7 công nghệ sẽ làm thay đổi bối cảnh kinh doanh trong năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ AI đến điện toán đám mây, 7 công nghệ này đang thay đổi bối cảnh kinh doanh sau đại dịch và hơn thế nữa.
7 công nghệ sẽ làm thay đổi bối cảnh kinh doanh trong năm 2021 (Ảnh: CIO)
7 công nghệ sẽ làm thay đổi bối cảnh kinh doanh trong năm 2021 (Ảnh: CIO)

Tình hình dịch bệnh COVID-9 vẫn đang diễn biến rất phức tạp gây ra những khó khăn không nhỏ cho các doanh nghiệp. Các phương thức tiếp cận cũng như hệ thống của nhiều doanh nghiệp dường như bị vô hiệu hóa trong thời kỳ dịch bệnh. Và điều này vô tình đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp.

Trong cuộc khảo sát của trang CIO, các nhà lãnh đạo về công nghệ đã đặt AI và máy học ở đầu danh sách các công nghệ có khả năng tác động lớn đến cách các doanh nghiệp hoạt động vào năm 2021. Các nhà lãnh đạo cũng thấy được tầm quan trọng của Big Data, cùng với đó là các công nghệ ít được áp dụng rộng rãi như Blockchain.

Trang CIO đã liên hệ với các nhà lãnh đạo CNTT và các nhà phân tích trong ngành để hỏi xem liệu những công nghệ nào có tiềm năng đột phá trong năm 2021.

1. AI và máy học

AI và máy học (Ảnh: CIO)

AI và máy học (Ảnh: CIO)

Sự phổ biến gần như khắp nơi của Trí tuệ nhân tạo trong các ngành đang giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định và tăng sự thuận tiện cho khách hàng, nhưng đi kèm với đó là những khó khăn ngày càng tăng. Có đến 62% các nhà lãnh đạo CNTT được khảo sát coi AI là một yếu tố quan trọng trong năm 2021, Michael Ringman, CIO của Telus International chia sẻ: "Các tổ chức nên xem xét phương pháp tiếp cận tự hành có giám sát. Đây là một hình thức học tập tích cực áp dụng cách tiếp cận bán giám sát đối với máy học. Điều này cho phép mô hình AI liên tục được giám sát và cải tiến bởi các chuyên gia con người, những người có thể giải quyết các trường hợp phức tạp và cung cấp phản hồi về quy trình tự hành có giám sát".

CIO của Diveplane Will Goddin đồng ý rằng vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy tập trung vào các hoạt động xoay quanh công nghệ AI, bao gồm các phương pháp bảo vệ quyền riêng tư, chẳng hạn như dữ liệu tổng hợp do AI tạo ra.

Goddin nói: “Việc sử dụng ngày càng nhiều dữ liệu trong mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh làm gia tăng nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu. Vì vậy cần phải tăng cường sử dụng các công nghệ nâng cao quyền riêng tư."

Được tạo ra bởi AI, tập dữ liệu tổng hợp “tạo ra một tập hợp dữ liệu giống hệt nhau với các đặc tính thống kê giống như bản gốc có thể được chia sẻ mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào,” ông nói.

2. Big Data và phân tích dữ liệu

Big Data và phân tích dữ liệu (Ảnh: CIO)

Big Data và phân tích dữ liệu (Ảnh: CIO)

Big Data và phân tích dữ liệu đứng ở vị trí thứ 2 trong cuộc khảo sát với các nhà lãnh đạo CNTT, với 32% số phiếu cho rằng chúng sẽ đột phá trong năm 2021.

Basdevant nói: “Bằng cách áp dụng phân tích Big Data, chúng tôi có thể nắm bắt được những rủi ro và cơ hội quan trọng trong kinh doanh. Tận dụng các phương pháp phân tích Big Data đã giúp thay đổi cách chúng ta nghĩ về tính bền vững và các vấn đề liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị, cũng như thay đổi cách chúng ta nghĩ về kinh doanh nói chung."

