6 kiểu người tiêu cực bạn nên tránh xa nếu muốn thành công

VietTimes – Khoa học chứng minh rằng, những cảm xúc tiêu cực bủa vây sẽ làm bạn cảm thấy xuống tinh thần nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sống và làm việc. Sau đây là 6 trường hợp bạn nên đề phòng để không bị cuốn vào vòng xoáy tiêu cực.

1.  Những người làm bạn thất vọng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Khi dành thời gian với những người tích cực, bạn sẽ cảm thấy mức năng lượng của mình tăng vọt khi hòa mình vào những câu chuyện truyền cảm hứng từ họ. Ngược lại, những người tiêu cực có thể khiến bạn cảm thấy chán nản và thất vọng vì họ luôn phàn nàn về mọi thứ.

2.  Những người chuyên “bàn lùi”

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Hãy tưởng tượng, khi bạn đặt ra một kế hoạch hoàn hảo nhưng luôn có người “phá đám” bằng cách làm những thứ khiến mọi người chán nản. Khi gặp trường hợp này tốt nhất bạn nên tỉnh táo để không bị cuốn theo, bảo vệ quan điểm và thái độ trước mọi người.

3.  Những người luôn đưa ra phản hồi tiêu cực

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nếu càng dành nhiều thời gian cho những người có tính cách này, những ý kiến của họ càng ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn. Chẳng mấy chốc, bạn có thể sẽ nhận ra rằng thay vì tích cực, bạn sẽ trở thành một người bi quan hoàn toàn. Hãy tin vào chính bản thân và không để ý kiến người khác làm bận lung lay.

4.  Những người khiến bạn cảm thấy có lỗi

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Những người này liên tục nhắc nhở về tất cả những điều bạn đã làm sai trong quá khứ, mặc dù bạn đã khắc phục và sửa sai. Những sai lầm từ quá khứ khi gợi lại sẽ khiến bạn áy náy và dễ suy nghĩ tiêu cực, vì thế bạn nên bỏ qua những mối bận tâm kiểu này và tự tin bước tiếp.

5.  Những người mang đến cho bạn “nguy cơ” bệnh tật

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Ngoài việc có hại cho sức khỏe tinh thần, dành thời gian với những người tiêu cực còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu tiếp xúc thường xuyên với tiêu cực còn gây ra các tác động xấu như trầm cảm hoặc nguy cơ mắc bệnh tim rất lớn.

6.  Những người gây ảnh hưởng đến khả năng của bạn

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Khi đặt các mục tiêu dài hạn để phát triển bản thân, hãy chú ý hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với tiêu cực. Tiêu cực là loại cảm xúc dễ lây lan, vì vậy khi bạn dành thời gian với những người như vậy, họ có thể khiến bạn đặt câu hỏi về khả năng  và nghi ngờ chính mình, từ đó không thể hoàn thành mục tiêu.

Theo BrightSide