VPBank mua vào 925 tỷ đồng trái phiếu của Du lịch Hoàng Trường

VietTimes -- Với mục đích huy động 925 tỷ đồng từ trái phiếu, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Du lịch Hoàng Trường đã sử dụng tài sản bảo đảm là hơn 19,4 triệu cổ phần của một doanh nghiệp bất động sản lớn khác đang niêm yết trên sàn chứng khoán mà công ty này đang sở hữu.
VPBank vừa nhận thế chấp toàn bộ cổ phần của Hoàng Trường vừa là trái chủ của 925 tỷ đồng trái phiếu do công ty này phát hành (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
VPBank vừa nhận thế chấp toàn bộ cổ phần của Hoàng Trường vừa là trái chủ của 925 tỷ đồng trái phiếu do công ty này phát hành (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Du lịch Hoàng Trường (Hoàng Trường) vừa công bố kết quả của 3 đợt phát hành trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản bảo đảm với tổng giá trị lên tới 925 tỷ đồng. Theo đó, 3 đợt phát hành diễn ra trong các ngày 13/6, 14/6 và 18/6/2019, với giá trị phát hành lần lượt là 400 tỷ đồng, 300 tỷ đồng và 225 tỷ đồng. Ngày đáo hạn trái phiếu tương ứng theo 3 đợt là: 13/6/2024; 14/6/2024; 18/6/2024.

Các trái phiếu kể trên đều có kỳ hạn 5 năm, mức lãi suất áp dụng theo phương thức lãi suất cố định kết hợp thả nổi. Cụ thể, đối với kỳ tính lãi đầu tiên mức lãi suất áp dụng là 9,5%/năm. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, mức lãi suất được xác định bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã CK: VPB) cộng với biên độ 3%/năm.

Kết quả phát hành cho thấy, VPBank là nhà đầu tư duy nhất thực hiện vào toàn bộ các trái phiếu kể trên. Bên cạnh đó, VPBank cũng đóng vai trò là đại lý quản lý tài sản bảo đảm và đại lý tài khoản trái phiếu.

Theo tìm hiểu, Hoàng Trường được thành lập ngày 25/4/2014, đăng ký địa chỉ tại số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM và có quy mô vốn điều lệ là 100 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật và cũng là chủ của doanh nghiệp này là ông Nguyễn Công Hoàn (sinh năm 1989).

Cùng ngày với đợt phát hành trái phiếu lần thứ 3, ngày 18/6, giấy thay đổi đăng ký kinh doanh cho thấy Hoàng Trường đã tiến hành tăng vốn gấp 3 lần, lên mức 300 tỷ đồng.

Đáng chú ý, toàn bộ số cổ phần này cũng đang được thế chấp tại ngân hàng VPBank.

Bảo đảm bằng cổ phiếu

Theo bản công bố thông tin, tài sản bảo đảm cho thương vụ phát hành 925 tỷ đồng trái phiếu của Hoàng Trường là 19.449.957 cổ phiếu VIC của CTCP Tập đoàn Vingroup do công ty đang sở hữu.

Bên cạnh đó, công ty này cũng sẵn sàng sử dụng thêm các tài sản khác (gồm động sản và bất động sản) mà Hoàng Trường phát hành hoặc/và bất kỳ bên thứ 3 nào sử dụng làm tải sản bảo đảm bổ sung, thay thế tài sản bảo đảm để bảo đảm cho nghĩa vụ được thanh toán.

Trong khi đó, nguồn tiền thu được sẽ được Hoàng Trường sử dụng để tăng quy mô vốn thực hiện hoạt động hợp tác kinh doanh với CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nam An (Nam An) để được hưởng quyền khai thác và hưởng lợi nhuận từ khai thác và kinh doanh dự án theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 001/2019/HĐHT/Nam An - HoangTruong.

Đây là hợp đồng được Hoàng Trường và Nam An ký kết cách đây chưa lâu, cụ thể là ngày 22/5/2019.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Nam An được thành lập vào ngày 1/8/2016, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 12, ngõ 99, đường Gia Thường, Phường Phượng Thanh, Quận Long Biên, Hà Nội. Quy mô vốn điều lệ của công ty này lên tới 1.000 tỷ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là bà Phạm Thị Lan Phương (sinh năm 1979).

Dựa trên những thông tin được công bố, các nhà đầu tư “bên ngoài” khó có thể nắm rõ được thương vụ bằng VPBank. Hơn ai hết, với vị thế của mình, VPBank là nhà đầu tư có nhiều khả năng nhất để tiếp cận được với thông tin của Hoàng Trường cũng như dự án mà công ty này “bắt tay” với Nam An thực hiện. Bởi lẽ, ngân hàng này không chỉ nhận thế chấp toàn bộ số cổ phần của Hoàng Trường mà còn là trái chủ của 925 tỷ đồng do công ty này phát hành với tài sản đảm bảo là cổ phiếu - một loại tài sản khá nhạy cảm với các biến động thị trường.

Bởi Hoàng Trường chưa cho biết sẽ niêm yết trái phiếu tại sở giao dịch chứng khoán hoặc trung tâm giao dịch chứng khoán nào nên việc công bố thêm các tài liệu để nhằm minh bạch thông tin hơn nữa là điều không cần thiết.

Dĩ nhiên, nguồn vốn từ trái chủ là ngân hàng "quen" sẽ giúp tổ chức phát hành này đáp ứng được nhu cầu về vốn./.