“Vụ 36 căn biệt thự bị dừng thi công và thu hồi giấy phép ở Đà Nẵng“: Chủ đầu tư nói được miễn!

 VietTimes -- Bất chấp quyết định dừng thi công, thu hổi giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng Đà Nẵng, Công ty CP Đất Xanh Miền Trung vẫn khẳng định đã làm đúng và tuân thủ quy định luật pháp.
36 căn biệt thự tại khu đô thị Phú Mỹ An (quận ngũ hành Sơn, TP Đà Nẵng) do Công ty CP Đất Xanh Miền Trung làm chủ đầu tư
36 căn biệt thự tại khu đô thị Phú Mỹ An (quận ngũ hành Sơn, TP Đà Nẵng) do Công ty CP Đất Xanh Miền Trung làm chủ đầu tư

Ngay sau khi báo chí đăng tải những thông tin liên quan đến quyết định đình chỉ thi công, thu hồi giấy phép xây dựng của UBND TP Đà Nẵng đối với 36 căn biệt thự tại khu đô thị Phú Mỹ An (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) do Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung (Đất Xanh Miền Trung) làm chủ đầu tư, ngày 7/9, Công ty này đã phát đi thông cáo về vụ việc.

Theo thông cáo của Đất Xanh Miền Trung, các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất của 36 lô đất này được Đất Xanh Miền Trung mua và chuyển nhượng hợp pháp từ 36 người dân. Khi thực hiện đầu tư xây dựng, Đất Xanh Miền Trung đã thực hiện đúng các thủ tục về xây dựng như phê duyệt dự án đầu tư, lập hồ sơ thiết kế xin Giấy phép xây dựng…

“Các công trình nhà ở riêng lẻ Đất Xanh Miền Trung đang xây dựng hoàn toàn thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014 và được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đồng ý miễn giấy phép xây dựng theo văn bản số 4149/SXD-CPXD ngày 14/05/2018 của Sở xây dựng TP Đà Nẵng”-Thông cáo khẳng định.

Cũng theo Đất Xanh Miền Trung, các công trình nhà ở này thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, nhưng để đảm bảo các điều kiện khi thực hiện các thủ tục cập nhật nhà lên sổ và đảm bảo về công tác xây dựng 36 căn nhà riêng lẻ trên, Đất Xanh Miền Trung đã tiến hành lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại quận Ngũ Hành Sơn.

Bên cạnh đó, Đất Xanh Miền Trung cho biết, đây là dự án đầu tiên phát triển loại hình nhà ở biệt thự thương mại tại Đà Nẵng nên doanh nghiệp đang làm các thủ tục đầu tư xây dựng công nhận chủ đầu tư và đề nghị thu hồi lại các giấy phép đã cấp để thực hiện cấp đổi lại theo đúng biểu mẫu, quy trình… của Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu. Dự kiến hoàn tất các thủ tục pháp lý để đưa công trình vào sử dụng trong Quý IV/2019. 

Tuy nhiên, phía Đất Xanh Miền Trung không đề cập đến những thiệt hại cũng như giải pháp giải quyết vụ việc với cơ quan chức năng Đà Nẵng, nhằm đảm bảo quyền lợi của mình khi cho rằng việc thi công và triển khai dự án của mình là tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trong một diễn biến khác, theo một số luật sư, nếu sự việc khiến doanh nghiệp và chính quyền không có tiếng nói chung và ai cũng bảo vệ quan điểm của mình thì tốt nhất nên đưa vụ việc ra tòa án.

Đây là hành động văn minh cần thiết để giải quyết các tranh chấp chứ không nên “lời qua” tiếng lại và gây nên những dư luận không tốt, ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh tế xã hội chung.