VNG kiện TikTok yêu cầu bồi thường hơn 221,5 tỷ đồng vì vi phạm bản quyền nhạc trên Zing

VietTimes – Tòa án nhân dân TP.HCM đã thụ lý vụ án VNG kiện TikTok do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến hơn 11 triệu video có chứa đoạn nhạc được cắt từ bản ghi Zing xuất hiện trên TikTok mà không được sự cho phép của Zing. 
Thông báo về việc thụ lý vụ việc VNG kiện TikTok do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Thông báo về việc thụ lý vụ việc VNG kiện TikTok do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đại diện truyền thông của khối Zalo - đơn vị phụ trách Zing (thuộc Công ty Cổ phần VNG) - vừa cho biết Tòa án Nhân dân TP.HCM đã thụ lý vụ án này. 

Những vấn đề cụ thể được VNG yêu cầu Tòa án giải quyết bao gồm:

Thứ nhất, chấm dứt hành vi xâm phạm bản quyền, cụ thể là gỡ bỏ khỏi ứng dụng TikTok và website Tiktok.com toàn bộ các video có chứa các đoạn nhạc cắt từ bản Zing.

Thứ hai, xin lỗi công khai Công ty Cổ phần VNG vì đã có hành vi vi phạm bản quyền, xâm hại quyền tài sản của Công ty Cổ phần VNG dưới hình thức: Thư xin lỗi cho Công ty Cổ phần VNG, đăng tải xin lỗi trên website Tiktok.com và báo điện tử VnExpress.

Thứ ba, TikTok phải bồi thường thiệt hại với số tiền tạm tính là 221.514.420.000 đồng (hơn 221,5 tỷ đồng).

Trong đơn khởi kiện, VNG khẳng định VNG là chủ thể quyền liên quan đối với hàng chục ngàn bản ghi âm, ghi hình cuộc biểu diễn tác phẩm âm nhạc thông qua hợp đồng chuyển giao quyền giữa Zing và các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình. 

Cùng với đó, VNG cho rằng TikTok chỉ có bản quyền khai thác một số lượng hạn chế các bản ghi. Vì thế, TikTok đã "sử dụng trái phép các bản ghi Zing để mở rộng kho nhạc một cách bất hợp pháp" - đơn khởi kiện của VNG nêu.

Nội dung tóm tắt thiệt hại do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của TikTok đối với các nội dung bản quyền của Zing được thông tin trong đơn khởi kiện.
Nội dung tóm tắt thiệt hại do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của TikTok đối với các nội dung bản quyền của Zing được thông tin trong đơn khởi kiện.

Theo báo cáo ngày 11/3/2020 về ghi nhận sử dụng bản quyền âm nhạc trên TikTok và website của ứng dụng, VNG khẳng định có tới 11.075.335 video có chứa các đoạn nhạc được cắt từ bản ghi Zing xuất hiện mà không được sự cho phép của Zing. Cùng với đó, 150 bản ghi Zing đang bị công ty TikTok sử dụng trái phép để đưa vào các video truyền đạt tới hàng trăm triệu người sử dụng trên toàn thế giới.

Thông báo về việc thụ lý vụ việc, Tòa án Nhân dân TP.HCM yêu cầu, trong vòng 15 ngày nhận được thông báo phía bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải nộp cho tòa văn bản ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ kèm theo yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập.

Trao đổi với PV VietTimes, đại diện TikTok cho biết hiện họ chưa có phản hồi chính thức. VietTimes sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.