Yonhap: Việt Nam - Hàn Quốc chính thức ký kết FTA

Chính quyền Seoul cũng cho biết hai bên sẽ nỗ lực để triển khai hiệp định trước cuối năm nay.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick tại Lễ ký kết.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick tại Lễ ký kết.

Ngày 5/5, tờ Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời chính phủ Seoul cho biết Hàn Quốc và Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA).

Chính quyền Seoul cũng cho biết hai bên sẽ nỗ lực để triển khai hiệp định trước cuối năm nay.

FTA Hàn Quốc – Việt Nam được Bộ trưởng đại diện thương mại hai nước chính thức ký kết tại Hà Nội, một tháng sau khi thỏa thuận được khởi xướng, Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc cho hay.  

Việt Nam và Hàn Quốc chính thức khởi động đàm phán FTA song phương phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và cải thiện các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc vào tháng 8/2012.

Đây là hiệp định thương mại tự do đầu tiên trong số các Hiệp định FTA song phương giữa Việt Nam với các đối tác kinh tế đã cơ bản hoàn tất đàm phán năm 2014, được chính thức ký kết trong năm 2015. 

Những năm qua, Hàn Quốc luôn nằm trong nhóm đầu về số lượng dự án và giá trị vốn đầu tư vào Việt Nam.

Lũy kế hết năm 2014, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 36,7 tỷ USD và 4.063 dự án đầu tư còn hiệu lực.

Các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, sử dụng trên 50 vạn lao động và đóng góp trên 25% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam năm 2013.

Các dự án của Hàn Quốc năm 2014 tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, đứng thứ 2 là lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tiếp theo là lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống…

Hợp tác thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc tăng trưởng đáng kể trong hơn 2 thập kỷ qua. Thương mại hai chiều tăng gần 55 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 27,3 tỷ USD năm 2013. Tính đến 2014, con số này vượt 30 tỷ USD.

Hai nước đặt mục tiêu đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020.

Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ quan trọng đối với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng nông sản.

Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu là máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu dệt may, da giầy, xăng dầu, sắt thép, chất dẻo, hóa chất, phương tiện vận tải...

Theo Bizlive