Matt Stevens, Giám đốc điều hành của AppNeta, cho rằng năm 2021 sẽ chứng kiến ​​cách tiếp cận phân tán đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực công nghệ được áp dụng để thu thập thông tin chi tiết từ dữ liệu.

"Các doanh nghiệp cần phải loại bỏ ý tưởng rằng dữ liệu cần được dịch chuyển và chuyển đến một vị trí tập trung một cách nhanh chóng, vì toàn bộ tiền đề mà dữ liệu cần được tập trung là không thực tế. Môi trường dữ liệu cần tận dụng giá trị quan trọng của dữ liệu còn lại ở vị trí tự nhiên và nguyên bản của nó, ”ông nói. “Với sự thành công của các dự án bigdata đang giảm dần trong doanh nghiệp trong vài năm qua, các nhóm phải bắt đầu tận dụng các nền tảng thế hệ tiếp theo - như SnowFlake và Starburst - được thiết kế để hoạt động trên quy mô lớn theo cách phân tán, trên nền tảng đám mây để bắt đầu đảo ngược xu hướng này."

3. 5G

Mạng 5G sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2021 (Ảnh: Upicus)

Mạng 5G sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2021 (Ảnh: Upicus)

Gần 1/5 các nhà lãnh đạo CNTT trong cuộc khảo sát cho báo cáo State of CIO của trang CIO coi 5G là một công nghệ đột phá trong năm 2021. Jason Shepherd, phó chủ tịch hệ sinh thái tại Zededa, coi 5G không chỉ là một giải pháp tìm kiếm vấn đề.

Shepherd nói: “Động lực chính của 5G là các công ty viễn thông tích cực xây dựng mạng lưới và tiếp thị với hy vọng tạo ra nhiều doanh thu hơn. Như với bất kỳ sự thay đổi công nghệ lớn nào, các ứng dụng tận dụng lợi ích cần phải bắt kịp trước khi nó thực sự có giá trị.”

Shepherd chia sẻ thêm: “Vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy 5G tư nhân ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho các ứng dụng quan trọng và trong các tình huống yêu cầu mức độ di động cao”.

4. Blockchain

Công nghệ blockchain (Ảnh: CIO)

Công nghệ blockchain (Ảnh: CIO)

Shepherd nói rằng những lời bàn tán xung quanh Blockchain dành cho doanh nghiệp đã phần nào lắng xuống vì một số lý do, mặc dù việc xây dựng lòng tin về dữ liệu và ứng dụng giữa các bên liên quan có thể giúp ích. Tuy nhiên, có tới 24% các nhà lãnh đạo CNTT cho rằng Blockchain sẽ bị gián đoạn vào năm 2021.

Trong lĩnh vực này, Shepherd nhận thấy cần phải có những cơ cấu đáng tin cậy nhằm tăng cường sự tin tưởng vào các ữ liệu được phân phối giữa các hệ thống khác nhau: “Các nỗ lực trong ngành bao gồm nỗ lực Trust over IP của Quỹ Linux và Dự án Alvarium mới nổi cũng sẽ giúp quá trình truyền dữ liệu từ thiết bị đến các ứng dụng trở nên dễ dàng và đáng tin cậy hơn."

5. Điện toán đám mây và SaaS

Điện toán đám mây (Ảnh: CIO)

Điện toán đám mây (Ảnh: CIO)

Đại dịch đã củng cố tầm quan trọng của điện toán đám mây trong các chiến lược CNTT, khiến việc sử dụng tài nguyên máy tính qua internet trở nên phổ thông đối với hầu hết các tổ chức. Mani Sundaram, CIO và Phó chủ tịch điều hành Dịch vụ Toàn cầu tại Akamai cho biết, vẫn có 21% các nhà lãnh đạo CNTT coi điện toán đám mây là một công nghệ có tiềm năng đột phá vào năm 2021 và các nhà sản xuất ứng dụng ngày càng tập trung vào các giải pháp điện toán đám mây.

