10 thói quen vệ sinh ngỡ vô tội nhưng lại âm thầm hủy hoại sức khỏe của chúng ta

VietTimes -- Có một số việc chúng ta luôn mặc định là đúng. Sử dụng một máy sấy không khí để làm khô tay, ngâm các đồ đựng món ăn trong bồn rửa và luôn cần một tách cà phê cho một ngày làm việc hiệu quả. Nhưng sự thật là máy sấy lây lan nhiễm trùng, bồn rửa ướt rất nguy hiểm và một chiếc cốc sạch không có nghĩa là không có vi khuẩn. 

Bright Side đã thu thập một vài thói quen rất phổ biến nhưng cực kỳ không hợp vệ sinh từ quan điểm khoa học và điều này đã được chứng minh bằng nghiên cứu.

1. Ngâm bát đĩa, thức ăn vào bồn rửa

Chậu rửa là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển như: salmonella, trực khuẩn coli hoặc khuẩn tụ cầu. Để tránh rối loạn dạ dày và ruột cần rửa chén sau khi tiếp xúc với thực phẩm như cá, thịt sống, sản phẩm sữa và rau.

2. Rửa tay bằng nước nóng

Một số nhà nghiên cứu nói rằng nhiệt độ nước không ảnh hưởng đến việc giết chết vi trùng. Thời gian rửa tay là quan trọng hơn trong trường hợp này: trong 5 giây bạn sẽ không làm sạch bất cứ thứ gì nhưng trong 30 giây bạn có thể tiêu diệt tất cả vi khuẩn trên tay. Bằng cách rửa tay bằng nước nóng thường xuyên, bạn đã giảm chức năng bảo vệ của da và kích ứng hoặc gây viêm da.

3. Trang điểm khi tập thể dục

Đôi khi chúng tôi vội vã từ văn phòng đến phòng tập thể dục và nghĩ rằng dành thời gian để loại bỏ trang điểm là vô nghĩa vì kiểu gì chả tắm sau khi tập xong. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, da cần thoát khí và tự làm sạch. Nếu bạn để nguyên lớp trang điểm, nó có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông. Kết quả là, bạn có thể dễ bị các vấn đề về da. Loại bỏ lớp trang điểm của bạn trước khi tập luyện nhé.

4. Sử dụng máy sấy tay

Sử dụng mát sấy để làm sạch tay chỉ là ảo tưởng.  Trong thực tế, máy sấy khá rất không vệ sinh: chúng bắt rất nhiều vi khuẩn và lây lan bằng luồng không khí và chúng có thể xâm nhập vào phổi, da hoặc cơ thể. Khăn giấy hiệu quả hơn và sạch hơn so với máy sấy tay điện.

5. Sử dụng túi thực phẩm nhiều hơn một lần

Túi được sử dụng nhiều hơn một lần sẽ sản sinh ra rất nhiều vi trùng. Nếu bạn mua thịt sống trong túi (ngay cả khi nó đã được đóng gói), rất có thể là vi khuẩn sẽ lây lan trên các sản phẩm khác, đặc biệt là trái cây và rau quả. Giải pháp là sử dụng túi dùng một lần hoặc túi tote mà bạn sẽ phải rửa lại mỗi lần sử dụng

6. Thái thịt và rau trên cùng một thớt

Tiến sĩ Charles Gerba, một nhà vi sinh học tuyên bố rằng một miếng thớt nhỏ có chứa vi khuẩn gấp 200 lần so với nhà vệ sinh, đó là lý do tại sao bạn tuyệt đối không nên cắt salad trên đó. Sau khi cắt thịt sống, các nhóm vi khuẩn salmonella và campylobacter xuất hiện (gây ngộ độc thực phẩm). Giải pháp là sử dụng 2 thớt khác nhau cho thịt và rau và chọn các tấm thớt bằng gỗ.

7. Sử dụng máy pha cà phê văn phòng

Máy pha cà phê là một môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn khác nhau. Có nhiều vi trùng trong máy pha cà phê văn phòng hơn là tay nắm cửa phòng tắm. Để bảo vệ sức khỏe, hãy rửa bình thường xuyên bằng nước nóng và xà bông rửa chén.

8. Giữ điện thoại trong ví

Nhiều người xem túi xách hoặc ba lô là một nơi sạch sẽ, tiện ích được bảo vệ hoàn toàn khỏi môi trường xung quanh, nhưng điều này là không đúng. Tốt hơn là để điện thoại ở trong túi và đặt nó trong một hộp - đây là cách hạn chế tối đa điện thoại bị nhiễm vi trùng. Điện thoại bẩn hơn so với ghế nhà vệ sinh gấp 10 lần. Bạn nên lau điện thoại bằng khăn ướt mỗi ngày.

9. Để quần áo mùa đông đến mùa xuân mới giặt

Các chuyên gia khuyên bạn nên giặt mũ, khăn choàng và găng tay 1-2 tuần một lần. Những đồ dùng này liên quan đến miệng và mũi khá thường xuyên. Chúng tích tụ mầm bệnh và có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch nếu tiếp xúc liên tục.

10. Rã đông thức ăn ở nhiệt độ bên ngoài môi trường

Chúng ta hiếm khi nghĩ nhiệt độ môi trường và tốc độ rã đông ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Thịt và cá từ tủ lạnh để ra ngoài trực tiếp rất nhanh phát triển vi khuẩn. Để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, tốt hơn là để thịt và cá rã đông trong tủ lạnh.

Theo Bright Side