Văn Khánh- Tân đội trưởng của SLNA

VietTimes -- Sau khi thủ môn Nguyên Mạnh rời sân Vinh, chiếc băng đội trưởng được giao cho trung vệ Văn Khánh với sự đồng thuận khá nhiều của đồng đội, BHL và cả cổ động viên. Người hâm mộ kỳ vọng Văn Khánh sẽ thành công như đàn anh Hữu Thắng, Huy Hoàng, Ngọc Hải đá cùng vị trí.
Sau khi thủ môn Nguyên Mạnh rời sân Vinh, chiếc băng đội trưởng được giao cho trung vệ Văn Khánh. Ảnh FBNV.
Sau khi thủ môn Nguyên Mạnh rời sân Vinh, chiếc băng đội trưởng được giao cho trung vệ Văn Khánh. Ảnh FBNV.

Theo luật FIFA, khi ra sân đội bóng bắt buộc phải chỉ định một người làm đội trưởng, không làm được gì nhiều thì ít nhất cũng có thể tham gia tung đồng xu, chọn sân hay giao bóng. Nhưng thực tế sân cỏ đã cho thấy có rất nhiều đội trưởng tài ba, trở thành thủ lĩnh thực sự của đội bóng, trở thành cầu nối giữa HLV trưởng và cầu thủ cả trong tập luyện lẫn thi đấu.

Dấu ấn các đội trưởng

Đầu những năm 2000, người hâm mộ xứ Nghệ đã được chứng kiến những người đội trưởng: Vieira, Terry, Keane, Gerrard, Shearer…đầy bản lĩnh tại giải ngoại hạng Anh. Đây là những cầu thủ có cái tôi rất lớn và nắm luôn quyền chỉ huy trong và ngoài sân.

Văn Khánh chính là cái tên sáng giá nhất để giao chiếc băng đội trưởng SLNA. Ảnh FBNV
Văn Khánh chính là cái tên sáng giá nhất để giao chiếc băng đội trưởng SLNA. Ảnh FBNV

Sân cỏ nước Anh được coi như cái nôi tôi luyện những phẩm chất lớn để trở thành đội trưởng. Đó phải là một người có tố chất lãnh đạo tập thể, ngăn chặn những cái đầu nóng, sẵn sàng nhận trách nhiệm và là người có tiếng nói trọng lượng tới trọng tài.

Arsenal - M.U từng rất nổi tiếng bởi cặp đôi đội trưởng Vieira - Roy Keane, hễ vắng một trong hai người thì trận đấu trở nên nhạt đi rất nhiều. Vẫn là MU, nhưng sau này M.U từ Rooney, Smalling, cho đến Mata, Valencia.. đều không có mấy ai mang dấu ấn như người tiền nhiệm.

Gần đây các ông thầy Pep Guardiola, Jurgen Klopp, Pochettino đều là những nhà cầm quân có cá tính, xây dựng một lối chơi tập thể, và họ sẵn sàng loại bỏ những cái tôi khác biệt ra khỏi đội hình. Vì như thế mà với nhiều đội bóng, vai trò cầu thủ đeo băng đội trưởng không còn quá quan trọng như trước.

Trở lại câu chuyện SLNA, vì khá nhiều lý do Trọng Hoàng, Nguyên Mạnh đều không nổi bật vai trò đội trưởng khi được giao, mặc dù họ đều được đánh giá là những cầu thủ có chuyên môn tốt. So với Huy Hoàng, mặc dù họ chuẩn mực hơn trong sinh hoạt nhưng cả hai đều thiếu cái uy cần thiết khi được giao nhiệm vụ đội trưởng trên sân. Dấu ấn của các đội trưởng SLNA trên sân những mùa giải trước khá mờ nhạt.

Người hâm mộ sân Vinh không thấy những “tiểu xảo” của các đội trưởng SLNA khi trao đổi các vấn đề nóng trên sân với trọng tài. Không thấy hình bóng của các đội trưởng trong các thời điểm đội bóng gặp khó khăn trong thi đấu. Khả năng tiếng Anh không tốt nên việc trao đổi chuyên môn với các ngoại binh trên sân của đội trưởng cũng hạn chế.

Đội trưởng Quế Ngọc Hải từng là tượng đài SLNA. Ảnh FBNV
Đội trưởng Quế Ngọc Hải từng là tượng đài SLNA. Ảnh FBNV

Thử thách cho Văn Khánh

Như đã nói trên, khi “so bó đũa, chọn cột cờ” thì Văn Khánh chính là cái tên sáng giá nhất để giao chiếc băng đội trưởng. 5 năm kinh nghiệm V.League và một mùa giải thành công của hàng phòng ngự SLNA tại V.League 2019 đã khiến trung vệ sinh năm 1995 này được HLV Quang Trường đặt niềm tin. Bản thân Ngô Quang Trường khi còn thi đấu đã từng khoác áo đội trưởng nên hiểu được, khi làm thế nào để không bị áp lực khi được BHL, đồng đội tín nhiệm.

Trong 5 mùa giải đá cho SLNA thì Văn Khánh được coi là trung vệ mạnh về khả năng “xuất tướng” đánh chặn nhưng lại hạn chế về khả năng bọc lót cho đồng đội. Dù đã từng khoác áo U23 Việt Nam, ĐTQG nhưng không ít lần, Văn Khánh đón hụt bóng để lộ khoảng trống trước khung thành, khả năng không chiến cũng không phải là điểm mạnh của tân đội trưởng SLNA. Mọi việc chỉ được cải thiện khi Văn Khánh đá cặp với Damir Memovic, một cầu thủ đá đơn giản nhưng lại rất hiệu quả.

Bây giờ, khi đá cặp với tân binh Gustavo Santos, đã đến lúc Văn Khánh phải chứng minh sự tiến bộ trong chuyên môn, cải thiện điểm yếu khi bọc lót, chọn điểm rơi của mình trong quá khứ. Hơn ai hết, Văn Khánh phải để khán giả sân Vinh tạm quên đi Damir Memovic , nhìn thấy một Văn Khánh chững chạc, tự tin trong vai trò mới. Độ ổn định về chuyên môn là điều Văn Khánh cần phải trau dồi thêm để tạo sự yên tâm cho BHL, khán giả.

HLV Quang Trường cũng cần trang bị cho tân đội trưởng các “kịch bản” khi trao đổi, làm việc với các trọng tài. Ảnh SLFC
HLV Quang Trường cũng cần trang bị cho tân đội trưởng các “kịch bản” khi trao đổi, làm việc với các trọng tài. Ảnh SLFC

Với tuổi đời trung bình là 25,4 trong đội hình SLNA vẫn còn 1 số “đàn anh” như Quang Tình, Sỹ Sâm, ngoại binh Alagie Sosseh, Đình Đồng…tân đội trưởng phải có cách ứng xử chuẩn mực cả trong sinh hoạt lẫn thi đấu. Chắc chắn tại mùa giải V.League 2020 sẽ có những thời điểm SLNA gặp khó khăn, nhất là giai đoạn đầu mùa.

Ngoài việc không để phạm sai lầm cá nhân để ảnh hưởng đến tinh thần anh em thì Văn Khánh phải chuẩn bị sẵn các phương án động viên tinh thần đồng đội. Mặc dù đá trung vệ nhưng khi cần Văn Khánh vẫn phải tham gia tấn công, xuất hiện ở các điểm nóng trên sân. BHL SLNA cũng cần trang bị cho tân đội trưởng các “kịch bản” khi trao đổi, làm việc với các trọng tài.