VTV bị VOV cắt sóng vì không tuân thủ “luật chơi”, fanpage của VTV thông báo gì?

VietTimes -- Nhiều khán giả khi đang theo dõi hiệp 1 trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Bahrain trên kênh VTV6 đã rất bất ngờ khi kênh không tiếp tục chiếu bóng đá mà chuyển sang phát phim truyền hình. 
U23 Việt Nam đã có chiến thắng nhọc nhằn trước U23 Bahrain
U23 Việt Nam đã có chiến thắng nhọc nhằn trước U23 Bahrain

Khi hiệp 1 trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Bahrain trôi qua được hai phần ba thời gian, kênh VTV6 của Đài truyền hình Việt Nam bất ngờ dừng phát sóng bóng đá. Trong khi đó, trên kênh VTC3 của Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, bình luận viên Quang Huy nói rằng: "VOV/VTC sẵn sàng chia sẻ bản quyền cho các đài truyền hình, nhưng họ phải tuân thủ yêu cầu về bản quyền. Đơn vị nào vi phạm sẽ bị ngắt sóng".

Nhiều thuê bao không có kênh VTC3 đã tá hỏa lên mạng tìm đường link để tiếp tục theo dõi trận đấu. Một số người được khuyến cáo tải ứng dụng VTV Go hoặc VTC Now để xem. Trước đó, VTV6 chỉ tiếp sóng trận đấu qua hệ thống truyền hình cáp, các ứng dụng chạy trên nền tảng Internet như FPT Play không thể xem được trận đấu này.

Ngay khi VTV6 dừng tiếp sóng trận đấu, fanpage vtv.vn đã post một thông điệp với nội dung: "Do mất tín hiệu nên VTV6 buộc phải phát đệm chờ khắc phục...", sau đó thì fanpage này đưa thêm một thông điệp khác: "Do chưa đạt được thỏa thuận với VTC nên VTV6 không thể tiếp sóng trận bóng đá nam ASIAD. Mong các bạn thông cảm".

Thông báo trên fanpage vtv.vn
 Thông báo trên fanpage vtv.vn

Theo thông tin từ Zing, nguyên nhân mà VTV6 bị ngắt sóng là do VTV đã không phát nguyên vẹn các chương trình quảng cáo trên sóng VTC trước trận đấu. Đồng thời VTV cũng không sử dụng một kênh sóng sạch từ nguồn VTC để tiếp phát. 

Cũng theo Zing, khi VOV đồng ý cho VTV tiếp sóng, yêu cầu của lãnh đạo VOV là VTV phải xây dựng một đường truyền từ trung tâm điều phối của VTC ở Lạc Trung đến VTV, đồng thời phải tiếp sóng nguyên trạng. 

Nhưng do thời gian quá gấp gáp đồng thời hợp đồng bản quyền tương đối phức tạp nên mãi đến 19h giờ, tức là 30 phút trước khi trận đấu bắt đầu, VTV và VTC mời hoàn thành soạn thảo hợp đồng và trình lên giám đốc VOV.  Chính vì lý do này mà VTV chưa thể có sóng sạch từ VTC và họ đã vội vã tiếp sóng từ một nguồn chất lượng thấp.

Tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác và Liên kết Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, vụ việc này sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch tiếp sóng các trận đấu tiếp theo của VTV. "Sau khi hợp đồng chính thức được ký kết và đường truyền được thiết lập giữa hai bên, VTV6 có thể tiếp sóng các trận đấu tiếp theo của U23 Việt Nam".

Hy vọng trong trận đấu tới giữa U23 Việt Nam và U23 Syria tình trạng bị ngắt sóng sẽ không xảy ra để khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn diễn biến trận đấu.