5 thay đổi trên Windows 11 so với Windows 10

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chúng ta đã có cơ hội dùng thử Windows 11 Build 21996 bị rò rỉ và đây là những điểm mới mẻ trên Windows 11.
5 thay đổi đáng mong đợi trên Windows 11 (Ảnh: Android Authority)
5 thay đổi đáng mong đợi trên Windows 11 (Ảnh: Android Authority)

Windows 10 được cho là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành Windows, nhưng có vẻ như thực tế sẽ không như vậy. Sau nhiều tin đồn, một phiên bản thử nghiệm của Windows 11 đã bị rò rỉ. Qua đó chúng ta cũng đã thấy được những thay đổi lớn của hệ điều hành mới này.

Dưới đây là 5 sự thay đổi trên Windows 11:

Giao diện mới: Icon mới, các góc cửa sổ bo tròn và nhiều thứ khác

Thiết kế giao diện trên Windows 11 được làm mới (Ảnh: Android Authority)

Thiết kế giao diện trên Windows 11 được làm mới (Ảnh: Android Authority)

Các phiên bản Windows mới vẫn luôn đi cùng với thiết kế giao diện mới, mặc dù những thứ bên trong có thể vẫn giống như cũ. Windows 11 cũng mang đến nhiều thay đổi về giao diện bên ngoài. Điều đáng chú ý là nhiều thay đổi về giao diện của Windows 11 khá giống với Windows 10X, một phiên bản Windows dành riêng cho thiết bị hai màn hình mà Microsoft đã khai tử khi chưa ra mắt.

Đầu tiên, chúng ta có một logo Windows mới. File Explorer cũng có giao diện mới, với các icon mới hiện đại hơn. Các góc cửa sổ được bo tròn. Chế độ Task View giúp hiển thị tất cả các cửa sổ đang hoạt động cũng được làm mới, có riêng một nút Task View ở trên thanh Taskbar để tiện dùng hơn. Hộp thoại hiện lên khi điều chỉnh âm lượng cũng được thay đổi. Action Center cũng có giao diện mới đơn giản và dễ nhìn hơn. Khi di chuyển con trỏ vào nút Maximize/Restore của một cửa sổ bất kỳ, sẽ có thêm tùy chọn để gắn cửa sổ vào một trong bốn vị trí ¼ màn hình. Nhờ đó mà bạn sẽ dễ dàng sắp xếp các cửa sổ để phục vụ đa nhiệm tốt hơn.

Thanh Taskbar mới

Thanh Taskbar trên Windows 11 cũng được điều chỉnh lại (Ảnh: Android Authority)

Thanh Taskbar trên Windows 11 cũng được điều chỉnh lại (Ảnh: Android Authority)

MacOS có thanh Dock, còn Windows có thanh Taskbar. Với Windows 11, thanh Taskbar ngày càng trở nên giống với thanh Dock của macOS hơn. Thanh Taskbar của Windows 11 giờ nằm ở chính giữa, thay vì nằm sát về phía bên trái như các hệ điều hành Windows truyền thống trước đây. Tuy nhiên, Windows 11 vẫn cho phép thay đổi vị trí của thanh Taskbar về như cũ.

Đó không phải là sự thay đổi duy nhất đối với thành Taskbar. Thanh Taskbar mới cũng cao hơn trước, và có vẻ như không có tùy chọn để thay đổi chiều cao của nó. Khi bấm chuột phải vào thanh Taskbar mới sẽ không hiện menu tùy chọn như trước, mà sẽ chỉ có một tùy chọn duy nhất là Taskbar settings.

Một tính năng dường như bị bỏ qua, ít nhất là trong bản Windows 11 này, là tùy chọn khóa / mở khóa thanh Taskbar. Thanh Taskbar giờ đây sẽ bị khóa mặc định và người dùng không thể điều chỉnh chiều cao hay vị trí của nó.

Menu Start được đại tu

Menu Start có những chỉnh sửa lớn (Ảnh: Android Authority)

Menu Start có những chỉnh sửa lớn (Ảnh: Android Authority)

Menu Start là một tính năng mang tính biểu tượng của các hệ điều hành Windows. Rất may là nó vẫn còn trong Windows 11 và đã được đại tu. Giờ đây, bạn sẽ thấy các ứng dụng được ghim nằm ở phía trên cùng. Nó có nhiều tab nên sẽ không bị giới hạn số lượng ứng dụng được ghim, bạn cũng có thể bấm vào nút All apps để xem tất cả ứng dụng.

Phía dưới là các ứng dụng và tập tin được đề xuất, có thể là các tài liệu văn bản bạn truy cập gần đây. Cũng có nút More để hiển thị thêm các ứng dụng và tập tin trong mục này. Dưới cùng là menu tài khoản Microsoft của bạn và nút nguồn. Menu Start mới đã loại bỏ hoàn toàn các ô Live tiles và thiết kế lại đơn giản hơn rất nhiều.

Các Widget

Widget sẽ quay trở lại và lợi hại hơn xưa trên Windows 11 (Ảnh: Android Authority)

Widget sẽ quay trở lại và lợi hại hơn xưa trên Windows 11 (Ảnh: Android Authority)

Dường như xu hướng sử dụng Widget đã quay trở lại, Windows 11 cũng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các Widget để hiển thị trên màn hình desktop. Windows 11 có một nút Widget chuyên dụng. Tuy nhiên hiện tại, các Widget còn khá ít và chỉ hỗ trợ dịch vụ của Microsoft.

Đây không phải là một tính năng hoàn toàn mới, mà là một cải tiến. Windows 10 sau bản cập nhật mới đã bổ sung thêm nút News and Interests trên thanh Taskbar, có chức năng giống với các Widget của Windows 11, chỉ trừ việc các thông tin này không được đặt ngay trên màn hình desktop.

Hiện tại chưa có bất kỳ API nào để các bên thứ ba có thể đưa Widget của mình vào Windows 11. Tuy nhiên Microsoft có thể sẽ bắt đầu hỗ trợ khi Windows 11 chính thức ra mắt, khi đó chúng ta sẽ có nhiều Widget hữu ích và đẹp mắt hơn để sử dụng.

Tích hợp sâu hơn các dịch vụ của Microsoft

Ứng dụng OneDrive sẽ có một vài thay đổi trên Windows 11 (Ảnh: Android Authority)

Ứng dụng OneDrive sẽ có một vài thay đổi trên Windows 11 (Ảnh: Android Authority)

Các Widget không chỉ là nỗ lực duy nhất của Microsoft để tích hợp sâu các dịch vụ của mình vào Windows 11. Có một sự tích hợp sâu hơn của Microsoft vào bên trong hệ thống của Windows 11. Đầu tiên là chức năng tìm kiếm trên web, đã được nâng cấp lên một bậc so với Windows 10.

Tiếp theo là dịch vụ lưu trữ OneDrive, được tích hợp vào File Explorer. Ví dụ khi bạn chụp ảnh màn hình Windows 11, sẽ có một cửa sổ bật lên hỏi bạn có muốn lưu bức ảnh vào OneDrive hay không.

Microsoft cũng đã nâng cấp ứng dụng Xbox để phù hợp với Windows 11. Bạn có thể truy cập nhanh vào các trò chơi Xbox Game Pass, cửa hàng Xbox và các phần xã hội của Xbox Network. Phiên bản này có thể mang lại sự tích hợp chặt chẽ hơn cho nhiều dịch vụ của Microsoft hơn.

Theo Android Authority