận đấu còn lại của vòng bảng AFF Cup 2020, ĐT Việt Nam có cơ hội nâng tỷ lệ thắng lên 80%. Ông thầy người Nhật Nishino danh tiếng khi nắm đội tuyển Thái Lan cũng chỉ để lại 2 trận hòa.

ĐTQG Indonesia đang đứng trước cơ hội phá kỷ lục của HLV Park Hang-seo. Ở cấp CLB, HLV Shin Tae-yong vẫn vượt trội so với HLV Park Hang-seo khi cả hai cùng cầm quân ở giải đấu Hàn Quốc. Tổng cộng 11 lần gặp nhau, Shin Tae-yong đều vượt trội so với HLV Park Hang-seo. Kiến trúc sư 51 tuổi lấn lướt đàn anh 63 tuổi với 8 trận thắng, 1 trận hòa và 2 trận thua. Nhưng ở cấp độ đội tuyển gia hai HLV chỉ mới đối đầu 1 trận tại Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào tháng 6/2021, khi đó Việt Nam thắng 4-0.

Người Indonesia kỳ vọng ông Shin Tae-yong sẽ làm được điều mà các nhà cầm quân khu vực Đông Nam Á 18 lần trước đây chưa từng làm được, chí ít cũng có trận hòa.