5 lợi ích bất ngờ của việc khóc có thể bạn chưa biết

VietTimes – Nhiều người coi khóc là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Đây là quan niệm sai lầm. Nếu bạn cảm thấy mình cần khóc, đừng ngại rơi nước mắt bởi điều này thực sự có nhiều lợi ích đến sức khỏe hơn chúng ta nghĩ.

1. Giảm căng thẳng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy khóc có thể giúp mọi người thư giãn khi căng thẳng. Mặc dù không tác động ngay lập tức nhưng khóc sẽ làm cơ thế thư giãn từ từ. Theo các nhà nghiên cứu, khóc kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm (PNS). Khi được kích hoạt, PNS có tác dụng làm dịu bộ não.

2. Điều hòa huyết áp

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, suy tim, mất trí nhớ... Theo một số nghiên cứu, khóc không chỉ làm giảm huyết áp và còn điều hòa trong tầm kiểm soát.

3. Đào thải độc tố

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nước mắt chảy ra khi khóc có thể dọn sạch những mảnh vụn, khói và bụi từ mắt. Ngoài ra khi khóc, những giọt nước mắt có thể kéo theo độc tố tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Việc loại bỏ độc tố này giúp làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể, giúp tâm trạng nhẹ nhàng hơn.

4. Cải thiện tâm trạng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nếu bạn đang tự hỏi vì sao mình luôn cảm thấy lo lắng và cáu kỉnh? Sự thay đổi tâm trạng có thể xảy ra do nhiều lý do. Một trong số đó là sự tích tụ mangan trong cơ thể. Khi khóc, lượng mangan dư thừa này chảy ra khỏi cơ thể cùng với những giọt nước mắt. Điều này giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và tập trung hơn rất nhiều.

5. Giảm đau

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Khi đau đớn về thể xác, khóc thường xảy ra như phản xạ không điều kiện. Đây là cách cơ thể phản ứng để giảm cảm giác đau. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngoài việc tự làm dịu, việc rơi nước mắt cảm xúc sẽ giải phóng oxytocin và endorphin. Những hóa chất này làm cho bạn cảm thấy đỡ đau hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Theo BrightSide