15 loại gia vị trông thế nào trước khi thu hoạch? (P2)

VietTimes – Tiếp nối phần trước, hãy cùng chúng tôi khám phá hình dáng nguyên bản của những loại gia vị tưởng chừng quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

8. Thì là 

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đây là một loài thực vật có hoa, chịu được sương giá, ưa ẩm rất giống với rau mùi tây. Người ta tiến hành thu hoạch hạt loài cây này lúc gần chín và để chín tự nhiên ở nơi khô và tối. Ngoài tinh dầu từ hạt, lá thì là non cũng được sử dụng như một loại rau gia vị phổ biến ở nhiều quốc gia, chứa khoáng chất, vitamin A và C.

9. Hoa hồi

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Cây hồi thuộc nhóm cây bụi thường xanh, nổi tiếng với loại quả hình sao với mùi thơm đặc trưng. Khi quả chín, các hạt tách ra cũng là lúc thu hoạch.

10. Bạch hoa

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đây là những nụ hoa mọc trên những bụi cây nhỏ có cuống dài. Những nụ này được thu hái để ngâm giấm hoặc muối.

11. Củ nghệ

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Củ nghệ không chỉ là một loại gia vị nổi tiếng thế giới, mà còn là một loại cây có hoa rất đẹp. Loại cây này xuất phát từ Ấn Độ. Phần rễ củ được làm sạch và nhúng vào nước sôi trong một phút. Sau đó, rễ được sấy khô và nghiền thành bột nghệ.

12. Vani

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Vani là loại cây dây leo lâu năm và có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Từ thời xa xưa, người dân bản địa Mexico - Totonaki và người Aztec - đã thu thập vỏ quả vani và dùng trong các món socola nóng. Bây giờ vani thường được sấy khô và tán thành bột.

13. Đinh hương

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đinh hương là những nụ hoa khô từ cây đinh hương tại vùng nhiệt đới để làm gia vị. Cây đinh hương ra hoa hai lần một năm, đem lại nguồn cung cấp dồi dào.

14. Hương thảo

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Hương thảo có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải. Loại gia vị này được làm từ chồi non của cây sau khi sấy khô và nghiền thành bột.

15. Cây xô thơm

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Cây xô thơm mọc ở những nơi thông  thoáng, sườn đồi và bờ suối, trên những cây bụi cây cao 30-40 cm. Loài cây đặc trưng với hoa màu tím rất đẹp. Lá cây không chỉ được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn, mà còn trong y học.

Theo BrightSide