YouTube hiển thị thông tin về vụ khủng bố ngày 11/9 dưới các video trực tiếp về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: nhầm lẫn tai hại!

VietTimes – Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris vào đêm 15/4, làm đổ sập phần mái vòm và một tòa tháp của Nhà thờ. Ngay khi vụ cháy xảy ra, rất nhiều hãng truyền thông đã livestream trực tiếp trên YouTube, nhưng không hiểu sao ở phần mô tả dưới các video này lại là thông tin về vụ khủng bố ngày 11/9 ở Mỹ.

Nhà thờ Đức Bà Paris đã bốc cháy vào đêm 15/4. Đây là một công trình kiến trúc nổi tiếng đã tồn tại 800 năm, một biểu tượng của thủ đô Paris, Pháp (ảnh: Reuters)

Nhà thờ Đức Bà Paris đã bốc cháy vào đêm 15/4. Đây là một công trình kiến trúc nổi tiếng đã tồn tại 800 năm, một biểu tượng của thủ đô Paris, Pháp (ảnh: Reuters)

Bên dưới video truyền trực tiếp vụ cháy của kênh CBS (Mỹ) và một số đài truyền hình khác, người ta thấy những thông tin nói về vụ khủng bố ngày 11/9 ở Mỹ. Đây là một vụ khủng bố nổi tiếng xảy ra vào năm 2000 khi những kẻ cực đoan đã cướp được 3 chiếc máy bay dân dụng, và chúng đã lái 2 chiếc máy bay trong số đó đâm vào tòa tháp đôi ở New York làm tháp bị sập.

YouTube hiển thị thông tin về vụ khủng bố ngày 11/9 dưới các video trực tiếp về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: nhầm lẫn tai hại! ảnh 1

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà rõ ràng không liên quan gì đến vụ khủng bố 11/9, và không có dấu hiệu nào cho thấy vụ cháy là kết quả của một hành động khủng bố hay tội phạm hình sự.

Phần mô tả về vụ khủng bố 11/9 được hiển thị bên dưới video livestream của CBS News, NBC News và France 24 một thời gian khá lâu trước khi nó bị xóa. Còn video livestream của ABC News và Fox News thì không thấy phần mô tả này.

YouTube hiển thị thông tin về vụ khủng bố ngày 11/9 dưới các video trực tiếp về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: nhầm lẫn tai hại! ảnh 2

Đoạn mô tả nhỏ ở dưới video là một tính năng mà YouTube đưa vào nhằm bổ sung phần lịch sử cho một sự kiện đang xảy ra. Mục đích là để ngăn chặn những thông tin sai lệch trong các video trên nền tảng này. Phần thông tin được lấy chủ yếu từ Wikipedia và Encyclopedia. Nhưng thật kỳ lạ khi thuật toán của công ty lại liên kết vụ cháy Nhà thờ Đức Bà đến vụ khủng bố 11/9.

“Bản lịch sử nhỏ này được kích hoạt theo thuật toán và đôi khi hệ thống của chúng tôi kích hoạt sai. Chúng tôi đang vô hiệu hóa bản này trong các video trực tiếp về vụ cháy”, người phát ngôn YouTube cho biết.

YouTube hiển thị thông tin về vụ khủng bố ngày 11/9 dưới các video trực tiếp về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: nhầm lẫn tai hại! ảnh 3

Người dân Paris cầu nguyện cho công trình kiến trúc này không bị sụp đổ bởi ngọn lửa (ảnh: AFP)