35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo

Theo đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, sau cơn mưa buổi sáng 22/9, ngôi nhà đã có dấu hiệu bị dột nặng nên các cán bộ của Ban quản lý đường sắt khu vực 1 đã di tản.

Hiện trường vụ sập biệt thự cổ ở phố Trần Hưng Đạo

Hiện trường vụ sập biệt thự cổ ở phố Trần Hưng Đạo

Xung quanh vụ ngôi nhà Pháp cổ số 107 Trần Hưng Đạo bỗng nhiên đổ sập, chiều 22/9, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt cho biết, sau cơn mưa buổi sáng, ngôi nhà đã có dấu hiệu bị dột nặng nên các cán bộ của Ban quản lý đường sắt khu vực 1 đã di tản.

Do đó, 35 nhân viên làm việc tại đây đều an toàn. Tuy nhiên, một số người dân khu vực lân cận bị ảnh hưởng do nhà dân sống gần công trình.

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 1
Hiện trường vụ sập nhà cổ số 107 Trần Hưng Đạo.

“Khả năng trời mưa lâu ngày làm thấm dột và do ngôi nhà đã quá cũ nên đã bị sập phần mái và tường tầng 2. Khung nhà tầng 1 vẫn còn nguyên vẹn”, ông Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt cho biết.

Theo ông Hoạch, ngôi nhà số 107 Trần Hưng Đạo đã được Tổng công ty Đường sắt sử dụng từ sau năm 1955, đã nhiều lần được sửa chữa, gia cố lắp mái tôn để chống dột. Hiện được Ban quản lý dự án đường sắt khu vực 1 sử dụng.

Còn theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm, ngôi nhà 107 phố Trần Hưng Đạo là nơi làm việc của Tổng cục Đường sắt Việt Nam. Tòa nhà được xây từ thời Pháp, có 3 khối; trong đó phần bị sập là khối 2, là hội trường được xây hình mái vòm, độ cao tương đương 3 tầng, diện tích khoảng 300m2. Hai bên hội trường có hành lang lửng được bố trí là nơi làm việc của cán bộ, nhân viên.

30 năm trước ngôi nhà này đã được sửa sang tôn tạo, phá bỏ tường ngăn tạo thành khu vực có phòng họp lớn rộng 300m, đồng thời đã được cơi nới thêm cầu thang bên hông tòa nhà.

“Ban Quản lý dự án Đường sắt đã biết tòa nhà bị dột và hư hại, nhân viên đã rời khỏi nơi nguy hiểm nhưng không thông báo với dân xung quanh”, UBND quận Hoàn Kiếm thông tin.

Trước đó, vào lúc 12h45 phút trưa ngày 22/9, căn nhà cổ ở số 107 Trần Hưng Đạo, bất ngờ đổ sập, khiến nhiều người bị vùi lấp và bị thương. Đến 5h chiều cùng ngày đã có một phụ nữ tử vong tại bệnh viện và 4 người khác đang được cấp cứu.

“Nguyên nhân bước đầu được xác định là do tòa nhà qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp và thời tiết mưa liên tục những ngày gần đây cũng khiến tòa nhà bị thấm nước, giảm khả năng chịu lực”, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết.

Hiện trường vụ sập nhà 107 Trần Hưng Đạo được cơ quan chức năng bảo vệ nghiêm ngặt. Điện nhà 107 và các nhà lân cận đã bị cắt để đảm bảo an toàn. Tối 22/9 chỉ có công an và nhân viên UBND phường Cửa Nam bảo vệ bên ngoài tòa nhà.

Thượng tá Bùi Văn Đang - Phó Trưởng công an quận Hoàn Kiếm cho VietNamNet biết: “Công an quận đã huy động 18 phường cắt cử tổng cộng 40 cán bộ chiến sỹ chia làm 4 ca bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường nhà 107 Trần Hưng Đạo”.

Trung đoàn Cảnh sát cơ động Hà Nội cũng bố trí khoảng 20 chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường vòng ngoài nhà 107 Trần Hưng Đạo.

Ông Đặng Đình Bằng – Chủ tịch UBND phường Cửa Nam trả lời VietNamNet lúc 21h cùng ngày cho biết: “12 hộ dân bị ảnh hưởng sau vụ sập nhà 107 Trần Hưng Đạo đã được UBND phường bố trí 2 xe ô tô 29 chỗ đưa bà con về nhà CT1 khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Hình ảnh bảo vệ hiện trường biệt thự 107 Trần Hưng Đạo phục vụ điều tra:

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 2

Đây là biệt thự được xây dựng từ thời Pháp, gồm 3 tầng được chia nhỏ thành các phòng cho nhiều hộ, nằm trong khuôn viên Ban quản lý dự án đường sắt khu vực 1 thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại đường Trần Hưng Đạo (Q.Hoàn Kiếm)

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 3

Nơi đây, ngày 25/8/1945 thành lập đội tự vệ chiến đấu cứu quốc Hoàng Diệu. Ngày 27/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm đơn vị

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 4

Công trình được xây dựng cách đây hàng trăm năm nên đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Tòa nhà bị sập có diện tích sử dụng 1.100 m2, chia 2 tầng, xây bằng gạch, mái vòm cốt thép. Trong đó, tầng 2 vốn là một hội trường giờ đã được sử dụng là phòng làm việc rộng 120 m2, tầng 1 là nhà kho và phòng làm việc. Hai bên cánh của hội trường là cầu thang, hàng lang, phòng vệ sinh rộng khoảng 100 m

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 5

Hiện nay toàn bộ mái tầng 2 tòa nhà này đã bị sập . 16 hộ dân với 61 nhân khẩu bị ảnh hưởng, hiện không có nơi ở đến tạm cư tại Nhà CT1- khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 6

Điện sinh hoạt của biệt thự 107 Trần Hưng Đạo và trong khuôn viên, nơi các hộ dân sinh sống đã bị cắt để đảm bảo an toàn

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 7

Những chiếc xe máy, tài sản của người dân đã được đưa về PC54 để phục vụ công tác điều tra sau này và đảm bảo tài sản của người dân

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 8

Một vài người dân được tạo điều kiện vào nhà mang theo một số tài sản có giá trị và được cơ quan công an và tổ dân phố cùng cán bộ UBND phường đi cùng để đảm bảo không thất lạc tài sản và không xáo trộn hiện trường

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 9

Anh Nguyễn Tùng Khánh cùng vợ về ngôi nhà năm trong khuôn viên biệt thự 107 Trần Hưng Đạo thu dọn một số tài sản cho bố, mẹ vợ tối 22/9

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 10

Ông Nguyễn Văn Bình – phó chủ tịch UBND phường Cửa Nam giải thích cho người dân muốn về nhà rằng tài sản của nhân dân được cơ quan chức năng đảm bảo an toàn, người dân không thể về nhà vì rất nguy hiểm

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 11

Trung đoàn Cảnh sát cơ động Hà Nội cũng bố trí khoảng 20 chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường vòng ngoài nhà 107 Trần Hưng Đạo

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 12

Công an quận đã huy động 18 phường cắt cử tổng cộng 40 cán bộ chiến sỹ chia làm 4 ca bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường nhà 107 Trần Hưng Đạo

35 nhân viên thoát chết kỳ diệu trong vụ sập nhà cổ 107 phố Trần Hưng Đạo ảnh 13

Tối muộn 22/9 người dân vẫn đứng dưới lòng đường hướng về ngôi nhà biệt thự tan hoang sau khi sập để nghe ngóng tin tức. Có 7 nạn nhân trong vụ sập và 2 người trong số đó đã tử vong

 Theo VNN/Infonet