Windows 11 và tham vọng thu hẹp khoảng cách giữa laptop và tablet của Microsoft

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Microsoft đã cho thấy tham vọng của mình trong việc thu hẹp khoảng cách giữa laptop và tablet từ khi cho ra mắt Windows 8 vào năm 2011 nhưng không thành công.
Tham vọng thu hẹp khoảng cách giữa laptop và tablet của Microsoft (Ảnh Business Insider)
Tham vọng thu hẹp khoảng cách giữa laptop và tablet của Microsoft (Ảnh Business Insider)

Microsoft đã cho thấy tham vọng của mình trong việc thu hẹp khoảng cách giữa laptop và tablet từ khi họ cho ra mắt Windows 8 vào năm 2011. Windows 11 hứa hẹn một lần nữa hiện thực hóa tham vọng của Microsoft.

Dựa trên màn giới thiệu của Microsoft, nhiều tính năng trên Windows 11 sẽ làm máy tính PC hoạt động giống với tablet hơn mà không phải hy sinh chức năng laptop của nó. Điều này có thể sẽ giúp cho tầm nhìn từ hàng thập kỷ nay của Microsoft trở thành hiện thực.

Để hiểu tại sao Windows 11 lại quan trọng như vậy đối với tham vọng của Microsoft, cần nhìn lại điều gì đã làm Windows 8 thất bại. Ra mắt vào năm 2012, Windows 8 hứa hẹn mang lại cảm giác hiện đại hơn vào thời điểm mọi người cho rằng tablet sẽ đe dọa đến laptop.

Nó đã thay thế hệ điều hành máy tính để bàn truyền thống - bao gồm nút Start và menu yêu thích - bằng các ô cảm ứng thân thiện, màn hình Start mới và hỗ trợ các cử chỉ vuốt mới. Tuy nhiên, vấn đề là hàng loạt các thay đổi đó diễn ra quá đột ngột so với thói quen của người dùng. Thay vì dần dần làm Windows trở nên thân thiện hơn với giao diện mobile theo thời gian, Microsoft buộc người dùng phải học lại toàn bộ cách dùng Windows vì các thay đổi lớn này.

Kết quả Windows 8 hầu như không được đón nhận, với lượng người cài đặt còn thấp hơn cả Windows Vista. Một số còn gọi đây là bản Windows tệ nhất mọi thời đại.

Microsoft đã khắc phục điều này vào năm 2015 với Windows 10. Micrsosoft quay trở lại với chiến lược ưu tiên mobile bằng cách đưa Start Menu trở lại cũng như nhiều thay đổi khác để cải thiện trải nghiệm giao diện desktop.

Các thiết bị Windows 10 với màn hình cảm ứng và thiết kế linh hoạt có thể được sử dụng như tablet nhưng chúng không mang lại cảm giác đồng nhất và mượt mà như một tablet thực thụ.

Giờ đây với Windows 11, các vấn đề này có thể được giải quyết triệt để hơn, khi mang lại đến sự cân bằng giữa desktop và mobile mà công ty mong muốn từ lâu. Triết lý của nó hoàn toàn ngược lại so với Windows 8. Thay vì buộc người dùng phải làm quen với hệ điều hành mới, Windows 11 nỗ lực hết mình để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Trong hệ điều hành mới, giao diện trên desktop và mobile về cơ bản là tương tự nhau, không giống như Windows 10. Các phím bấm trên màn hình lớn hơn sẽ làm việc quản lý các cửa sổ dễ dàng hơn so với Windows 10. Bàn phím cảm ứng mới được thiết kế nhỏ hơn và được chuyển tới góc màn hình giúp gõ văn bản bằng một tay dễ dàng hơn – giống như các thao tác trên điện thoại.

Windows 11 cũng mang đến nhiều widget mới cung cấp nhanh thông tin cũng như tình hình thời tiết cho người dùng – một điều thường thấy đối với các smartphone hiện nay. Thao tác vuốt màn hình cảm ứng cũng tương tự như cách dùng bàn rê chuột để điều hướng Windows 11, mang lại sự đồng nhất lớn hơn giữa laptop và tablet.

Nếu các thay đổi này chưa đủ để thuyết phục người dùng rằng Microsoft đang nghiêm túc thế nào với nỗ lực thu hẹp khoảng cách PC và mobile, công ty còn mang đến tính năng chạy ứng dụng Android trên Windows 11. Làm được điều này sẽ giúp Microsoft cạnh tranh tốt hơn với Apple và Google, khi hai hãng này cũng đang mang ứng dụng di động lên hệ điều hành MacOS và Chrome OS.

Nhưng trên tất cả, Windows 11 có vẻ như đã xuất hiện vào đúng thời điểm. Windows 8 đã đi trước thời đại, nhưng vào thời điểm đó người dùng vẫn chưa quan tâm nhiều đến sự đa dụng của một chiếc laptop. Còn ở thời điểm hiện tại thì mọi thứ đã thay đổi.

Theo Business Insider