Xử phạt và bêu tên doanh nghiệp chây ì giảm giá cước

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) trong thông báo phát đi chiều nay (9.9) trước tình trạng nhiều doanh nghiệp vận tải cố tìnhchây ì, không chịu giảm giá cước theo giá xăng dầu.

Không giảm giá cước, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt, bêu tên

Không giảm giá cước, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt, bêu tên

Điểm lại diễn biến giá xăng, dầu, ông Tuấn cho biết, kể từ đầu năm 2015 đến nay, giá xăng Ron 92 được điều chỉnh tăng 4 lần với tổng mức tăng là 5.040 đồng/lít và điều chỉnh giảm 7 lần với tổng mức giảm 5.590 đồng/lít; dầu diesel 0,05S điều chỉnh tăng 2 lần với tổng mức tăng 1.210 đồng/lít và điều chỉnh giảm 9 lần với tổng mức giảm 4.890 đồng/lít.

Trong bối cảnh nhiên liệu là một yếu tố cấu thành chính của giá thành vận tải cóxu hướng giảm, ông Tuấn cho rằng các đơn vị kinh doanh vận tải phải điều chỉnh giảm giá cước vận tải theo quy luật của thị trường. Trong trường hợp một số doanh nghiệp chưa giảm giá cước, cơ quan có thẩm quyền tại địa phương theo quy định tại Thông tư liên tịch số 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT cần rà soát các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn. Căn cứ chênh lệch giá nhiên liệu thực tế và phương án giá các đơn vị đã kê khai liền kề để yêu cầu các đơn vị kê khai lại giá cước vận tải phù hợp với xu hướng giảm giá nhiên liệu từ đầu năm 2015 đến nay. Đặc biệt là những đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô đã kê khai tăng giá tại thời điểm giá xăng, dầu tăng trong những tháng đầu năm 2015 phải xem xét giảm ngay.

“Trường hợp những đơn vị này cố tình chây ì không giảm giá cước, để đảm bảo minh bạch, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra ngay, xử lý nghiêm theo quy định và công bố công khai để toàn xã hội và người tiêu dùng biết”, ông Tuấn nói.

Vẫn theo lãnh đạo Cục Quản lý giá, căn cứ để xử lý là theo quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24.9.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn. Cụ thể, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với hành vi không kê khai giá với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Biện phápkhắc phục hậu quả, buộc dừng thực hiện mức giá bán hàng hóa, dịch vụ không đúng với hướng dẫn về phương pháp giá của cơ quan có thẩm quyền…

Theo Thanh Niên