10 lý do khiến ông Park thành công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Park cùng Việt Nam vô địch lần thứ 2 liên tiếp tại SEA Games. Thắng một lần có thể là do may mắn, thắng hai lần là do năng lực. Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa đã có lý giải khá thú vị nguyên nhân khiến ông Park thành công .
Ông Park cùng U23 Việt Nam vô địch lần thứ 2 liên tiếp tại SEA Games. Ảnh AT.
Ông Park cùng U23 Việt Nam vô địch lần thứ 2 liên tiếp tại SEA Games. Ảnh AT.

Từ năm 2017-2022, HLV Park Hang-seo dẫn dắt 3 thế hệ U23 Việt Nam với kỷ lục 32 trận thắng, 11 hòa, 5 trận thua, trong đó có chức Á quân giải U23 châu Á năm 2018, Huy chương vàng SEA Games lần thứ 30 và 31. Đội U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo bất bại trước các đội của ASEAN (18 trận thắng, 2 trận hòa). Điều gì khiến ông Park đạt được thành tích xuất sắc như vậy? Hãy xem người trợ lý gần gũi bên ông lý giải:

10 lý do để thầy Park thành công

1. Ông Park chọn đúng việc, VFF chọn đúng người. Vậy mới thấy chọn đúng quan trọng không kém phần nỗ lực. Suy nghĩ kỹ, lựa chọn đúng thời điểm, đúng đối tượng đã là thành công 50%. Ngày HLV Shin Tae-yong nhận chức HLV trưởng của Indonesia, một HLV trứ danh của Hàn Quốc đã nói: Anh Shin giỏi, nhưng không đúng thời điểm vì bóng đá Indonesia đang đi xuống.

Từ năm 2017-2022, ông dẫn dắt 3 thế hệ U23 Việt Nam với kỷ lục 32 trận thắng, 11 hòa, 5 trận thua. Ảnh AT.

Từ năm 2017-2022, ông dẫn dắt 3 thế hệ U23 Việt Nam với kỷ lục 32 trận thắng, 11 hòa, 5 trận thua. Ảnh AT.

2. Ông Park luôn dồn toàn tâm toàn ý cho công việc, khi vào việc thì ông ấy chỉ biết bóng đá và bóng đá. Mọi thứ khác ông ấy bỏ qua một bên, hoặc quên hết mọi thứ không liên quan đến bóng đá, và tất nhiên những cộng sự của ông cũng phải như vậy: Không việc riêng, không làm việc ngoài bóng đá, không nói chuyện ngoài bóng đá, tất cả là dồn sức cho lần cuối trong cuộc đời bóng đá. Người dồn mọi tâm trí vào công việc của mình ắt có thành công.

3. Trong khả năng có thể, ông luôn yêu cầu và tất nhiên được tạo điều kiện tối đa nhất trong khả năng có thể. Ngay từ đầu, ông đã xây dựng cho mình một ekip để làm việc, từ người Hàn cho đến người Việt để trao đổi và nhận xét, đánh giá chính xác nhất tình hình, và điều này giúp ông luôn đưa ra quyết định đúng nhất.

4. Ông Park có triết lý riêng và rất cương quyết với triết lý này: Đó là ổn định sơ đồ lối chơi, cách tuyển chọn cầu thủ, cách chỉ đạo theo tình huống, triết lý chơi bóng, triết lý quản quân, lấy chiến thắng làm mục tiêu tối thượng, không để thua là ưu tiên hàng đầu, có thể thua thế trận nhưng vẫn có thể thắng vv.. và điều này quán triệt 5 năm nay hình thành lên lối chơi quán triệt từ U23 cho đến tuyển quốc gia.

Ông kể ngày mới nhậm chức, ông dùng sơ đồ 5 hậu vệ và bị chê tơi tả, nhưng giờ thì hàng phòng ngự đang là nền tảng của thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông ấy xây dựng triết lý bóng đá riêng phù hợp với chỉ riêng hoàn cảnh Việt Nam, ngay từ ngày đầu, ông đã nói "Chúng ta không phải là Barca", chúng ta không thể chơi bóng như họ, chúng ta phải chơi bóng theo Vietnam style.

