4 tỷ USD đang chờ xây dựng dự án tháp 70 tầng ở Thủ Thiêm

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, một trong 4 cổ đông đề xuất đầu tư dự án 4 tỷ USD tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM, cho biết hiện tổ hợp Trung tâm tài chính hội nghị TPP nếu được phê duyệt, cấp phép thì sẽ khởi công ngay tháng sau.
Do khác với quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt nên dự án 4 tỷ USD của nhóm các nhà đầu tư Mỹ và Việt Nam chưa thể triển khai. Ảnh: Thiết kế bản vẽ chi tiết Trung tâm tài chính hội nghị TPP.
Do khác với quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt nên dự án 4 tỷ USD của nhóm các nhà đầu tư Mỹ và Việt Nam chưa thể triển khai. Ảnh: Thiết kế bản vẽ chi tiết Trung tâm tài chính hội nghị TPP.

Dự án tổ hợp này gồm một tòa tháp cao 70 tầng cùng nhiều tòa nhà thấp và khu thương mại văn phòng, mua sắm, giải trí khép kín nếu được cấp phép và khởi công ngay thì dự kiến sẽ hoàn thiện sau khoảng 4 năm triển khai.

Khi được hỏi liệu dự án có thể khởi công trong năm 2016, ông Hạnh Nguyễn cho rằng, mọi chuyện phụ thuộc vào ý chí của thành phố. Thành phố đồng ý và muốn khi nào khởi động thì các nhà đầu tư sẽ làm như vậy.

“Các tập đoàn đã nhất trí với nhau: Nếu TP HCM nói trong tháng sau khởi công thì chúng tôi sẽ khởi công. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn 4 tỷ USD cho dự án rồi, được cấp phép là triển khai ngay. Và sau 4 năm đầu tư, trung tâm tài chính, thương mại này sẽ đi vào hoạt động. Chúng tôi muốn đẩy dự án đi vào thực hiện, xóa tình trạng ‘treo’ sau suốt 10 năm quy hoạch của Thủ Thiêm. Tôi hy vọng dự án sẽ làm thay đổi bộ mặt của bán đảo Thủ Thiêm”, ông Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Dự án Trung tâm tài chính hội nghị TPP (đặt theo tên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP) được nhóm 3 nhà đầu tư Mỹ, gồm Steelman Partners, Cantor Fitzgerald (tổ chức tài chính, đầu tư, cung cấp các dịch vụ tài chính, hiện diện tại hơn 30 thị trường lớn trên thế giới) Weidner Resorts (thuộc Weidner Holdings, phát triển và quản lý nhiều khách sạn, khu phức hợp nghỉ dưỡng 5 sao ở Hoa Kỳ, châu Á…) và Steelman Partners đề xuất đầu tháng 5 vừa qua. Riêng Steelman Partners đã có nhiều năm kinh nghiệm ở thị trường Việt Nam khi tham gia thiết kế Khu phức hợp nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Happyland (tỉnh Long An).

Doanh nghiệp thứ 4 tham gia vào dự án này đến từ Việt Nam, là IPP, do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch.

Dự kiến dự án sẽ nằm trong Khu chức năng số 1 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quy mô khoảng 11 ha. Trong đó, tòa tháp văn phòng 70 tầng kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính - chứng khoán, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến làm việc.

Song, dù các nhà đầu tư quyết tâm triển khai sớm việc xây dựng trung tâm tài chính hội nghị này nhưng hiện vẫn phải chờ, vì không phù hợp với quy hoạch. Nhà đầu tư muốn thay đổi một số chi tiết, trong khi quy hoạch tổng thể khu vực đã được phê duyệt. Ý đồ của các nhà đầu tư là xây dựng một khu tổng thể, bao gồm tòa nhà cao 70 tầng, nhiều nhà thấp và các khu vui chơi giải trí khép kín. Trong khi quy hoạch của Khu đô thị Thủ Thiêm đối với 11 ha này là xây dựng 11 tòa nhà hình khối ngang tầng nhau, mỗi lô một khối.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi tín hiệu mới từ chính quyền TP HCM, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm về việc có đồng ý sửa đổi quy hoạch hay không.

Trả lời phỏng vấn vào sáng nay, đại diện Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, đơn vị không phát ngôn về vấn đề này. Mọi việc liên quan đến dự án phải chờ ý kiến của Thủ tướng.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng, nếu dự án 4 tỷ USD của nhóm nhà đầu tư Mỹ và Việt Nam được triển khai sẽ kéo theo nhiều dự án nước ngoài khác đổ vào TP HCM.

Theo Zing