Vì sao các cầu thủ nhập tịch của Trung quốc thi đấu chưa thành công?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng do thể lực kém nên các cầu thủ nhập tịch của Trung Quốc vẫn chưa thi đấu đúng kỳ vọng.
Đội tuyển TQ đang bị "Brazil hóa". Ảnh China daily
Đội tuyển TQ đang bị "Brazil hóa". Ảnh China daily

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng do thể lực kém nên các cầu thủ nhập tịch của Trung Quốc vẫn chưa thi đấu đúng kỳ vọng.

Dù gọi khá nhiều các cầu thủ nhập tịch nhưng HLV Li Tie luôn kiên quyết chỉ sử dụng tiền đạo nhập tịch người Brazil Ai Kesen (9) và trung vệ Jiang Guangtai (6) sinh ra ở Liverpool đá chính. Trong khi đó, 2 cầu thủ nhập tịch người Brazil khác là Alan (11) và Luo Guofu (21) chỉ đó vai trò là cầu thủ dự bị.

Trong 5 trận gần đây nhất, tiền vệ trung tâm Luo Guofu dù có kỹ thuật cá nhân rất hoàn hảo nhưng chỉ mới ra sân duy nhất trong gặp đội tuyển Nhật. Vì sao lại xảy ra điều này?

Ưu tiên thể lực

Trước hết phải nói rằng đội tuyển Trung Quốc dưới thời HLV Li Tie luôn yêu cầu các cầu thủ đá chính thường xuyên di chuyển và tranh chấp tay đôi, pressing tầm cao ngay phần sân đối phương khi mất bóng. Điều này khiến cho các cầu thủ nhập tịch người Brazil, phần lớn đã ngoài 30 tuổi khó lòng đảm bảo thể lực thi đấu suốt 90 phút. Duy nhất trung vệ Jiang Guangtai (6) người đã từng tập luyện tại lò đào tạo trẻ Everton là đáp ứng được yêu cầu này của nhà cầm quân Trung Quốc.

Sohu của Trung Quốc cho năng lực cá nhân của đội tuyển Việt Nam không tốt bằng đội Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình.

Sohu của Trung Quốc cho năng lực cá nhân của đội tuyển Việt Nam không tốt bằng đội Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình.

Không phải các cầu thủ nhập tịch, ngay các cầu thủ trẻ Trung Quốc cũng gặp khó khăn. Dưới thời HLV Li Tie các cầu thủ Trung Quốc như Wei Shihao, Yan Dinghao và một vài cầu thủ khác có kỹ thuật cá nhân tốt nhưng thể hình mỏng, khả năng tranh chấp kém đã không được sử dụng. Trước thời Li Tie, HLV Lippi cũng không không mấy lạc quan về Wei Shihao và các cầu thủ trẻ khác khi họ không thật nỗ lực tập luyện. Wei Shihao là cầu thủ được ví như “Ronaldo của Trung Quốc” nhưng cũng không được hưởng ngoại lệ.

Đẳng cấp của các cầu thủ Brazil là điều không phải bàn cãi nhưng Luo Guofu và Alan bị chấn thương trong thời gian dài khiến cho thể lực giảm sút. Vì thế, HLV Li Tie lo lắng Luo Guofu sẽ không thể thi đấu trọn vẹn 90 phút và chỉ có thể vào sân từ ghế dự bị. Mặc dù Luo Guofu vào sân đã khiến đội Nhật Bản gặp khó khăn trong việc đối phó nhưng chỉ đá 7 phút mà cầu thủ này đã nhận thẻ vàng khiến BHL Trung Quốc đứng ngồi không yên.

Số 21 này đã 33 tuổi, có thân hình khá nặng nề nhưng có rất nhiều tiểu xảo sân cỏ, Luo Guofu biết cách gây ức chế phá lối chơi của đối thủ. Các cầu thủ như Công Phượng, Tiến Linh hãy coi chừng khi đối đầu với cầu thủ đến từ đất nước Samba này.

Đội tuyển Việt Nam đầy tự tin. Ảnh VFF

Đội tuyển Việt Nam đầy tự tin. Ảnh VFF

Vũ khí bí mật

Xét về thể trạng và trình độ kỹ thuật hiện tại của Luo Guofu và Alan sẽ phù hợp hơn trong các tình thế Trung Quốc buộc phải thắng, hoặc đội đã có bàn thắng cần người cầm bóng để kéo dài thời gian. Tờ Sohu nhận định: “Đặc biệt trong trận đấu với đội tuyển Việt Nam, thì những động tác qua người của Luo Guofu hay tốc độ và khả năng đột phá của Alan sẽ khiến các hậu vệ đội tuyển Việt Nam khó lòng chống đỡ. Nếu đội tuyển Trung Quốc không thể ghi bàn trong hiệp một, thì Alan và Luo Guofu sẽ được tung vào sân trong hiệp hai”.

Alan cũng không ra sân trận đấu với Australia, trận đấu với Nhật Bản cũng chỉ vào sân từ ghế dự bị mặc dù vòng loại thứ 2 cầu thủ này đã có 3 bàn thắng. Đối HLV Li Tie, người luôn coi trong lối đá giàu năng lượng hơn là khả năng kỹ thuật cá nhân thì việc thay người vào thời điểm nào là cả một vấn đề. Ngoài Sohu thì các báo chí Trung Quốc đều cho rằng đội tuyển Trung Quốc sẽ đá với đội hình 4-4-2, với ý đồ lấy tấn công để phủ đầu đội tuyển Việt Nam.