Uber thanh minh về doanh thu và đóng thuế

Trong thời gian gần đây, đã nhiều tranh luận về hình thức hoạt động kinh doanh của Uber tại Việt Nam, cách thức tạo doanh thu và đóng thuế và chuyển lợi nhuận hàng tỷ đồng về công ty mẹ ở Hà Lan.
Uber thanh minh về doanh thu và đóng thuế

Về những vấn đề trên, ông Đặng Việt Dũng - Giám đốc Uber Việt Nam đại diện cho Uber vừa chính thức phản hồi: “Chúng tôi không có bình luận nào về những tin đồn đó và chúng tôi cũng không thể xác thực độ chính xác của những thông tin được chia sẻ bởi các bên thứ ba. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn chia sẻ một sự thật: chúng tôi xác nhận rằng Uber luôn tuân thủ các quy định về thuế và chi trả đầy đủ các khoản thuế tại mọi thị trường mà chúng tôi có mặt.

Theo ông Dũng, các đối tác vận tải và các tài xế đối tác của chúng tôi tại Việt Nam đóng vai trò như nhà cung cấp dịch vụ vận tải trong các hành trình Uber. Còn nền tảng công nghệ của Uber đóng vai trò như nhà cung cấp các dịch vụ về kết nối và xử lý thanh toán cho các đối tác vận tải như: thu hộ phí vận tải và dịch vụ chuyển tiền.  

Các đối tác vận tải sẽ nhận về 100% tất cả các khoản thu dịch vụ vận tải từ những chuyến đi mà họ đã thực hiện với ứng dụng Uber, đây chính là phần thu nhập của các đối tác vận tải. Các đối tác vận tải có trách nhiệm đóng cho Uber 20% chi phí dịch vụ cho việc cung cấp công nghệ giúp kết nối xe và hành khách. Khoản chi phí dịch vụ này là một phần chi phí kinh doanh của các đối tác vận tải.

“Uber cam kết sẽ luôn không ngừng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo mục tiêu chung - đem lại phương thức di chuyển an toàn và đáng tin cậy đến mọi người dân Việt Nam”- ông Dũng nhấn mạnh.

Hiện Uber là một công ty khởi nghiệp còn non trẻ - hơn 5 năm trên toàn cầu và chưa đến 1,5 năm hoạt động tại Việt Nam và vẫn đang trong giai đoạn đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam. Uber là một nhân tố đóng góp cho nền kinh tế tại các thị trường mà hãng có mặt như việc tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho hàng ngàn đối tác vận tải và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
“Phần lớn lợi nhuận thu đuợc đều đuợc chuyển về cho đối tác lái xe tại Việt Nam, những người dùng công nghệ của Uber để kinh doanh. Và khác với ngành vận tải truyền thống với nguồn thu chủ yếu đến từ tiền mặt và thông tin dòng tiền chưa đủ minh bạch, nền tảng công nghệ của chúng tôi đảm bảo rằng mọi thông tin từ khách hàng, chuyến đi, doanh thu đều được lưu trữ điện tử, minh bạch và dễ theo dõi. Nhờ đó, việc thu thuế trở nên dễ dàng, thuận tiện và công bằng hơn rất nhiều so với ngành vận tải truyền thống”- ông Dũng khẳng định.

Theo Hà Nội Mới