Vùng biển của Việt Nam có vai trò quyết định với sự phồn vinh của đất nước

VietTimes -- Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nêu rõ: Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, có vị trí địa kinh tế và địa chính trị hết sức quan trọng, có vai trò quyết định đối với phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh, sự phồn vinh của đất nước.
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm

Sáng ngày 9/9, tại TP. Sơn La, tỉnh Sơn La, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. 

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” đã xác định: Phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, làm cho đất nước giàu mạnh.

Tuy nhiên, thời gian qua, tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp. Tiếp sau vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào mùa hè năm 2014, Trung Quốc tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.    

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố ngày 05/12/2014 lên Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye, khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước ta đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Tòa quan tâm đến lợi ích pháp lý của Việt Nam, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Mới đây, ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa bác bỏ “đường chín đoạn” do Trung Quốc tự vẽ ra; Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn”; các thực thể địa lý mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa; Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng không thể bù đắp cho hệ sinh thái ở quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động xây đảo nhân tạo, khai thác tài nguyên biển quá mức; Trung Quốc đã sử dụng các tàu chấp pháp đâm va gây nguy hiểm cho tàu thuyền của ngư dân Philippin cũng như tàu thuyền của ngư dân một số nước khác trong khu vực.

Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một hoàn cảnh mới, sáng tỏ hơn cho các nước có liên quan đến tranh chấp trong khu vực Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Đứng trước tình hình trên, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài.

Vùng biển của Việt Nam có vai trò quyết định với sự phồn vinh của đất nước ảnh 2
Thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo trao tặng Bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" cho tỉnh Sơn La

Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục và hòa bình trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao đồng bào các dân tộc Sơn La có truyền thống đoàn kết, lao động cần cù, thủy chung trong cuộc sống và kiên cường bất khuất trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đồng thời mong muốn, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong tỉnh kế thừa những thành tựu to lớn của 30 năm đổi mới, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết và cách mạng, năng động và sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra, phấn đấu xây dựng Sơn La ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, góp phần cùng với cả nước thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Đây là cuộc Triển lãm thứ 67 được tổ chức tại 47 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 10 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc. Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm, bộ Tem quý có giá trị và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hình thức quan trọng của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và đông đảo nhân dân. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.  

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ TT&TT đã quan tâm, tạo điều kiện cho tỉnh Sơn La tổ chức thành công cuộc Triển lãm hôm nay. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp nhận, gìn giữ và phát huy có hiệu quả những tư liệu, hiện vật, bản đồ rất có giá trị do Bộ TT&TT trao tặng để nhân rộng các cuộc Triển lãm tại các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và các đại biểu tham quan triển lãm
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm diễn ra từ ngày 9/9 đến ngày 13/9/2016 tại Sân vận động tỉnh Sơn La (đường Trường Chinh, tổ 3, phường Quyết Thắng, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La).