Viện KHKT Bưu điện cần tích cực tham gia xây dựng tiềm lực KHCN

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện cần chú trọng đến các hoạt động nâng cao tiềm lực đội ngũ, tích cực tham gia vào các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu cấp Nhà nước và cấp Bộ để nhanh chóng xây dựng tiềm lực KHCN của nước nhà.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Lãnh đạo Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Lãnh đạo Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện.

Ngày 17/9, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện đã tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trương Minh Tuấn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; Chu Ngọc Anh, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ KHCN; Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT và đại diện Lãnh đạo Tổng cục Bưu điện; Bộ BCVT; Bộ TT&TT qua các thời kỳ...

Trong 50 năm phát triển, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện được đánh giá là một trong những “cái nôi” tạo nguồn cán bộ Lãnh đạo và đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành TT&TT và đất nước. Viện là điểm sáng để tụ hội các nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu từ nước ngoài và các trường Đại học uy tín trong nước. Đồng thời trong môi trường của Viện, vừa thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, vừa triển khai ứng dụng thực tiễn mạng lưới và thực hiện đào tạo, tự đào tạo.
 
Với những đóng góp của Viện trong suốt chặng đường 50 năm qua, Viện đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì (1991), Huân chương Lao động hạng Nhất (1996), Huân chương Độc lập hạng Ba (2001), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2006), Huân chương Độc lập hạng Nhất (2011) và nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập này, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện lại vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (lần thứ 2).

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các thế hệ cán bộ, nghiên cứu viên, giảng viên của Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện trong suốt chặng đường 50 năm qua.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: “Được thành lập từ năm 1966, qua mỗi giai đoạn lịch sử, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện đã gánh vác và hoàn thành xuất sắc các sứ mệnh do Đảng và Nhà nước giao phó, có những đóng góp không nhỏ cho lịch sử phát triển của ngành BCVT trước đây và ngành TT&TT hiện nay. Từ nhiệm vụ ban đầu nghiên cứu những vấn đề về khoa học kỹ thuật bưu điện và truyền thanh, đến nay, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện đã trở thành đơn vị nghiên cứu hàng đầu về khoa học kỹ thuật chuyên ngành BCVT, CNTT&TT, có đội ngũ cán bộ nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm, đủ năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức, luôn năng động, sáng tạo, cập nhật kịp thời kiến thức mới, sẵn sàng phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển của Ngành và của xã hội trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Rất nhiều đồng chí nguyên là cán bộ nghiên cứu của Viện đã trở thành các Lãnh đạo, các cán bộ chủ chốt trong các cơ quan quản lý nhà nước và của Ngành”.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu, trong thời gian tới, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện cần chú trọng đến các hoạt động nâng cao tiềm lực đội ngũ, tăng cường hợp tác, tích cực tham gia vào các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu cấp Nhà nước và cấp Bộ để nhanh chóng xây dựng tiềm lực KHCN cũng như tham gia hoạt động đào tạo, xây dựng giáo trình, bài giảng mà Học viện và Bộ giao.
 
Lãnh đạo Viện Khoa học Kỹ Bưu điện cần tham gia cùng Lãnh đạo Học viện có những bước đi chủ động và sáng tạo hơn nữa trong đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động, để đáp ứng tốt các yêu cầu trong tình hình mới; góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Học viện là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc Bộ TT&TT phát triển theo mô hình của trường đại học hiện đại trên thế giới với hệ thống tổ chức, quản lý hiệu quả cao trên cơ sở chủ động khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của ngành TT&TT và xã hội.
 
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, Bộ TT&TT luôn quan tâm, theo sát và ủng hộ các hoạt động của Viện và tin tưởng rằng với truyền thống của mình, với đội ngũ Lãnh đạo, cán bộ công nhân viên năng động và tâm huyết, giàu trí tuệ, Viện cùng Học viện sẽ giữ vững vị thế là một đơn vị nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực BCVT, CNTT&TT.