7 chi tiết bất ngờ ẩn trong bức tranh nổi tiếng

VietTimes -- Đằng sau những lớp sơn, lớp màu tạo nên các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng toàn thế giới là những hình họa mà họa sĩ đang muốn tìm cách giấu đi. Bright Side sẽ giúp bạn khám phá thế giới bí ẩn đằng sau những bức ảnh nổi tiếng mọi thời đại. 

1. Vì sao Salvador Dali trả thù chị gái của mình?

Trước khi gặp Gala - người được Salvador Dali coi là tình yêu của cuộc đời ông, Dali đã nhờ chị mình là Anna Maria làm mẫu cho bức tranh của ông.

Cô làm mẫu cho bức tranh "Figure at a Window", khi đó Salvador Dali mới tròn 21 tuổi. Thế nhưng ngay sau khi ông hoàn thành bức tranh này, mối quan hệ giữa ông và chị gái của ông bắt đầu xấu đi. Vì một nguyên nhân nào đó, mà Dali cảm thấy phẫn uất với người mẹ của mình.

Thậm chí nhiều năm sau, Anna không thể tha thứ cho Salvador vì đã xúc phạm đến mẹ của họ. Năm 1949, Ana Maria đã viết một cuốn sách về Dali với tựa đề: "Salvador Dali, qua con mắt của người chị (Salvador Dali, Seen Through the Eyes of His Sister). Việc này một lần nữa lại làm quan hệ của họ càng thậm tệ hơn. Năm 1954, ông đã vẽ một bức tranh biếm họa tương tự như bức "Cô gái bên cửa sổ". Người ta cho rằng, bức tranh thứ hai của Dali chính là sự trả thù đối với những gì cô chị đã viết về ông trong cuốn sách đó.

2. Icarus ở đâu trong bức tranh “Landscape with the Fall of Icarus” ?

Bức tranh nổi tiếng của Pieter Bruegel the Elder có nhiều bí mật, nhiều trong số đó vẫn chưa được tiết lộ. Bức tranh có 2 lời giải thích gây tranh cãi. Người đầu tiên nói rằng cái chết của một người không thể ngừng dòng chảy của cuộc sống, ngay cả cái chết táo bạo và dũng cảm như Icarus . Đó là lý do tại sao ở phía trước của bức tranh, chúng ta thấy một người làm việc chăm chỉ, trong khi bản thân Icarus ẩn trong góc dưới cùng bên phải của bức tranh. Không ai chú ý đến Icarus với cuộc sống khắc nghiệt đang diễn ra. Lời giải thích thứ hai nói rằng cái chết của Icarus là hình ảnh một người đang phấn đấu cho những thành tựu mới và khám phá đánh bại tất cả những người bị lôi cuốn bởi ánh sáng và sự hoàn hảo.

Các sử gia nghệ thuật đã tìm ra rằng có một bản vẽ không liên quan gì đến kỹ thuật của nghệ sĩ đằng sau bức tranh, có nghĩa là bức tranh này có thể là một bản sao trong khi bản gốc chưa được lưu lại.

Nhiều người khác tin rằng bức tranh là bản gốc và được vẽ bởi Bruegel trên nền gỗ sau đó nó được chuyển sang vải. Thật không may không ai có thể hỏi tác giả thực sự của bức tranh, nhưng tất cả mọi người có thể thưởng thức kiệt tác này tại Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia Bỉ ở Brussels.

3. Bức “Young Woman Powdering Herself” của George Seurat

Bức tranh này mô tả người yêu của họa sĩ có tên là Madeleine Knobloch. Thể loại chân dung này không bình thường đối với Seurat - đó chính tình yêu đã truyền cảm hứng cho ông vẽ bức chân dung này.

Cho đến khi ông qua đời, không ai có thể đoán được rằng người phụ nữ này có thực là tình nhân của ông hay không - Seurat đã rất kín đáo và không nói về cuộc sống cá nhân của mình, ngay cả với những người bạn thân.

