Vấn đề mấu chốt của đội tuyển Việt Nam

VietTimes – Đang là đương kim vô địch AFF Cup nhưng các nhà chuyên môn của Việt Nam cho rằng tương quan giữa Việt Nam với Thái Lan chỉ 50/50.

Tương quan giữa Việt Nam với Thái Lan là 50/50. Ảnh VFF.

Tương quan giữa Việt Nam với Thái Lan là 50/50. Ảnh VFF.

Thể lực

Trước hết phải khẳng định việc phải thi đấu 2 lượt trận đi-về khiến cho HLV Park Hang-seo phải tính kỹ đến vấn đề thể lực. BHL đội tuyển Việt Nam phải lến đấu pháp cho cả 2 trận đấu, thay người như thế nào đang là cả một nghệ thuật. Chúng ta nghỉ ít hơn đối thủ 1 ngày và phải chiến đấu đến phút cuối cùng để kiếm thêm bàn thắng hòng chọn đối thủ bán kết ở lượt đấu cuối. Bên kia chiến tuyến, HLV Alexandre Polking của Thái Lan đã để hầu hết các trụ cột nghỉ ngơi khi so tài với Singapore.

Trong 9 bàn thắng được ghi, duy nhất Hoàng Đức có bàn thắng ở phút cuối trận gặp Malaysia cho thấy HLV Park Hang-seo cần có sự điều chỉnh về thể lực của đội bóng. Đến nay, 8 trong 9 bàn thắng đều được ghi trong 60 phút đầu tiên của trận đấu, 30 phút cuối đôi chân của các tuyển thủ Việt Nam đã có dấu hiệu mệt mỏi. Các cầu thủ vào thay người đều chưa tạo được dấu ấn như kỳ vọng nên vấn đề dùng người lại được quan tâm hơn bao giờ hết. Thầy Park mới dùng 20 cầu thủ qua 4 trận vòng bảng, trong khi ông Alexandre Polking đã cho 27 cầu thủ ra sân.

Đòn đánh

Mảng miếng chiến thuật của ĐT Việt Nam trên đất Singapore chắc chắn đã được người Thái nghiên cứu rất kỹ. Nhà đương kim vô địch AFF Cup vẫn tỏ ra khá bế tắc trước các đối thủ chơi phòng ngự chặt chẽ như Indonesia. Lối đá 3 hậu vệ trong sơ đồ 3-4-3 của Việt Nam và sơ đồ 4-4-2 hình kim cương của Thái Lan đang tỏ ra “khắc nhau”. Mỗi chiến thuật đều có những ưu, nhược cụ thể và cầu thủ đội nào chớp được cơ hội tốt hơn sẽ giành chiến thắng.

Dưới thời HLV Polking đội tuyển Thái Lan có những miếng đánh biên rất hay. Ngoài những quả tạt từ biên, các hậu vệ thường xuyên cầm bóng đi xộc thẳng vào khu vực 16,5m của đối phương. Hậu vệ cánh phải Narubadin Weerawatnodom và T.Bunmathan (cánh trái) đều đang thi đấu rất ấn tượng trong khi đó Trọng Hoàng, Văn Hậu là những cầu thủ chơi biên tốt nhất của Việt Nam đều không thi đấu do chấn thương.

Vấn đề mấu chốt của đội tuyển Việt Nam ảnh 1

Chờ đòn đánh mới của thầy Park. Ảnh Bola

Chúng ta sẽ tấn công trung lộ, chủ động đôi công với các cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt như Supachai Jaided (21 tuổi), Suphanat Mueanta (18 tuổi) và Supachok Sarachat (22 tuổi) hay tấn công biên?. Sử dụng bộ đôi có kỹ thuật và nhãn quan chiến thuật tốt nhất đội tuyển Việt Nam hiện nay là Quang Hải, Hoàng Đức tấn công vào mắt xích nào của đối phương? Khi đối phương dùng cả hậu vệ tham gia kiến tạo thì đội tuyển Việt Nam nên phòng thủ khu vực hay phân công một kèm một?

HLV Alexandre Polking quá hiểu lối đá của đội tuyển Việt Nam và sở trường của từng cầu thủ. Nếu không có đòn nghi binh, những miếng đòn kép thì sẽ khó lòng có bàn thắng vào lưới Thái Lan. Đây là thử thách thực sự đối với BHL và HLV Park Hang-seo khi hàng công vẫn chưa nóng máy.