VNPT sẽ quang hóa 100% đường truyền internet băng rộng cố định cho tỉnh Bạc Liêu

VietTimes -- Theo Kế hoạch hợp tác với tỉnh Bạc Liêu, VNPT sẽ tiếp tục mở rộng hạ tầng mạng băng rộng cáp quang với chiều dài dự kiến đạt 1.500 km, hướng tới mục tiêu quang hóa 100% đường truyền internet băng rộng cố định cho tỉnh Bạc Liêu, đẩy mạnh đưa CNTT vào sâu hơn trong các lĩnh vực khác.
Ảnh: Báo Bạc Liêu
Ảnh: Báo Bạc Liêu

Ngày 11/3/2015, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT&CNTT giai đoạn 2015 - 2020. Sau hơn 02 năm thực hiện, hai bên đã đẩy mạnh nhiều hoạt động hợp tác và đạt được nhiều kết quả tích cực.  Trên cơ sở đó, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục ký kết Kế hoạch hợp tác VT-CNTT giai đoạn 2017 - 2020.

Hình thành một hạ tầng VT-CNTT đầy đủ, hiện đại

Trong hai năm triển khai thỏa thuận hợp tác toàn diện với UBND tỉnh Bạc Liêu, Tập đoàn VNPT đã triển khai nhiều chương trình, dự án hạ tầng mạng di động, mạng băng rộng cố định, chương trình phủ sóng biển đảo với số vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ đồng để hình thành một hạ tầng truyền dẫn hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của cả cơ quan chính quyền lẫn người dân nơi đây.

Tới thời điểm hiện tại, mạng di động của VNPT đã phủ sóng 100% địa bàn tỉnh. Mạng cáp quang cũng đã kết nối tới 100% UBND các cấp, 100% sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố.

VNPT cũng đã xây dựng hệ thống trung tâm dữ liệu với các trung tâm hiện đại bậc nhất Việt Nam, đặt tại cả 3 miền, đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu tập trung, đảm bảo an toàn thông tin cho tỉnh Bạc Liêu nói riêng và tất cả các khách hàng nói chung.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết hai năm thực hiện thỏa thuận hợp tác, đồng chí Phan Như Nguyện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết tỉnh đánh giá cao sự phối hợp tích cực, hiệu quả của Tập đoàn VNPT trong việc thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua. Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của Viễn thông CNTT, tập đoàn VNPT là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng các công nghệ hiện đại, không ngừng đầu tư phát triển, hiện đại hóa hạ tầng mạng lưới. Mạng băng rộng di động, mạng băng rộng cố định của VNPT đã phủ sóng rộng khắp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn thông tin cho công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn cũng như góp phần vào sự phát triển KTXH chung của tỉnh Bạc Liêu.

Các giải pháp CNTT được sử dụng rộng rãi, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực

Cũng trong hai năm thực hiện thỏa thuận hợp tác, nhiều giải pháp CNTT của VNPT đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Bạc Liêu, đặc biệt là trong lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Thuế...

Ví dụ trong lĩnh vực Y tế, với chủ trương đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế, từ tháng 10/2015, phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS được bắt đầu triển khai tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Tới thời điểm hiện tại, VNPT-HIS đã được triển khai tại 36 cơ sở y tế (Trung Tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh và 35 trạm y tế xã phường thị trấn). Hơn 359.549 lượt khám chữa bệnh đã được thực hiện trên phần mềm VNPT-HIS trong thời gian này.

Hiện 100% cơ sở y tế triển khai phần mềm VNPT-HIS đã được kết nối liên thông với cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế và cổng giám định Bảo hiểm Y tế Quốc gia. Theo số liệu của Vụ Bảo hiểm Y tế thuộc Bộ Y tế, hiện phần mềm quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS đã được triển khai tại 6.900 cơ sở y tế trên tổng số hơn 7.700 cơ sở y tế của cả nước.

VNPT sẽ quang hóa 100% đường truyền internet băng rộng cố định cho tỉnh Bạc Liêu ảnh 1Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký kết Kế hoạch hợp tác VT-CNTT giai đoạn 2017 – 2020.

