Xe săn tăng thời Liên Xô xuất hiện trên chiến trường Syria

VietTimes -- Quân đội Syria nhờ các cố vấn kỹ thuật quân sự Nga, đã đưa được những phương tiện tác chiến cũ vào chiến đấu. Trong một video gần đây do quân đội Syria công bố, phát hiện một xe chiến đấu 9P148, trang bị tổ hợp tên lửa chống tăng "Konkurs" trong lễ diễu hành kỷ niệm cuộc chiến tranh tháng 10.1973.

Xe chiến đấu 9P148, trang bị tổ hợp tên lửa chống tăng "Konkurs" ở Syria. Ảnh minh họa RG

Xe chiến đấu 9P148, trang bị tổ hợp tên lửa chống tăng "Konkurs" ở Syria. Ảnh minh họa RG

Xe diệt tăng này rất hiếm khi xuất hiện trong ảnh hoặc camera trong suốt những năm nội chiến, các bức ảnh chụp được chỉ diễn ra vài lần. Thực tế là hầu hết các bệ phóng tên lửa chống tăng di động thường được sử dụng trong các trận chiến đường phố. Một số ý kiến cho rằng hầu hết các xe tự hành đó bị chiếm giữ và không thể hoạt động do thiếu kỹ thuật hoặc hỏng hóc. Nhưng video này cho thấy, một số xe săn tăng 9P148 vẫn hoạt động rất tốt.

Chiếc xe chiến đấu này được thiết kế trên chiếc xe thiết giáp trinh sát và tuần tra BRDM-2, khá quen thuộc với quân đội Việt Nam. Xe có trọng lượng 7.000 kg, được trang bị 20 tên lửa có điều khiển có khả năng tấn công các mục tiêu trên tầm bắn tới 4.000 mét loại 9K113 Konkurs (định danh NATO là AT-5 Spandrel) hoặc ATGM 9K111-1 Phagot (định danh NATO là Spigot) cũ với tầm bắn đến 2.000 mét.

Công suất động cơ của xe tương đối nhỏ, khoảng 140 mã lực, tốc độ tối đa trên đường nhựa là 95 km/h. Xe có thể bơi với tốc độ 10 km/h. Dự trữ hành trình 750 km. Kíp xe 2 người.

Ngoài ra, quân đội Syria còn có các xe săn tăng cũ hơn 9P122 với tổ hợp tên lửa chống tăng  9M14 Malyutka nhưng cho đến thời điểm này không thấy xuất hiện trên chiến trường. 

Đoàn xe cơ giới diễu hành kỷ niệm cuộc chiến tranh tháng 10.1973, có sự tham gia của xe săn tăng 9P148. Video truyền thông quân đội Syria