11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm

Thời gian trôi qua với biết bao bi kịch từ sự tàn ác của những kẻ hung bạo. Nếu không có các bức ảnh lịch sử, thật khó có thể tưởng tượng được những gì mà con người đã nếm trải trong các giai đoạn thăng trầm đã qua.
11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm

Thuận theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những thước phim, bức ảnh ghi lại các sự kiện kinh hoàng ấy đã được phục hồi lại để giúp chúng ta – con người hiện đại – ngày một hiểu rõ hơn về những sự kiện lịch sử khủng khiếp đã qua.

1. Bức tường Berlin Salvatio

Anh chàng lính đến từ vùng Đông Đức đã có một hành động vô cùng liều lĩnh. Anh đã mở hàng rào chắn cho đứa bé vượt qua. Dẫu anh biết rất rõ là mình không được phép để cho đứa bé này vượt qua bức tường Berlin, để sang bờ bên kia nước Đức. Nhưng lý trí đã thôi thúc anh giúp đứa trẻ được đoàn tụ với gia đình.

11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm ảnh 1

(Ảnh: secretchina)

2. Hai anh em ở thành phố Nagasaki sau vụ tập kích trên không

 

Đứa trẻ đã chết trên lưng người anh, trong khi người anh đứng lặng người, mím chặt môi và không hề khóc trước sự ra đi của em mình. Tuy “cả thế giới” của cậu đã sụp đổ nhưng cậu bé đã nuốt hết nỗi đau ấy vào lòng, để đường hoàng mà tiễn đưa em mình về nơi an nghỉ cuối cùng.

11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm ảnh 2

3. Dịch cúm ở Tây Ban Nha năm 1918

 

Từ khi xuất hiện, nó đã nhanh chóng lan rộng khắp cả Tây Ban Nha, ước tính toàn thế giới lúc đó có khoảng 100 triệu người chết. Thoạt nhìn bức ảnh này, bạn sẽ không thấy có gì đặc biệt, mọi người vẫn vui chơi, sinh hoạt bình thường. Nhưng nó cũng cho ta thấy sức ảnh hưởng to lớn của đại dịch này – mọi người đều phải đeo khẩu trang cả ngày để phòng bệnh.

11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm ảnh 3

4. Nạn mua bán nô lệ ở Đại Tây Dương

Bức ảnh chụp những người nô lệ được cứu thoát từ các vụ buôn người, trên chuyến tàu hải quân HMS Daphne của Anh Quốc ngày 1/11/1868.

11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm ảnh 4

5. Chàng binh sĩ nhỏ tuổi khóc thút thít

Cậu thiếu niên 16 tuổi Hans-Georg Henke là một thành viên của Đoàn thanh niên Hitler. Bức ảnh được chụp trước khi quân Đức quốc xã đầu hàng 1 ngày. Ta có thể thấy cậu bé đang rất đau khổ và vô cùng sợ hãi .

11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm ảnh 5

6. Nhiếp ảnh gia người Anh William Saunders đã đến Trung Quốc để chụp ảnh một vụ chém đầu giả được dàn dựng sẵn, nhằm kích động người dân Anh Quốc gây chiến với Trung Quốc

Nước Anh viện cớ: giúp Trung Quốc “hiện đại hóa”, nhưng trên thực tế là muốn xâm lược Trung Quốc.

11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm ảnh 6

7. Cô gái Mông Cổ bị bỏ đói

Đây là bức ảnh lịch sử của nhiếp ảnh gia Stefan Passe được đăng trên tạp chí National Geographic vào năm 1913. Những gì bạn nhìn thấy trong bức ảnh chính là một hình phạt thông dụng ở Mông Cổ thời bấy giờ, sau khi giành được độc lập không lâu. Tội phạm bị nhốt vào trong một cái hòm bằng gỗ, chiếc hòm được đặt ở nơi vắng vẻ, không người qua lại. Những người chịu hình phạt này sẽ bị chết dần, chết mòn trong đói khát.

11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm ảnh 7

8. The Holodomor – nạn đói ở Ukraine lớn nhất thế giới

Nó đã cướp đi sinh mệnh của hàng chục triệu người, số người chết tương đương với cuộc diệt chủng người Do Thái của phát-xít Đức trong thế chiến thứ hai. Thi thể người chết tràn lan khắp đường phố ở Kharkiv năm 1933.

11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm ảnh 8

9. Em bé may mắn sống sót trên chiến trường Thượng Hải

Năm 1937 chiến tranh Trung – Nhật và chiến tranh thế giới lần thứ 2 xảy ra cùng lúc tại Trung Quốc. Trong một lần không kích, Nhật Bản đã đánh bom nhầm vào một nhà ga ở Thượng Hải, có rất nhiều phụ nữ và trẻ em bị tử nạn. Đứa trẻ trong hình là một trong những người hiếm hoi còn sống sót sau trận tấn công ấy, nhưng em đã bị thương khắp người

10. Trại tập trung khổng lồ Bergen-Belsen.

 

Trước khi được giải phóng (năm 1945), trại tập trung này là nơi mà Nazis (Đức quốc xã) đã tàn sát.50.000 người, Anne Frank cũng là một trong những nạn nhân. Bác sĩ Fritz Klein – người đứng gần nhất trong ảnh – đã được lệnh chôn cất “bãi thi thể.” Vị bác sỹ này đã đưa các tù nhân đến phòng chứa khí độc để giết chết họ (một thí nghiệm y khoa vô nhân đạo). Sau chiến tranh, ông ta đã bị xử tử vì những tội ác đã gây ra trong chiến tranh

.11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm ảnh 10

11. Chỉ trong khoảng thời gian 3 năm từ 1959 – 1961, nạn đói ở Trung Quốc đã cướp đi 5.000 người.

Nhưng đó chỉ là con số do các nhà chức trách ở Trung Quốc đưa ra, còn số người chết thật sự cho đến nay vẫn là một ẩn đố. Nó đã bị che giấu bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo một cuộc điều tra khác, thì có gần 36 triệu người chết (số trường hợp ít nhất mà ta có thể xác nhận được) trong nạn đói này. Như vậy số tử vong nhiều hơn số người chết đói trong 5.000 năm lịch sử Trung Quốc là gần 7,7 triệu người.

11 bức ảnh lịch sử khiến bạn phải suy ngẫm ảnh 11T

TH