Khai mạc Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại An Giang

Sáng ngày 23/8, tại TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
	Thứ trưởng Phan Tâm và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
Thứ trưởng Phan Tâm và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phan Tâm nêu rõ, tình hình Biển Đông thời gian qua có những diễn biến rất phức tạp. Tiếp sau vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào mùa hè năm 2014, Trung Quốc đang tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.    

Trước tình hình trên, Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố ngày 05/12/2014 lên Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye, khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước ta đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Tòa quan tâm đến lợi ích pháp lý của Việt Nam, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam.

Thứ trưởng Phan Tâm và các đại biểu tham quan triển lãm
Thứ trưởng Phan Tâm và các đại biểu tham quan triển lãm

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết thêm, ngày 12/7/2016 vừa qua, Tòa Trọng tài thường trực đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa bác bỏ “đường chín đoạn” do Trung Quốc tự vẽ ra; Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn”; các thực thể địa lý mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa; Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng không thể bù đắp cho hệ sinh thái ở quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động xây đảo nhân tạo, khai thác tài nguyên biển quá mức; Trung Quốc đã sử dụng các tàu chấp pháp đâm và gây nguy hiểm cho tàu thuyền của ngư dân Philippines cũng như tàu thuyền của ngư dân một số nước khác trong khu vực.

Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh, phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một hoàn cảnh mới, sáng tỏ hơn cho các nước có liên quan đến tranh chấp trong khu vực Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Đông đảo cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh An Giang đã đến tham quan triển lãm
Đông đảo cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh An Giang đã đến tham quan triển lãm
Đông đảo cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh An Giang đã đến tham quan triển lãm

Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm lần này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục và hòa bình trong suốt nhiều thế kỷ qua. Thông qua Triển lãm góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.   

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang trân trọng cảm ơn Bộ TT&TT đã quan tâm, tạo điều kiện cho tỉnh An Giang tổ chức thành công cuộc Triển lãm hôm nay. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp nhận và phát huy có hiệu quả những tư liệu, hiện vật, bản đồ do Bộ TT&TT trao tặng để nhân rộng các cuộc Triển lãm tại các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.