9 di sản ở kinh thành Huế ‘không đâu có được’

Cố đô Huế hấp dẫn du khách nhiều vẻ nhưng Huế có giá trị riêng với 9 di sản không đâu có được.

Ngọ môn. Ảnh: Tổng cục Du lịch

Ngọ môn. Ảnh: Tổng cục Du lịch

1. Di tích cung đình còn nguyên vẹn nhất ở Việt Nam

Du khách đến Huế sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác nghệ thuật của cung điện vàng son, đền đài lăng miếu lộng lẫy, lăng tẩm uy nghiêm, những danh lam thắng cảnh trầm mặc. 

Bên cạnh đó, Huế cũng không kém phần nhộn nhịp đông đúc, là nét hấp dẫn khi muốn tìm một chốn thanh tịnh nhưng không quá u buồn.

9 di sản ở kinh thành Huế ‘không đâu có được’ ảnh 1
Cửu vị thần công (9 khẩu súng thần công, tên gọi lần lượt là: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) đặt  gần cửa Thể Nhơn và cửa Quảng Ðức, trong kinh thành Huế. Ảnh: Tổng cục Du lịch

2. Công trình kiến trúc quân sự

Kinh thành Huế được xây dựng thời vua Gia Long và Minh Mạng, toạ lạc ở phía bắc sông Hương, mặt quay về hướng Nam. 

Kinh thành Huế là sự kết hợp độc đáo giữa nguyên tắc kiến trúc truyền thống Việt Nam, tư tưởng triết lý phương Đông với thuyết âm dương ngũ hành cùng những đặc điểm ảnh hưởng kiến trúc quân sự phương Tây.

9 di sản ở kinh thành Huế ‘không đâu có được’ ảnh 2
Lăng Tự Đức - một trong những công trình đẹp nhất của kiến trúc thời Nguyễn. Ảnh: Huexuavanay.

3. Lăng tẩm vua chúa độc đáo nhất

Lăng tẩm của các vua triều Nguyễn tuân theo đúng nguyên tắc phong thủy như: Sông, núi, ao, hồ, khe suối. Bố cục mặt bằng khu lăng tẩm nào cũng chia làm hai phần chính: Phần lăng và phần tẩm. 

Khu vực lăng là nơi táng thi hài nhà vua; khu vực tẩm là chỗ xây nhiều miếu, điện, lầu gác, đình... để nhà vua lúc còn sống thỉnh thoảng rời hoành cung lên tiêu khiển. 

Chính vì vậy, mỗi lăng tẩm ở Huế chẳng những là di tích lịch sử văn hoá mà còn là một thắng cảnh, một đoá hoa nghệ thuật kiến trúc độc đáo, riêng biệt giữa chốn núi đồi xứ Huế.

9 di sản ở kinh thành Huế ‘không đâu có được’ ảnh 3
Bảo vật Hoàng cung triều Nguyễn. Ảnh: Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế

4. Hệ thống báu vật cung đình quý giá nhất còn được lưu giữ

Nằm trong Thành Nội, Bảo tàng cổ vật cung đình Huế được thành lập vào năm 1923, với tên đầu tiên là Musee’ Khải Định. Sau đó, nơi này đã 5 lần thay đổi tên và đến năm 1993 được đổi tên thành Bảo tàng cổ vật cung đình Huế.

Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về hàng nghìn hiện vật gồm đồ gốm sứ, gỗ , đồng, pháp lam, đá, xương, ngà, sừng, điêu khắc trên đá... được trưng bày.

9 di sản ở kinh thành Huế ‘không đâu có được’ ảnh 4
Lễ tế trời ở đàn Nam Giao. Ảnh: TTVH-Festival Huế 2016

5. Phục dựng thành công một số lễ hội cung đình đặc sắc

Lễ hội cung đình ở Huế xưa kia là những cuộc lễ mang tính quốc gia, do nhà nước đứng ra tổ chức và thực hiện. 

Có hàng chục lễ hội lớn nhỏ khác nhau được cử hành hàng năm ở đất thần kinh (Lễ đăng quang, Lễ tế trời ở đàn Nam Giao, Lễ đại triều ở điện Thái Hòa...). 

