4 mẹo giúp kiểm soát thông tin khi liên kết tài khoản Facebook với ứng dụng

VietTimes -- Mọi nền tảng ứng dụng dữ liệu bao gồm cả Facebook đều trang bị cho người dùng những công cụ cần thiết để có thể chủ động bảo vệ quyền riêng tư của mình. Cụ thể, người dùng Facebook được cung cấp các công cụ bảo mật để bảo vệ tài khoản, kiểm soát những quảng cáo họ muốn thấy, hay kiểm soát những bài đăng và thông tin của họ người khác có thể xem….
Trong trường hợp ứng dụng hoặc trò chơi vẫn tiếp tục yêu cầu thông tin của bạn và không cho phép bạn hủy yêu cầu, bạn có thể báo cáo với Facebook.
Trong trường hợp ứng dụng hoặc trò chơi vẫn tiếp tục yêu cầu thông tin của bạn và không cho phép bạn hủy yêu cầu, bạn có thể báo cáo với Facebook.

Việc kết nối các ứng dụng, trò chơi hoặc trang web với tài khoản Facebook hoặc các nền tảng ứng dụng dữ liệu đều nâng cao trải nghiệm của người dùng. Một trong những lợi ích rõ ràng của việc này là người dùng có thể tăng tốc quá trình đăng ký và tiếp tục sử dụng ứng dụng hoặc lướt trang web mà không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, tất cả các hoạt động liên quan sẽ được đồng bộ hóa và có thể giúp người dùng luôn được cập nhật và dễ dàng tìm kiếm thông tin tại cùng một nơi. Ví dụ, ứng dụng lịch của bạn tự động cập nhật và hiển thị ngày sinh nhật của những người bạn yêu quý hoặc nhắc nhở bạn về các sự kiện bạn quan tâm trên Facebook.

Dưới đây là 4 mẹo mà bạn có thể cần lưu ý để bảo vệ sự riêng tư của mình.

1. Tìm hiểu các chính sách về quyền riêng tư

Facebook và bất cứ các nền tảng ứng dụng dữ liệu khác đều phát triển các điều khoản và chính sách bảo mật nhằm làm rõ nền tảng hoạt động như thế nào, dữ liệu nào sẽ được thu thập và được sử dụng như thế nào.

Tại đây, người dùng sẽ tìm thấy những lựa chọn bảo mật giúp họ chủ động bảo vệ dữ liệu của mình. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát được tiến hành vào năm 2015 bởi Scoopshot, một nhà cung cấp dịch vụ ảnh và video kết nối người sáng tạo nội dung với các nhà quảng cáo, hơn 30% trong số 1.270 người trả lời khảo sát cho biết họ không bao giờ đọc các điều khoản dịch vụ bao gồm các chính sách bảo mật khi đăng ký một mạng xã hội.

4 mẹo giúp kiểm soát thông tin khi liên kết tài khoản Facebook với ứng dụng ảnh 1

2. Sử dụng thành thạo các cài đặt và công cụ bảo mật

Mọi nền tảng ứng dụng dữ liệu bao gồm cả Facebook đều trang bị cho người dùng những công cụ cần thiết để có thể chủ động bảo vệ quyền riêng tư của mình. Ví dụ, người dùng Facebook được cung cấp các công cụ bảo mật để bảo vệ tài khoản, kiểm soát những quảng cáo họ muốn thấy, hay kiểm soát những bài đăng và thông tin của họ người khác có thể xem….

Do đó, trước khi bắt đầu sử dụng, bạn nên chắc chắn rằng mình nắm rõ cách sử dụng các công cụ và cài đặt được cung cấp. Mới đây, Facebook đã có một số cập nhật giúp cho việc tìm các công cụ bảo mật dễ dàng hơn. Toàn bộ danh mục cài đặt trên thiết bị di động đã được thiết kế lại toàn bộ nhằm giúp tìm kiếm dễ dàng hơn.

3. Kiểm tra danh sách yêu cầu truy cập dữ liệu

Người dùng cũng có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu, và tất cả mọi người đều có thể kiểm soát dữ liệu của mình. Trước khi nhấn nút "đồng ý" cho phép kết nối tài khoản Facebook với bất kỳ ứng dụng, trang web hay trò chơi nào đó, người dùng nên dành thời gian để kiểm tra thông tin mà ứng dụng hoặc trò chơi đó yêu cầu truy cập.

Nếu bạn cho rằng ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu không cần thiết, bạn có thể chọn hủy yêu cầu đó. Trong trường hợp ứng dụng hoặc trò chơi vẫn tiếp tục yêu cầu thông tin của bạn và không cho phép bạn hủy yêu cầu, bạn có thể báo cáo với Facebook.

4. Thường xuyên kiểm tra và dọn dẹp các ứng dụng kết nối với Facebook

Facebook khuyến cáo người dung nên thường xuyên vào trang cài đặt và nhấp vào mục Ứng dụng để xem ứng dụng nào đang được kết nối với tài khoản. Bà Runa Sandvik, Giám đốc An ninh thông tin của tờ New York Times đã từng đã đề xuất xóa các ứng dụng mà bạn không nhận ra hoặc không sử dụng trong sáu tháng qua.

Một khi bạn đã thu hẹp danh sách, hãy đọc kỹ những ứng dụng còn lại và xem xét cách họ sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn. Nếu các phương pháp chia sẻ dữ liệu của họ có vẻ khiến bạn cảm thất bất tiện, hãy xóa ứng dụng đó. Người dùng nên thực hiện điều này mỗi năm một lần, vì số lượng các ứng dụng được kết nối với tài khoản của bạn có thể tăng theo thời gian.