Ban đầu, họa sĩ vẽ bức chân dung tự họa của mình trong cửa sổ nơi ông đang nhìn cô gái, nhưng sau đó, ông đã thay thế bức chân dung bằng hoa trong bình hoa.

4. Bí ẩn của bức họa từ họa sĩ vô danh tính "Woman at a Window"

Bên trái, là một bức ảnh của bức vẽ trong quá trình phục hồi, có thể nhìn thấy lớp sơn lót. Ở bên phải, là khung hình sau khi khôi phục.

Bức họa này không rõ danh tính của họa sĩ, nó được lưu trữ trong Phòng trưng bày Quốc gia Luân Đôn. Vào năm 1978, bức tranh đã được gửi để phục hồi - một thủ tục thông thường cho những kiệt tác nghệ thuật. Tuy nhiên, trong quá trình các chuyên gia thủ tục phát hiện ra rằng có thêm một lớp dưới lớp sơn lót và nó không phải là một tấm nền màu nâu mà là hình ảnh cô gái tóc vàng. Ngoài ra, cô gái bí ẩn có đôi mắt và quần áo khác nhau.

Bức tranh đã được phục hồi để phù hợp với các giá trị của thế kỷ 19.

5.  Raffaello Santi giấu mình và bạn bè trong bức bích họa như thế nào?

"School of Athens" - Trường học của Athens ẩn chứa nhiều điều ngạc nhiên là một trong những kiệt tác thời Phục hưng nổi tiếng nhất của Raffaello. Họa sĩ thể hiện những hình ảnh của các nhà tư tưởng và nhà khoa học vĩ đại và cũng quyết định cho một số bạn bè nổi tiếng của mình vào đó.

Ví dụ, bạn có thể thấy Heraclitus, một nhà triết học Hy Lạp cổ đại từ Michelangelo Buonarroti, nhà triết học Plato giống Leonardo da Vinci hay chính bản thân ông có thể được nhìn thấy trong hình ảnh của Apelles - một họa sĩ Hy Lạp cổ đại.

6. Những gì được mã hóa trong một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Paul Gauguin?

Bức tranh khổng lồ này có tên kỳ lạ: "Where Do We Come From? What Are We? Where Are We Going?"- "Chúng ta đến từ đâu? Chúng ta là gì? Chúng ta đang đi đâu?". Trong bức tranh này có một số điểm thú vị như:

Trẻ sơ sinh tượng trưng cho một linh hồn đang ngủ trước khi đầu thai.

Người đàn ông tuốt trái cây tượng trưng cho khát vọng của một người vươn tới điều gì đó.

Người phụ nữ da đen tượng trưng cho một linh hồn ở giai đoạn phát triển cao nhất.

Bà lão tượng trưng cho thực tế rằng cơ thể sẽ chết.

Sau khi hoàn thành bức tranh này, Gauguin đã tự tử nhưng không thành công. Vài năm sau, họa sĩ chết vì nhiều bệnh khác nhau. Ông đã trải qua những năm cuối đời trong cuộc sống nghèo khổ và những bức tranh của ông đã được thế giới công nhận và đánh giá cao nhiều năm sau khi ông qua đời.

7. "The Girl with a Pearl Earring" - Cô gái không có bất kỳ bông tai nào cả

Một nghiên cứu gần đây về bức tranh nổi tiếng nhất của Johannes Vermeer đã phát hiện rằng viên bông tai ngọc trai không phải là thực. Có lẽ đây là một viên ngọc nhân tạo làm bằng thủy tinh hoặc thiếc. Các nhà khoa học đã không thể tìm thấy sự liên hệ cụ thể nào của bông tai trong bức tranh, không có vòng lặp kết nối tai và bông tai. Đó là loại trang trí gì và hình thức ban đầu của nó dường như là những câu hỏi mà không ai có thể tìm ra câu trả lời.

Theo Bright Side