Việt Nam lần đầu ứng dụng công nghệ nhận diện tem Bưu chính trên di động

VietTimes -- Ứng dụng này sẽ hiện diện trên 2 triệu con tem của bộ tem này bao gồm cả tem chơi, tem cước phí do Bưu điện Việt Nam phát hành, tạo điều kiện cho người chơi và đặc biệt người sử dụng tem.
2 triệu con tem đầu tiên ứng dụng công nghệ nhận diện trên di động.
2 triệu con tem đầu tiên ứng dụng công nghệ nhận diện trên di động.

Bưu chính Việt Nam và Thái Lan chuẩn bị phát hành đặc biệt bộ tem "Tem phát hành chung Việt Nam - Thái Lan" nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan.

Nhân dịp phát hành đặc biệt bộ tem chung này, công nghệ nhận diện tem bưu chính lần đầu tiên được đưa vào ứng dụng trên tem Bưu chính Việt Nam.

Theo đó, người chơi tem, người sử dụng tem có thể tải về miễn phí phần mềm ứng dụng Asean Stamp cho các máy smartphone Android, iOS để có thể xem clip dài khoảng 3 phút giới thiệu bộ tem và các thông tin liên quan.

Được biết, bộ tem là một khối 4 con tem, 2 con tem về múa rối nước Việt Nam và 2 con tem về múa rối cạn của Thái Lan nên người xem khi có ứng dụng nhận diện có thể xem các clip giới thiệu về múa rối nước của Việt Nam, múa rối cạn của Thái Lan và các thông tin về loại hình văn hóa đặc sắc này của hai nước. Các clip có phụ đề tiếng Anh.

Bà Ngô Hoài Thanh, Phó Trưởng Ban Tem Bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết công nghệ nhận diện tem Bưu chính trên thiết bị di động giúp cho cộng đồng và đặc biệt những người chơi tem có thể tìm hiểu thông tin và hình ảnh về con tem thông qua clip. Công nghệ nhận diện tem bưu chính được ứng dụng công nghệ tương tác cũng giúp quảng bá du lịch trong nước và giới thiệu danh lam thắng cảnh.

Trên thế giới mới có khoảng 10 nước ứng dụng công nghệ nhận diện này trên tem Bưu chính như Vương quốc Anh triển khai ứng dụng này đầu tiên vào năm 2010. Ở châu Á, Bưu chính Thái Lan triển khai ứng dụng năm 2013 và đây là bộ tem thứ 4 Bưu chính Thái Lan triển khai ứng dụng. Bưu chính Singapore triển khai năm 2015. Và Việt Nam là nước thứ 3 ở châu Á bắt đầu triển khai từ năm nay.