7 dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều muối

VietTimes -- Các chuyên gia sức khỏe khuyến khích mỗi người nên dùng 2.300 miligam mỗi ngày. Tuy nhiên, ước tính mức tiêu thụ trung bình hàng ngày của chúng ta là gần 3.400 miligram. Lượng muối dư thừa có thể gây tăng natri máu và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng theo thời gian. 

1. Sưng, phù nề

Nếu bạn cảm thấy ngón tay đeo nhẫn chật hơn, bàn chân hoặc mắt sưng húp vào buổi sáng, bạn có thể ăn quá nhiều muối. Tình trạng này do cơ thể bắt đầu tích trữ lượng lớn nước để cân bằng lượng muối bạn hấp thụ dư, nhiều bộ phận sẽ bị ứ nước dẫn đến sưng phù.

2. Thường xuyên khát nước

Natri được tìm thấy trong muối giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi bạn ăn quá nhiều muối, cơ thể bạn sẽ cần nhiều chất lỏng hơn để làm sạch hệ thống. Cơ chế tự nhiên để cân bằng natri và nước là cảm giác khát nước nhiều hơn để mọi thứ trở lại bình thường.

3. Màu nước tiểu thay đổi

Sự tích tụ natri trong cơ thể gây ra những thay đổi màu nước tiểu. Ăn nhiều muối làm cho thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ muối ra khỏi cơ thể. Điều này có thể dẫn đến bệnh thận. Ngoài ra, quá nhiều muối trong cơ thể có thể dẫn đến mất nước. Khi mất nước nghiêm trọng lượng nước tiểu giảm đi và chuyển sang màu vàng đậm.

4. Đau nhức xương

 Lượng muối lớn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xương. Khi bạn dùng muối thường xuyên hơn, thận của bạn không thể làm sạch nó hoàn toàn, và điều này làm tăng lượng canxi bị hao hụt đáng kể. Từ đó hệ xương trở nên yếu ớt hơn và dẫn đến các cơn đau nhức xương, các vấn đề về răng và thậm chí có thể gây ra chứng loãng xương.

5. Đau cơ chuột rút

Nguyên tố kali và natri đóng vai trò điều chỉnh cơ bắp. Khi bạn ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến việc tăng hàm lượng natri trong máu, phá vỡ sự cân bằng của hai nguyên tố. Từ đó dẫn đến những cơn đau cơ và chuột rút.

6. Đau đầu dai dẳng

Khi tiêu thụ quá nhiều natri trong muối sẽ làm tăng quá trình áp lực máu. Sự giãn nở của các mạch máu này gây ra huyết áp cao và kết quả là có thể gây đau đầu nghiêm trọng.

7. Các vấn đề nhận thức

Tăng huyết áp do lượng muối cao có thể làm tổn thương các động mạch ở não của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và khiến bạn khó tập trung hơn vào công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, mất nước liên tục có thể dẫn đến trí nhớ kém, cảm giác mệt mỏi và phản ứng chậm.

Theo Bright Side