Sundaram nói: “Đây sẽ là một năm mà các công ty tiếp tục chuyển các ứng dụng tại chỗ của họ lên điện toán đám mây. Các công ty phần mềm sau nhiều năm bị đánh bại bởi các công ty SaaS đang chiến đấu trở lại với phần mềm đám mây mới hơn, chủ yếu thông qua việc mua lại. Các công ty này đang khuyến khích các tổ chức CNTT chuyển sang điện toán đám mây và có khả năng chúng ta sẽ thấy xu hướng này tăng lên vào năm 2021."

Phần lớn lực lượng lao động sẽ vẫn làm việc từ xa vào năm 2021, gây ra những lo ngại về bảo mật và quản lý.

Danny Allan, Giám đốc công nghệ tại Veeam cho biết: “Lực lượng lao động phân tán đã trên đà phát triển nhưng đã hoàn toàn bị đẩy vào tình trạng quá tải với đại dịch COVID-19,” Danny Allan, giám đốc công nghệ của Veeam cho biết. “Với việc nhiều công ty mở rộng cơ hội làm việc tại nhà đến giữa năm sau, sự phụ thuộc vào các nền tảng cộng tác dựa trên điện toán đám mây sẽ tăng lên. Điều này có nghĩa là nhiều nhóm sẽ tìm cách khai thác sức mạnh của điện toán đám mây để lưu trữ luồng dữ liệu từ các nền tảng cộng tác."

6. Drone

Drone - máy bay không người lái (Ảnh: WSU)

Drone - máy bay không người lái (Ảnh: WSU)

Theo khảo sát của chúng tôi, cứ sáu nhà lãnh đạo CNTT thì có một người nhận thấy sự khởi sắc của máy bay không người lái vào năm 2021 và Pulki Jaiswal, đồng sáng lập NWO.ai, nhận thấy xu hướng mở rộng khả năng của máy bay không người lái, cho phép máy bay không người lái thương mại bay xa hơn.

Jaiswal nói: “Ngoài tầm nhìn trực quan là điều được nhắc đến nhiều nhất trong ngành công nghiệp máy bay không người lái. Các quốc gia trên thế giới đang sửa đổi các chính sách về máy bay không người lái của họ để họ có thể cho phép các phương tiện bay không người lái vượt ra ngoài ranh giới trực quan để đạt hiệu quả tối đa."

Melanie Nuce, Phó chủ tịch cấp cao về phát triển công ty tại GS1 US cho biết, drone cũng sẽ bắt đầu tận dụng quá trình tự động hóa bằng robot vào năm 2021.

“RPA, được đánh giá cao trong thế giới công nghiệp nhờ hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí, sẽ không còn chỉ dành cho các nhà máy sản xuất", Nuce nói. “Với việc người tiêu dùng không muốn mua sắm trực tiếp, các bên liên quan trong ngành bán lẻ đang làm việc cùng nhau để đẩy nhanh việc áp dụng RPA cho cửa hàng và giao hàng.”

7. Trợ lý kỹ thuật số

Với việc kinh doanh kỹ thuật số chiếm vị trí trung tâm trong thời kỳ đại dịch và trải nghiệm khách hàng trở thành yếu tố khác biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp, trợ lý kỹ thuật số cuối cùng cũng đã hoàn thiện. Nhưng sự thúc đẩy cho chatbot và các công nghệ tương tự vào năm 2021 sẽ không chỉ dành cho dịch vụ khách hàng, vì Zededa’s Shepherd hy vọng sẽ có nhiều trường hợp sử dụng hơn xuất hiện trong kinh doanh, bao gồm cả các công cụ giúp những người làm việc tại nhà.

Ông nói: “Các thuật toán và trường hợp sử dụng sẽ tiếp tục phát triển, bao gồm các công cụ mới để cải thiện năng suất cho những người làm việc tại nhà."

Theo CIO