Vụ nhắn tin dọa cán bộ ở Bắc Ninh: Đình chỉ 3 Thanh tra giao thông thủy

VietTimes -- Ngày 17/3, Cục Đường thủy nội địa (Bộ GTVT) cho biết, Chi Cục đường thủy nội địa phía Bắc đã tạm đình chỉ 3 thanh tra giao thông đường thủy, để làm rõ trách nhiệm của cá nhân và tập thể trong việc để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép ở Bắc Ninh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh NIên

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh NIên

Cụ thể, 3 cán bộ bị đình chỉ để làm bản tự kiểm điểm gồm đội trưởng, đội phó và một thanh tra thuộc đội thanh tra an toàn số 2. Những cán bộ này chịu trách nhiệm quản lý tuyến sông Cầu đang bị khai thác cát trái phép ở Bắc Ninh. Căn cứ trên bản tự kiểm điểm của các cán bộ này, Hội đồng kỷ luật của Chi Cục đường thủy nội địa phía Bắc sẽ họp để xem xét các mức độ xử lý trong tuần tới. 

Theo Cục Đường thủy nội địa, từ cuối năm 2016, Cục đã họp với doanh nghiệp có giấy phép khai thác tận thu để thanh thải luồng tại tuyến sông này, tại cuộc họp này doanh nghiệp đã đồng ý dừng toàn bộ việc khai thác hút cát trong tuyến luồng.

NHưng trong một diễn biến khác, ngày 9/3, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ GTVT đề nghị tiếp tục dừng dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu cát trên sông Cầu. Lý do vì trong quá trình triển khai dự án đã xảy ra việc lợi dụng khai thác cát trái phép. Có thời điểm, có tới 40 tàu hoạt động trên đoạn luồng sông Cầu có dự án nạo vét, gây mất an ninh tại các xã Việt Thống, Quế Tân, Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Theo tỉnh Bắc Ninh, ngày 1/3/2016, tại vị trí K74+400 – K74+500 đê hữu sông Cầu đã xảy ra sạt lở đứng với chiều dài 50m, ăn sâu vào bãi 5 – 10m. Tỉnh đã phải bố trí 30 tỷ đồng để xử lý sự cố. 

Do đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng cho dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm đoạn Km1+Km30 trên sông Cầu. Đồng thời, chỉ đạo bộ Công an điều tra điều tra các cá nhân từ Trung ương đến địa phương đứng ra bảo kê, đe dọa các cán bộ chuyên môn, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, làm sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Trả lời đề nghị này, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, làm rõ theo đúng yêu cầu của tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng yêu cầu làm rõ có hay không việc các đối tượng "bảo kê" đã đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở ngành và Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 3. Công an Bắc Ninh hiện cũng đã lập chuyên án để điều tra vụ việc này.

Đồng thời, Bộ GTVT có trách nhiệm báo cáo việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu lên Thủ tướng trước ngày 20/3.

Có thể bạn quan tâm