Người Thái đã phải "tâm phục, khẩu phục". Ảnh FAT,

Người Thái đã phải "tâm phục, khẩu phục". Ảnh FAT,

Sự cần cù, chơi ra chơi, làm ra làm

5. Ông Park có cái uy của người cầm quân, ông không vận hành đội bóng theo triết lý dựa vào 1 cá nhân, lối chơi phải là tập thể, cầu thủ ai cũng sợ ông, và họ biết rằng nếu không phát huy năng lực của mình thì cơ hội sẽ không còn đến nữa. Cú sút của Anh Đức vào lưới Malaysia đưa Việt Nam vô địch, quả đánh đầu tối qua của Mạnh Dũng, và nhiều tình huống khác.. đúng là những khoảnh khắc xuất thần mà chỉ có cầu thủ nào tập trung hết sức vào chuyên môn mới có thể làm.

Ông Park luôn chuẩn bị và làm việc hết sức chu đáo, cẩn thận, cầu toàn, nghiêm khắc đến mức khắc nghiệt ở nhiều tình huống. Ảnh AT.

Ông Park luôn chuẩn bị và làm việc hết sức chu đáo, cẩn thận, cầu toàn, nghiêm khắc đến mức khắc nghiệt ở nhiều tình huống. Ảnh AT.

6. Ông ấy có toàn quyền quyết định mọi nhân sự ở đội tuyển và ông ấy dám làm dám chịu, không ai có thể can thiệp vào chuyện đó. Ông Park chịu trách nhiệm về điều đó, ông ấy gần như ít khi đổ lỗi cho bất cứ ai nếu có thất bại, và khi thấy điều gì đó sai ông ấy sẽ triệt để sửa chữa mọi thứ, không nhân nhượng.

7. Ông Park luôn chuẩn bị và làm việc hết sức chu đáo, cẩn thận, cầu toàn, nghiêm khắc đến mức khắc nghiệt ở nhiều tình huống. Hiếm có HLV nào mà tập trung đội tuyển trước cả tháng, tập trung 1-2 đội hình cùng lúc, sàng lọc kỹ càng, có khi danh sách dự bị có khi lên đến 50 người chỉ để chọn 23 người. Nếu học ông Park, thì có lẽ điều cần học nhất đó là sự cần cù, chơi ra chơi, làm ra làm và luôn hết mình.

Nếu học ông Park, thì có lẽ điều cần học nhất đó là sự cần cù, chơi ra chơi, làm ra làm và luôn hết mình. Ảnh VFF.

Nếu học ông Park, thì có lẽ điều cần học nhất đó là sự cần cù, chơi ra chơi, làm ra làm và luôn hết mình. Ảnh VFF.

8. Ông Park luôn có may mắn đồng hành, và may mắn này đến từ sự nỗ lực hết mình. Ông gặp một thế hệ tài năng, những thành công sớm (U23 Việt Nam) trước đó giúp ông ấy có điểm tựa, cầu thủ có tinh thần tốt, cái đà và tính lan tỏa cao, biến cầu thủ thành những viên kim cương tỏa sáng đúng nghĩa. Ông ấy có sự ủng hộ của những người làm bóng đá cao nhất ở Việt Nam, có sự cổ vũ từ người hâm mộ v.v.v. tóm lại là ông ấy có nhân duyên, con người có nhân duyên để làm việc với nhau thì sẽ thành công.

9. Ông Park được mọi người yêu quý và ủng hộ, quan tâm, từ lãnh đạo Chính phủ đến VFF, các ông bầu, người dân, fan hâm mộ.. tình yêu của họ giúp ông có trách nhiệm hơn, gắn bó và thiết tha với công việc, làm việc với trái tim nhiệt huyết. Khi người "chủ" hết lòng yêu thương, thì người "làm công" cũng hết lòng hết dạ.

Xin cám ơn bà Choi Sang-a, vợ ông Park. Ảnh VietTiems

Xin cám ơn bà Choi Sang-a, vợ ông Park. Ảnh VietTiems

Hình bóng người vợ

Dường như chưa thấy đủ, trợ lý Lê Huy Khoa đã nhắc đến bà Choi Sang-a, vợ ông. Sự động viên, thậm chí mở đường của Choi Sang-a đã giúp ông can đảm dấn thân để đạt được thành công vang dội với bóng đá Việt Nam.

Trong tương lai, nếu cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu nhiều hơn, nền bóng đá trong nước phát triển hơn, kinh tế chúng ta tốt hơn thì có lẽ tuyển bóng đá Việt Nam còn thành công hơn nữa. Thành công của ông Park và các đội tuyển bóng đá Việt Nam gần đây khẳng định : Con người Việt Nam có thể làm được mọi việc mà người khác làm.