Ukraine bất ngờ dàn hàng loạt vũ khí tối tân trên chiến tuyến

Lực lượng tình báo của nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng vừa cáo buộc, quân đội Kiev đã điều 100 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự đến vùng chiến tuyến ở phía tây bắc Gorlovka.
Xe tăng Ukraine ở miền đông
Xe tăng Ukraine ở miền đông

Thông tin này được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng – ông Eduard Basurin xác nhận tại cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua (10/12).

Ảnh minh họa ảnh 1
Ảnh minh họa

"Có tới 100 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự đã bị phát hiện đang được triển khai ở gần khu dân cư Dzerzhinsk, trong đó có 10 hệ thống phóng tên lửa Grad", hãng tin Donetsk dẫn lời ông Basurin cho hay.

Vị quan chức của Donetsk cho biết thêm, lực lượng của ông còn phát hiện ra các vũ khí quân sự ở những khu vực khác nằm dọc trên đường chiến tuyến, trong đó có khu vực gần khu dân cư Verkhnetoretskoye nằm ở một phần của quận Yasinovatsky thuộc Donetsk nhưng đang bị kiểm soát bởi quân Kiev.

Thông tin trên được đưa ra chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi giới chức chính quyền ở Donetsk đưa ra lời tố cáo tương tự. Cụ thể, hôm 30/11, ông Basurin cũng cáo buộc Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rầm rập đưa 277 xe tăng và khẩu pháo đến triển khai trên vùng chiến tuyến ở miền đông nam Ukraine.

Những lời cáo buộc như vậy chưa được kiểm chứng về độ xác thực nhưng nó diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine đang được thực hiện tương đối nghiêm túc song song với hoạt động rút vũ khí ra khỏi vùng chiến sự của cả hai bên đối địch gồm quân chính phủ Kiev và lực lượng ly khai.

Mặc dù vậy, tình trạng giao tranh, đụng độ vẫn lác đác xảy ra đâu đó ở miền đông Ukraine. Các nhà quan sát quốc tế cho biết, họ vẫn chứng kiến tình trạng xảy ra những vụ đụng độ cũng như việc các bên đối địch nhau ở miền đông Ukraine sử dụng vũ khí cấm.

Nếu thông tin Kiev dàn vũ khí trên vùng chiến tuyến được xác nhận là có thực thì đây là những dấu hiệu khiến người ta phải lo ngại. Chẳng ai muốn cuộc chiến đẫm máu ở miền đông Ukraine bùng phát trở lại sau khi nó đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 9.115 người trong 21 tháng kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị bùng lên ở quốc gia Đông Âu hồi tháng 4 năm 2014. Đây là con số do Liên Hợp Quốc thống kê. Ngoài số người thiệt mạng rất cao nói trên, cuộc chiến ở miền đông Ukraine còn làm 20.797 bị thương và hàng triệu triệu người rơi vào cảnh sống khốn cùng.

Theo VnMedia