7 dự đoán của tỷ phú Warren Buffett có độ chính xác đến khó tin

VietTimes -- Warren Buffett được xem là một nhà đầu tư, một tỷ phú thành công nhất trong lịch sử cận đại. Ông còn được tờ Markets Business Insider mệnh danh là “nhà hiền triết xứ Wales” bởi những dự đoán có độ chính xác cao về thị trường tài chính thế giới, thậm chí là tương lai của chính mình. Dưới đây là 7 dự đoán chính xác nhất của ông về những gì xảy ra sau đó.

1. Tiền điện tử

Ảnh: Markets Business Insider
Ảnh: Markets Business Insider

Dự đoán


Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 1/2018, nhà tỷ phú đã trả lời rằng sẽ không có một tương lai tươi sáng nào lĩnh vực tiền điện tử. “Việc mua được nhiều tiền điện tử khiến chúng ta cảm thấy vui nhưng có một sự thật không thể chối cãi rằng cuộc sống của chúng ta sẽ không bao giờ thiếu đi được giá trị của những đồng tiền thật”, ông nói thêm. Quan điểm của ông được đưa ra tại thời điểm Bitcoin đang ở thời kỳ hoàng kim với tỷ lệ giao dịch trên 14.000 USD/bitcoin.

Thực tế

Nhà tỷ phủ đã nói đúng. Đến cuối năm 2018, sàn giao dịch của Bitcoin đã giảm hơn 3 lần khoảng 4.000 USD/bitcoin và hiện tại là khoảng 5200 USD/bitcoin.

2. “Flat Earth Society” – Hội Trái Đất Phẳng

Ảnh: Markets Business Insider
Ảnh: Markets Business Insider

Dự đoán


Được thành lập từ năm 2009 tại Mỹ, Hội "Trái Đất Phẳng" (Flat Earth Society) tin rằng Trái Đất phẳng và có dạng đĩa. Hội này cho rằng những bức ảnh vệ tinh chụp Trái Đất hình cầu chỉ là sản phẩm của Photoshop do NASA và chính phủ các nước tung ra. Lý thuyết này hoàn toàn ngớ ngẩn và phản khoa học, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người tin theo đó. Trong một bài phát biểu tại trường đại học kinh tế Columbia (ngôi trường ông đã từng theo học) vào tháng 5/1984, Buffett đã dự đoán rằng “Trái đất vẫn hình cầu nhưng Hội Trái đất phẳng sẽ vẫn phát triển mạnh mẽ”.

Thực tế

Hội "Trái Đất Phẳng" (Flat Earth Society) cho biết số thành viên của họ tăng đều đặn 200 người mỗi năm tới nay, theo Live Science. Ngày càng có nhiều người tin vào học thuyết điên rồ này.

3. Tập đoàn Berkshire Hathaway

Ảnh: Markets Business Insider
Ảnh: Markets Business Insider

Dự đoán


Vào năm 1985, tài sản ròng của công ty dưới bàn tay của nhà đầu tư huyền thoại đã tăng 48,2%. Buffett đã tuyên bố với các cổ đông của Berkshire Hathaway rằng “mức tăng này sẽ được lặp lại một lần nữa trong cuộc đời tôi”. Ông cũng dự đoán giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng 23.2% trong những năm tiếp theo.

Thực tế

Thật đáng kinh ngạc, sau 13 năm kể từ năm 1985, giá trị ròng của công ty đã tăng 48,3% trong năm 1998. Cổ phiếu của công ty cũng tăng 23.2% trong hơn 10 năm kể từ năm 1985.

4. Sự phá sản của tập đoàn bán lẻ Sears

Ảnh: Markets Business Insider
Ảnh: Markets Business Insider

Dự đoán


Sears từng một là niềm tự hào của kinh tế Mỹ nhiều thập kỷ và một thời gian dài Sears giữ vị trí nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Tuy vậy. vào tháng 5/2005 Buffett đã nói với các sinh viên đại học Kansas rằng ông lớn Sears sẽ sớm phá sản vì sa đà vào đầu tư đa ngành và không thể cạnh tranh lại với các đối thủ như Walmart hay Kmart.

Thực tế

Sears đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 10/2018 và thông báo kế hoạch đóng cửa 142 trong số gần 700 cửa hàng còn lại.

5. Sự thống trị thị trường của Coca-Cola và Gillette

Ảnh: Markets Business Insider
Ảnh: Markets Business Insider

Dự đoán


Không có quá nhiều đối thủ có thể cạnh tranh với hai công ty này. “Sự thống trị thị trường nước giải khát và bánh kẹo của họ sẽ ngày càng được tăng cường", Buffett viết trong một lá thư vào năm 1996 gửi cho công ty của ông, Berkshire Hathaway.

Thực tế

Cho đến nay, lời tiên đoán của Buffett vẫn vô cùng chính xác. Cả Coca và Gilllette vẫn là những người chơi tầm cỡ nhất trong sân chơi của họ. Mặc dù, đến thời điểm hiện tại, họ đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ các đối thủ. Thị phần của Coca-Cola trên thị trường nước giải khát Hoa Kỳ LÀ 41% vào năm 1991 trong khi của Pepsi là 33%, theo New York Times. Thị phần của nó trên thị trường đồ uống có ga trên toàn cầu là khoảng 49% vào năm 2015, theo Statista. Ngược lại, thị phần của Gillette đã giảm mạnh từ 70% năm 2010 xuống còn 54% vào năm 2016 trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty khời nghiệp, theo báo cáo của công ty theo dõi dữ liệu Euromonitor. Tuy vậy, với những số liệu này, cả 2 công ty hiện vẫn đang giữ được vị trí dẫn đầu của mình.

6. Cái chết của ngài tỷ phú

Ảnh: Markets Business Insider
Ảnh: Markets Business Insider

Dự đoán


“Tuổi thọ của tôi dự kiến có thể kéo dài thêm 12 năm nữa, mặc dù tôi mong muốn được nhiều hơn”, Buffett viết trong một lá thư gửi các cổ đông của mình vào năm 2006

Thực tế

Buffet sinh năm 1930 và hiện đã 89 tuổi. Có lẽ ngài tỷ phú sẽ phải thông báo lại một dự đoán khác cho tuổi thọ của mình. Cho đến hiện nay, ông vẫn duy trì sức khỏe ổn định. 

7. Nhà ở và thất nghiệp

Ảnh: Markets Business Insider
Ảnh: Markets Business Insider

Dự đoán


“Nhà ở sẽ quay trở lại”, Buffett nói với các cổ đông của mình vào năm 2011 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ đang lên đỉnh điểm. “Chúng tôi sẽ xây dựng lại 1 triệu đơn vị dân cư hàng năm. Mức độ thất nghiệp sẽ giảm xuống nếu điều đó xảy ra”, ngài tỷ phú nói thêm.

Kết quả

Buffett đã đúng khi nói về sự phục hồi của nhà ở và việc làm ở Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống từ 8,9% năm 2011 xuống còn3,8% vào năm 2018, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Theo Markets Business Insider