Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin: Doanh nghiệp không nhất thiết phải tạo xu thế mới

Theo bà Denyse Cardozo - Giám đốc điều hành Silicon Valley Forum, việc thay đổi tư duy, đổi mới sáng tạo, tiếp cận công nghệ mới để giải quyết những vấn đề hiện tại của đất nước và thế giới sẽ giúp các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) đứng vững trên thị trường.

Bà Denyse Cardozo chia sẻ về Hệ sinh thái Thung lũng Silicon

Bà Denyse Cardozo chia sẻ về Hệ sinh thái Thung lũng Silicon

Ý kiến trên được bà Denyse Cardozo chia sẻ tại Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ CNTT 2017 (VNITO 2017) do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC), Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), Liên minh Các doanh nghiệp gia công xuất khẩu phần mềm Việt Nam (VNITO Alliance) phối hợp tổ chức ngày từ ngày 19 - 20/10 tại TPHCM.

Bà Denyse cho rằng, các doanh nghiệp không nhất thiết phải tạo ra những xu thế mới, mà chỉ cần giải quyết tốt những vấn đề mà thế giới hay đất nước mình đang gặp phải. Các doanh nghiệp trên thế giới đang sử dụng những nền tảng công nghệ mới để áp dụng vào tất cả các ngành. Đây là sự đột phá, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT tận dụng những xu thế mới để phát triển.

Qua khảo sát 105 doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam của KPMG Việt Nam, ông Nguyễn Công Ái - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH KPMG Việt Nam - cho biết, Việt Nam vẫn hấp dẫn các doanh nghiệp nước ngoài do chi phí nhân công, điện, nước, nhiên liệu… thấp. Quan trọng nhất là Việt Nam có nguồn nhân lực có kỹ năng về CNTT, quản lý tốt, khả năng ứng dụng và học các công nghệ mới rất nhanh. Tuy nhiên, các trường đại học Việt Nam cần đào tạo toán học tốt hơn cho sinh viên và cung ứng được nguồn lao động ổn định, chất lượng cao. Các doanh nghiệp CNTT mong muốn Chính phủ Việt Nam có những chính sách thuận lợi, hệ thống pháp lý minh bạch để hỗ trợ cho ngành CNTT phát triển thuận lợi. Các đơn vị hành chính công cần phải đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào thực tiễn.

v
VNITO Alliance ký kết hợp tác về CNTT với các đối tác nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết, TPHCM xác định cần phát triển và đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh cho ngành gia công phát triển phần mềm Việt Nam và TPHCM. Thành phố đang tập trung xây dựng để TPHCM trở thành một trong những điểm đến hàng đầu về cung cấp dịch vụ phần mềm và CNTT khu vực Đông Nam Á và châu Á. Thành phố sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp tìm hiểu hoạt động của các sở, ngành, để tìm ra được những giải pháp giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay của TPHCM như ngập lụt, giao thông…

Đây là lần thứ hai VNITO được tổ chức tại TPHCM với mong muốn giới thiệu năng lực phát triển phần mềm, khả năng cung cấp dịch vụ CNTT và mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư của Việt Nam với các nước trên thế giới. Hội nghị tập trung vào việc giới thiệu, quảng bá năng lực của ngành phần mềm Việt Nam về công nghệ mới (IoT, big data...); thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề như nguồn nhân lực CNTT; triển vọng ngành BPO (dịch vụ thuê ngoài) Việt Nam; ứng dụng công nghệ mới để tăng lợi thế cạnh tranh và thành công; hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Mỹ…

Ngoài ra, tại Hội nghị, VNITO Alliance đã ký thỏa thuận hợp tác với các tổ chức quốc tế như Silicon Valley Forum, Tổ chức phát triển CNTT Việt Nam tại Mỹ, Hiệp hội Xúc tiến công nghiệp thành phố Shonan (Nhật Bản) nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại và hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Song song với hội nghị, các doanh nghiệp trong và ngoài nước còn trưng bày, giới thiệu các công nghệ mới, dịch vụ, thiết bị trong ngành CNTT.

Theo Khoa học và Phát triển

http://khoahocphattrien.vn/thoi-su-trong-nuoc/xuat-khau-dich-vu-cong-nghe-thong-tin-doanh-nghiep-khong-nhat-thiet-phai-tao-xu-the-moi/20171019030353801p882c918.htm