11 sai lầm về những sự kiện lịch sử có thể bạn chưa biết (P1)

VietTimes – Lịch sử cổ đại chủ yếu do ghi chép thô sơ và qua truyền miệng, có thể nói phần lớn lịch sử vẫn ẩn chứa những bí mật bất ngờ đối với chúng ta. Một số giả thuyết trái với những gì đã từng biết sau đây chắc chắn sẽ làm bạn không khỏi bất ngờ.

1. Người Viking không thay đổi tên để “tráo đổi” Greenland và Iceland.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Truyền thuyết cho rằng, người Viking đã tráo đổi hai cái tên Iceland và Greenland nhằm mục đích đánh lạc hướng mọi người tránh xa lãnh địa của họ.

Sự thật là Iceland bắt nguồn từ một người Viking Thụy Điển đau buồn khi con gái của ông bị chết đuối trên đường đến Iceland. Ông ta leo lên núi và thấy một vịnh hẹp đầy tảng băng trôi (thực sự những tảng băng này trôi từ đảo Greenland tới) nên đã đặt tên cho vùng đất này là Iceland.

2. Con ngựa thành Troy không bao giờ tồn tại.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Truyền thuyết kể rằng, sau 10 năm bao vây thành Troy, người Hy Lạp vẫn chưa chinh phục được thành phố. Họ đã chế tạo một con ngựa gỗ khổng lồ để quân lính trốn bên trong. Con ngựa ngày dùng làm chiến lợi phẩm cho thành Troy, tuy nhiên khi kéo vào thành thì người Hy Lạp bất ngờ đánh úo và chiếm trọn tòa thành.

Nhưng sự thật lịch sử không hề theo truyền thuyết này. Bằng chứng khảo cổ học cho thấy thành Troy đã bị thiêu rụi và con ngựa gỗ có lẽ chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn trong tác phẩm văn học nổi tiếng Odyssey.

3. Một con bò không phải nguyên nhân gây ra trận đại hỏa hoạn ở Chicago năm 1871.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nhiều người tin rằng, vụ cháy lớn ở Chicago hoành hành trong 2 ngày vào năm 1871 xảy ra do một con bò húc vào đèn lồng trong khi một người phụ nữ tên là Catherine O’Leary đang vắt sữa. Tuy nhiên, Catherine O’Leary khẳng định bà đã ngủ vào thời điểm ngọn lửa bắt đầu, thậm chí bà chưa bao giờ vắt sữa bò vào buổi tối nhưng không ai tin. Sau đó một thời gian, một số phóng viên thừa nhận rằng họ đã dựng chuyện.

4. 300 người Sparta không đơn độc khi canh giữ Thermopylae.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Theo nhiều người, chỉ có 300 người Sparta dũng cảm cầm cự để bảo vệ Thermopylae khỏi một đội quân Ba Tư rộng lớn trong 3 ngày. Mặc dù thực sự có 300 người Sparta đang bảo vệ thành phố, họ đã được ít nhất 4.000 đồng minh hỗ trợ để chiến thắng quân Ba Tư

5. Các vụ nhảy lầu tự tử liên quan đến vụ sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929 không có căn cứ.

Vụ sụp đổ thị trường năm 1929 đã gây ra một làn sóng tự tử cực kỳ lớn gây chấn động giới đầu tư Phố Wall. Nhiều người thua lỗ nặng nề đã lao mình ra khỏi cửa sổ tầng cao tự tử.

Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân gây ra vụ tự tử bởi số lượng sàn giao dịch vào tháng 10 và tháng 11 là thấp nhất vào năm 1929. Người có khả năng đứng sau tin đồn này là Winston Churchill, người đã nhìn thấy nhà hóa học người Đức - Tiến sĩ Otto Matthies rơi từ tầng 16 của khách sạn xuống. Điều này đã xảy ra trước sự kiện thị trường sụp đổ vì vậy tin đồn này có vẻ  không thực sự liên kết với nhau.

Theo BrightSide