9 mẹo kiểm tra bạn đang ăn thực phẩm sạch hay bẩn

VietTimes -- Các loại thực phẩm kém chất lượng không chỉ mùi vị tệ mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, do đó, việc chọn được thực phẩm sạch, tươi sống là vô cùng quan trọng. Những mẹo vặt bỏ túi dưới đây sẽ khiến bạn trở thành người tiêu dùng thông minh hơn.

1. Chọn trứng mới và sạch

Một thử nghiệm đơn giản chỉ với một ly nước có thể giúp bạn kiểm tra độ tươi mới của trứng. Đặt quả trứng vào một ly nước và quan sát. Nếu trứng chìm và nằm nghiêng,đây là trứng mới và chất lượng tốt; nếu nó chìm theo chiều dọc thì nó đã được để từ 1-2 tuần tuổi; còn nếu quả trứng trôi nổi trên mặt nước, quả trứng này đã để quá lâu rồi.

Ngoài ra còn có một cách để nhận diện trứng được sản xuất từ trang trại và trứng từ chăn nuôi công nghiệp thông thường. Hãy chú ý đến màu sắc của lòng đỏ, lòng đỏ trứng công nghiệp thường nhạt còn trứng chăn thả tự nhiên có màu đậm hơn.

2. Chọn bơ

Bóc vỏ của quả bơ, nếu bóc dễ dàng và vỏ có màu xanh lá cây bên dưới thì đây bơ là tốt và đủ độ chín. Nếu có màu nâu xỉn, quả bơ đã chín quá và bạn có thể sẽ thấy những đốm đen xung quanh quả. Còn nếu bạn không thể bóc được vỏ, quả bơ này chắc chắn còn xanh, chưa ăn được.

3. Dưa hấu bị nứt khi bổ

Nếu bạn bổ một quả dưa hấu và nhìn thấy các vết nứt trên bề mặt, tốt hơn là vứt nó đi. Những vết nứt này có thể do các hóa chất mà người trồng sử dụng để kích thích dưa hấu phát triển nhanh hơn. Khi ăn phải, các hóa chất này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm ngộ độc.

4. Ngao sò bị hỏng

Hãy chắc chắn rằng con trai sống bạn mua đều đóng chặt miệng. Nếu bạn thấy một con há mồm, hãy gõ nhẹ vào nó. Nếu nó đóng lại đồng nghĩa với đây là trai sống và ăn được; nếu không con trai này đã chết. Khi luộc hoặc hấp, tất cả trai hến "tốt" đều mở miệng.

5. Chọn chuối

Chuối thông thường thường được sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Trái cây hữu cơ phát triển hoàn toàn từ các chất tự nhiên. Nhiều người nhận thấy rằng chuối được dán nhãn là hữu cơ thường xuất hiện nhiều vết lốm đốm còn chuối thông thường rất tươi sáng.

Khi chọn chuối, hãy tránh những quả thâm bởi chúng thường không ngon và được hái trước khi chín và được bảo quản trong những điều kiện không thích hợp. Đừng tránh trái chuối với những đốm đen nhỏ trên vỏ: những loại trái cây này chín hoàn toàn tự nhiên, thơm và ngon.

6. Chọn tôm vẫn còn đầu

Nếu bạn muốn mua tôm tươi, hãy chọn những con còn đầu vì những con không có đầu có thể bị rã đông. Tôm thường được bỏ đầu và làm đông lạnh vì đầu tôm chứa nhiều chất béo có thể làm hỏng tôm khi bảo quản lâu.

7. Tránh trái cây khô tươi sáng và bóng loáng

Một số nhà sản xuất có thể thêm chất bảo quản để làm cho trái cây khô trông hấp dẫn hơn và ngăn ngừa mất màu. Trái cây như vậy có thể chứa nhiều hóa chất gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, hãy chọn trái cây sấy khô với màu nâu hoặc xám tự nhiên thay vì có màu sắc tươi sáng.

8. Chọn dâu tây chín đều

Hãy tìm quả dâu tây màu đỏ tươi và tránh những quả có đốm trắng xung quanh vì điều này cũng có nghĩa là quả chưa chín. Đừng sợ mua dâu tây hình dạng xấu xí vì ngoại hình bên ngoài không đảm bảo hương vị ngon.

9. Loại bỏ nấm xỉn màu

Nấm hư hỏng rất dễ dính trên bề mặt và trở nên nhanh hỏng hơn, vì vậy tốt hơn là chế biến nấm khi vẫn còn tươi.

 Theo 5 Fun Facts