Các lễ hội đã được triều đình quy định rất chặt chẽ và nghiêm túc, thậm chí được ghi thành điều lệ. Từ vua quan đến dân chúng đều phải tuân thủ những điều lệ nghiêm ngặt ấy. 

Ngày nay, du khách đến Huế sẽ được xem những màn tái hiện một số lễ hội cung đình đặc sắc.

9 di sản ở kinh thành Huế ‘không đâu có được’ ảnh 5
Ảnh: Cổng TTĐT Thừa Thiên-Huế

6. Nhã nhạc cung đình

Nhã nhạc cung đình, một trong những nét đẹp văn hoá nghệ thuật độc đáo của xứ Huế đã được UNESCO công nhận là kiệt tác "Di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại". 

Đây là dòng nhạc cung đình truyền thống phương đông còn bảo lưu duy nhất ở cố đô Huế.

Du khách có thể thưởng thức những tài năng âm nhạc với những nhạc khí được chế tạo công phu được trình diễn ở Huế.

Trước đây, thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến này được biểu diễn vào các dịp lễ hội như vua đăng quang, vua băng hà hay các lễ hội tôn nghiêm khác.

9 di sản ở kinh thành Huế ‘không đâu có được’ ảnh 6
"Đêm Hoàng cung" với điểm nhấn nổi bật là buổi yến tiệc lộng lẫy tổ chức ở sân điện Cần Chánh (khu Đại nội). Ảnh: VOV-Festval Huế 2016

7. Đêm Hoàng cung

Vào mỗi dịp Festival Huế, thành cũ, mái đình rêu phong cổ kính của Đại Nội - Huế về đêm được thắp lên ánh sáng lung linh huyền ảo. Từ cửa Ngọ Môn, cổng chính của khu vực Đại Nội (Hoàng thành Huế), du khách sẽ thấy cờ xí, đèn lọng uy nghiêm, hàng lính cấm vệ trong sắc phục truyền thống...

Việc tái hiện “Đêm Hoàng cung” khi màn đêm buông xuống sẽ làm cho du khách được thả hồn vào một không gian huyền ảo khói sương với mùi trầm hương nghi ngút, như được sống trong không gian hoàng cung đầy huyền hoặc.

9 di sản ở kinh thành Huế ‘không đâu có được’ ảnh 7
Du khách thưởng thức ca Huế trên thuyền khi du ngoạn sông Hương. Ảnh: Báo ảnh Việt Nam

8. Ca Huế trên sông Hương

Ca Huế một thú vui tao nhã mà bất cứ du khách nào đến Huế cũng đều muốn có dịp được thưởng thức. Du thuyền lướt nhẹ trên sông Hương dưới ánh trăng thơ mộng hay dưới ánh đèn thắp sáng lung linh ở hai bên bờ sông, còn gì tuyệt vời khi được nghe ca Huế.

Đêm ca Huế trên sông Hương thường bắt đầu từ 7 giờ tối. Đò nghe ca Huế được thả trên sông đoạn từ Phu Văn Lâu đến cầu Tràng Tiền, đi ngang qua kinh thành để du khách có dịp trải nghiệm những góc nhìn độc đáo về văn hóa lịch sử ở đất Cố đô.

9 di sản ở kinh thành Huế ‘không đâu có được’ ảnh 8
Ẩm thực cung đình Huế. Ảnh: Hanoi Tourism

9. Ẩm thực cung đình

Nói đến ăn uống xứ Huế, người ta thường nghĩ đến lối ăn cung đình, một phong cách ẩm thực được hình thành để phục vụ triều đình nhà Nguyễn trong hơn một thế kỷ đóng đô ở đây. Nền ẩm thực cung đình Huế luôn biểu hiện sự tinh túy, cầu kỳ, trang nhã và thanh cao. 

Người Huế vẫn giữ được một phần hình ảnh ăn uống chốn cung đình xưa, vì vậy, đến Huế bạn sẽ được thưởng thức những tinh hoa của ẩm thực.

Theo VGP