Ứng dụng di động sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện tổn thương não

Các nhà nghiên cứu tại trường ĐH. Washington đang phát triển một ứng dụng smartphone đầu tiên có khả năng phát hiện các tổn thương và nguy cơ chấn thương sọ não trên con người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ứng dụng có tên PupilScreen có thể phát hiện sự thay đổi của đồng tử dưới tác động của ánh sáng đèn flash chiếu từ camera điện thoại. Nhờ ứng dụng deep learning – một dạng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng sẽ định lượng những thay đổi khó quan sát được bằng mắt thường.

Theo tờ Straitstimes, ứng dụng PupilScreen có thể đánh giá khả năng phản xạ ánh sáng của đồng tử với độ chính xác gần như tương đồng máy đo đồng tử, thiết bị đắt tiền và hiếm khi xuất hiện tại các bệnh viện.

Ứng dụng di động sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện tổn thương não ảnh 1

Từ lâu, các chuyên gia y tế đã sử dụng máy đo ánh sáng phản xạ từ đồng tử để đánh giá mức độ tổn thương não. Tuy nhiên, kết quả đánh giá thường mất khá nhiều thời gian và tốn kém chi phí.

PupilScreen sử dụng đèn flash trên smartphone để kích thích mắt bệnh nhân, sau đó kích hoạt camera quay video dài khoảng 3 giây. Video sẽ được xử lý bằng thuật toán cho phép xác định các điểm ảnh của đồng tử trong mỗi khung hình, đồng thời quan sát sự thay đổi trong kích thước đồng tử.

Ứng dụng di động sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện tổn thương não ảnh 2

Trong một nghiên cứu thử nghiệm trên 48 bệnh nhân bị chấn thương sọ não và người khỏe mạnh, các bác sỹ đã có thể chuẩn đoán tổn thương não với độ chính xác gần như hoàn hảo chỉ bằng ứng dụng PupilScreen.

Đồng tác giả nghiên cứu, Lynn McGrath khẳng định, trong lịch sử y khoa tới nay không có cách nào để chuẩn đoán chắc chắn về chấn thương sọ não, thậm chí ngay cả trong phòng cấp cứu. Các bác sỹ thường phải rất cân nhắc để loại trừ trường hợp xấu như vỡ mạch máu não.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh Mỹ ước tính, có khoảng một nửa trong số 3,8 triệu ca chấn thương mỗi năm ở Mỹ do thể thao chưa được chuẩn đoán. Điều này đặt ra nguy cơ khiến hàng triệu cầu thủ có nguy cơ mất nhận thức hoặc thậm chí tử vong rất cao.

Ứng dụng di động sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện tổn thương não ảnh 3

Kết quả đo kích thước đồng tử có vai trò quan trọng trong việc chuẩn đoán sớm chấn thương não

PupilScreen cũng là một công cụ chuẩn đoán chấn thương sọ não hiệu quả đối với người cao tuổi, đối tượng gặp trở ngại lớn với khả năng cân bằng và thoái hóa khớp.

Một nghiên cứu lâm sàng rộng hơn vào cuối năm nay sẽ ứng dụng PupilScreen trong thể thao. Các huấn luyện viên, kỹ thuật viên y tế hoặc các bác sỹ sẽ tham gia thu thập dữ liệu về đặc tính phản hồi của đồng tử, qua đó giúp xác định những ca chấn thương tiềm tàng.

Đội ngũ các nhà khoa học máy tính, kỹ sư và nhóm nghiên cứu y khoa tại ĐH. Washington hy vọng sẽ sớm phát triển phiên bản thương mại cho ứng PupilScreen trong vòng 2 năm tới.

Theo Tạp chí Diễn đàn Đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2281341/ung-dung-di-dong-su-dung-tri-tue-nhan-tao-de-phat-hien-ton-thuong-nao