Trong lĩnh vực Giáo dục: Hệ thống mạng giáo dục Việt Nam của VNPT (VnEdu) đang được triển khai rộng rãi tại Bạc Liêu và được các trường đánh giá cao. Hiện đã có 78/247 trường trên địa bàn tỉnh sử dụng Hệ thống này. Tính tới hết tháng 6/2017, hệ thống đang phục vụ 40.000 tài khoản sổ liên lạc cho phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh.

Trong lĩnh vực kê khai bảo hiểm xã hội (BHXH), kê khai thuế qua mạng: Hiện đã có hơn 560 đơn vị, cơ quan trong tỉnh sử dụng cổng I-VAN của VNPT để kê khai bảo hiểm xã hội và hơn 1.100 đơn vị, cơ quan trong tỉnh sử dụng dịch vụ chữ ký số VNPT-CA để thực hiện việc kê khai thuế qua mạng.

Trong lĩnh vực xây dựng Chính quyền điện tử: VNPT đã triển khai Hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến tại UBND tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân để kết nối trực tuyến từ Trung ương đến tỉnh và các huyện, đảm bảo cho các cuộc hội nghị của UBND tỉnh, các Ngành, các cấp được nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Từ cuối năm 2013, VNPT đã cung cấp kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng kết nối hệ thống hội nghị trực tuyến của UBND tỉnh đến các UBND huyện, thị xã, thành phố. Từ năm 2011 đến nay, VNPT đã kết nối và hỗ trợ kỹ thuật trên 400 cuộc họp trực tuyến từ Trung ương đến các địa phương.

Hệ thống Một cửa điện tử (VNPT-iGate), Hệ thống Quản lý và điều hành văn bản điện tử (VNPT - iOffice) đang bước đầu được triển khai và thu được kết quả khả quan ở một số đơn vị. 

Sau những kết quả hợp tác tích cực đạt được trong giai đoạn 2015 - 2016, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục ký kết Kế hoạch hợp tác VT-CNTT giai đoạn 2017 - 2020.

Theo Kế hoạch hợp tác này, riêng trong năm 2017 VNPT dự kiến sẽ tiếp tục bổ sung khoảng 200 trạm BTS các loại để tăng cường chất lượng dịch vụ di động trên địa bàn tỉnh, phủ sóng kín toàn bộ 56km bờ biển của tỉnh với bán kín phủ sóng cách bờ từ 70 - 80km. Hoàn thành kế hoạch phủ sóng di động 4G các khu vực trọng điểm nhằm nâng cao năng lực mạng di động, tạo điều kiện phát triển các ứng dụng VT&CNTT theo nhu cầu của tỉnh. Hạ tầng mạng băng rộng cáp quang tiếp tục được mở rộng với chiều dài dự kiến đạt 1.500 km, hướng tới mục tiêu quang hóa 100% đường truyền internet băng rộng cố định cho tỉnh Bạc Liêu. Cùng với đó là kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh đưa CNTT vào sâu hơn trong các lĩnh vực khác.

Đồng chí Phan Như Nguyện cho biết hiện tình hình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước của tỉnh vẫn còn thấp so với khu vực và cả nước. Công tác cải cách thủ tục hành chính vẫn chưa phát triển như mong đợi.  Vì vậy, trong thời gian tới, UBND tỉnh quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng CNTT để cải thiện các chỉ số về độ sẵn sàng cho phát triển ứng dụng CNTT, chỉ số cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và mong muốn Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục đồng hành, tư vấn những giải pháp phù hợp cho tỉnh.

Nhân dịp này Tập đoàn VNPT đã trao tặng máy tính cho 64 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. VNPT cũng sẽ tài trợ Hội nghị truyền hình trực tuyến phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020 và thực hiện phát sóng wifi miễn phí tại Quảng trường Hùng Vương và Quán âm Phật đài. 

Tính tới thời điểm hiện tại, hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate của VNPT hiện đã được triển khai tại trên 500 đơn vị trên phạm vi cả nước.

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) đã được triển khai tại hơn 2.000 đơn vị ở 61/63 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có nhiều khách hàng lớn như Văn phòng quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng TW Đảng…