60 đội từ 30 trường ĐH thi sơ khảo “Sinh viên với An toàn thông tin” 2016

VietTimes -- 60 đội thi đến từ 30 trường đại học, học viện trên cả nước sẽ tham gia tranh tài trong vòng thi sơ khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin” năm 2016 vào ngày mai (5/11).

Trong 60 đội dự thi vòng Sơ khảo cuộc thi "Sinh viên với ATTT" 2016, 10 đội thi xuất sắc nhất sẽ giành quyền dự thi vòng Chung khảo diễn ra ngày 2/12 tới tại Hà Nội (Ảnh minh hoạ)
Trong 60 đội dự thi vòng Sơ khảo cuộc thi "Sinh viên với ATTT" 2016, 10 đội thi xuất sắc nhất sẽ giành quyền dự thi vòng Chung khảo diễn ra ngày 2/12 tới tại Hà Nội (Ảnh minh hoạ)

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”, sự kiện Ngày ATTT Việt Nam năm 2016 là một trong các hoạt động CNTT quan trọng nhất trong năm, được sự bảo trợ của Bộ TT&TT, do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Cục ATTT, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT&TT và Cục CNTT thuộc Bộ Quốc phòng đồng tổ chức.

Theo Ban tổ chức, xuất phát từ tầm quan trọng đặc biệt của yếu tố con người trong bảo đảm ATTT, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATTT đến năm 2020” (Đề án 99), ngày 19/6/2015 Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê  duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020” (Đề án 893) trong đó qui định việc tổ chức các cuộc thi về ATTT cho các nhóm đối tượng khác nhau là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp” là một trong các nhiệm vụ của Bộ GD&ĐT.

Trong bối cảnh đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo phát động, tổ chức cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” năm 2016  và ban hành các quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, phê duyệt Thể lệ cuộc thi. Hiệp hội VNISA và Cục CNTT - Bộ GD&ĐT tiếp tục được giao nhiệm vụ  tổ chức cuộc thi. Đây là năm thứ 9 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và năm thứ ba cuộc thi được chính thức công nhận là cuộc thi quốc gia.

Ban tổ chức kỳ vọng cuộc thi năm nay tiếp tục là sân chơi bổ ích và lành mạnh cho sinh viên thuộc chuyên nghành CNTT, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học về CNTT trong các trường đại học và thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực về ATTT có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước.

Theo Thể lệ cuộc thi, năm nay các trường đại học không bị hạn chế số lượng đội đăng ký dự thi. Thống kê của Ban tổ chức cho hay, cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” năm nay thu hút sự tham gia của các trường, các đội thi trong cả nước với số lượng đông nhất từ trước tới nay- 30 trường với 60 đội. Trong đó, tại khu vực Hà Nội có 14 trường với 28 đội tham dự, tại Đà Nẵng có 5 trường và 13 đội, còn tại TP.HCM có 11 trường và 19 đội tham dự. 

Ban tổ chức cũng cho biết, trong số 30 trường đại học, học viện đăng ký tham gia cuộc thi năm nay, với 5 đội thi, Đại học Duy Tân, Đà Nẵng dẫn đầu về số đội đăng ký dự thi.

Ngày mai, 5/11/2016, vòng thi sơ khảo cuộc thi “Sinh viên ATTT” năm 2016 sẽ diễn ra đồng thời tại 3 địa điểm Học viện Kỹ thuật quân sự, Hà Nội; Đại học Duy Tân, Đà Nẵng; Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

VNISA cũng cho biết, sau 9 năm kiên trì cải tiến hình thức, mở rộng qui mô và nâng cao chất lượng, cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” 2016 có những nét mới, tiêu biểu như hình thức ra đề thi đã đạt trình độ tương đương với hình thức ra đề thi khu vực và quốc tế về ATTT.

Đề thi trong vòng thi sơ khảo là đề thi thực hành về ATTT được ra dưới hình thức Jeopardy, với nhiều bài tập tình huống khác nhau. Yêu cầu các đội tìm ra được cờ (flag) - đáp án ẩn chứa trong từng bài tập đó. Còn trong vòng thi chung khảo, đề thi thực hành về ATTT được ra dưới hình thức thi đối kháng - thi cướp cờ (Capture The flag CTF) giữa các đội tham dự vòng chung khảo. Trong thời gian thi các đội có nhiệm vụ vừa tấn công chiếm tài nguyên của đối phương vừa bảo vệ tài nguyên của chính mình.

Cả 2 vòng thi Sơ khảo và Chung khảo cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” năm 2016 đều diễn ra trong thời gian 8 giờ đồng hồ liên tục.

Bên cạnh đó, khác với năm 2015 chỉ có 6 đội vào vòng thi chung khảo, vòng thi Chung khảo năm nay sẽ có mặt của 10 đội có kết quả tốt nhất, gồm: 2 đội có kết quả tốt nhất của 3 vòng thi Sơ khảo tại 3 địa điểm thi; cùng 4 đội có kết quả tốt nhất còn lại. Tuy nhiên, theo thể lệ, mỗi trường không có quá 2 đội được quyền vào dự vòng thi Chung khảo.

Theo kế hoạch, vòng thi Chung khảo cuộc thi “Sinh viên với ATTT” năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 2/12/2016 tại KS Grand Plaza, Hà Nội.  Lễ công bố kết quả cuộc thi và trao giải thưởng sẽ diễn ra tại Hội thảo quốc tế được tổ chức nhân Ngày ATTT Việt Nam 2016 chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” cũng được tổ chức tại KS Grand Plaza, Hà Nội vào ngày 2/12 tới.