Vườn rau xanh cùng người chống COVID-19

VietTimes -- Hòa cùng với tinh thần "chống dịch như chống giặc" trên mọi miền tổ quốc, vườn rau xanh của thanh niên ở Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội cũng là một thứ vũ khí chống dịch và giúp Hà Nội thêm trong lành và chặn đứng được sự lây lan của virus COVID-19 - đang khiến hàng trăm ngàn người trên thế giới tử vong.

Vườn rau xanh mướt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội. Ảnh: Minh Thụy.

Vườn rau xanh mướt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội. Ảnh: Minh Thụy.

Vườn rau thanh niên của Trung tâm Bảo trợ xã hội II Hà Nội được “khởi công” từ những ngày cuối năm 2019 từ một khu đất hoang ven sông với cỏ dại và cây cối mọc um tùm đầy ruồi bọ muỗi vắt,… Nhưng với sức trẻ của thanh niên hòa cùng với nỗ lực và quyết tâm của cán bộ đoàn viên công đoàn đến nay những bụi cỏ, xấu hổ chen lẫn gạch đá… được phủ lên một màu xanh mướt của các loại rau: rau dền, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, các loại đỗ xanh rồi mướp và su su phủ kín đầy giàn.

Dù lúc sắp bình minh bất kể thời tiết mưa nắng trái gió trở trời hay lúc dịch bệnh đang hoành hành, cán bộ nhân viên và các đối tượng bảo trợ tại trung tâm vẫn cùng nhau trồng tưới, tỉa, xới, thu hoạch. Làm việc trong môi trường xanh mát, sạch tự nhiên như thế nên  tâm hồn mỗi con người luôn được sạch sẽ, căng tràn nhựa sống…  

Các cán bộ nhân viên ở đó thường nói vui với nhau, chỉ cấn mỗi sáng ra ngắm vườn rau sạch của Trung tâm thôi là thấy vui vẻ trong lòng và có ngay động lực làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn… 

Với diện tích hơn 1.400 m2 vườn rau xanh của thanh niên Trung tâm đã cung cấp cho bếp ăn nguồn rau sạch phong phú, đa dạng, mùa nào rau ấy rất ngon miệng. Rau được thu hoạch liên tục, buổi sáng vừa thu hoạch thì buổi chiều đã có luống rau khác được trồng gối. Sau mỗi giờ làm việc cán bộ và đối tượng cùng nhau chăm sóc nhổ cỏ, bắt sâu, tưới nước cho khu vườn rau. Việc chăm sóc khu vườn rất đều đặn và khoa học đã tạo nên màu xanh cho cây và không khí vui tươi, phấn khởi cho mỗi người.

Dàn cây xanh tốt lại trung tâm

Dàn cây xanh tốt tại Trung tâm nhờ bàn tay chăm tưới hàng ngày

Đối với những đối tượng ở tại Trung tâm, được tham gia lao động cùng với cán bộ giúp họ vơi bớt mặc cảm tự ti và tạo động lực để họ lạc quan vươn lên chiến thắng bệnh tật.

Đặc biệt đối với những người mắc bệnh tâm thần đây cũng là một trong những biện pháp lao động lý liệu giúp họ ổn định bệnh lý và sức khỏe.

Ngay trong những ngày đối mặt với tình hình ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Trung tâm đã cung cấp đủ cho cán bộ nhân viên cũng như đối tượng nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mọi người không phải đi chợ mua rau, không phải tiếp xúc với những chỗ đông người.

Với vườn rau sạch tại chỗ cung cấp cho cán bộ và đối tượng cùng với việc hạn chế tiếp xúc với những chỗ đông người, đẩy mạnh công tác vệ sinh tạo môi trường khuôn viên cơ quan trong lành, thoáng mát…

Có thể nói, các cán bộ nhân viên và các đối tượng ở trung tâm cũng là chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận chống dịch COVID-19. Họ đã chung tay cùng người dân cả nước chặn đứng được dịch bệnh nguy hiểm khi mà ngay cả những nước giàu có văn minh con bênh vẫn hoành hành làm bao người mắc và tử vong.