Trung Quốc khả năng "trấn" Su-35 trên hướng Biển Đông

VietTimes -- Một trung đoàn không quân của chiến khu miền Nam triển khai ở đảo Hải Nam có khả năng sẽ tiếp nhận toàn bộ các máy bay chiến đấu mới Su-35 mua của Nga, triển khai trên hướng Biển Đông.
Hoạt động huấn luyện gần đây của một trung đoàn Không quân Chiến khu miền Nam tình nghi có sự tham gia của máy bay chiến đấu Su-35. Ảnh: Sina
Hoạt động huấn luyện gần đây của một trung đoàn Không quân Chiến khu miền Nam tình nghi có sự tham gia của máy bay chiến đấu Su-35. Ảnh: Sina

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 13 tháng 2 cho rằng báo chí nước ngoài gần đây cho hay trong năm 2017 Nga sẽ bàn giao 10 máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc.

Ngoài ra, gần đây một nguồn tin cho biết trong hoạt động huấn luyện sau Tết Nguyên đán của một trung đoàn không quân thuộc Chiến khu miền Nam - ở "cực nam" Trung Quốc đã xuất hiện loại máy bay chiến đấu bị tình nghi là Su-35.

Theo Sina, sau khi tiếp nhận máy bay chiến đấu Su-27SK/UBK vào năm 1996, trình độ huấn luyện và sức chiến đấu của trung đoàn không quân nêu trên đã được tăng cường. Những máy bay dòng Su-27 này đã phục vụ được 20 năm, đang đối mặt với nguy cơ lão hóa và khả năng khó chiến thắng trước các đối thủ.

Trong khi đó, các đơn vị khác của Không quân Trung Quốc cũng đã được "đổi cũ, thay mới" bằng việc trang bị các máy bay chiến đấu như J-11B/BS, J-10B/C.

Nhưng, theo báo chí Nga, ngày 25 tháng 12 năm 2016, trung đoàn không quân nói trên đã nhận được 4 máy bay chiến đấu mới thế hệ 4++ đó là Su-35 mua của Nga. Điều này có ý nghĩa sâu xa.

Trong năm 2017, nếu bàn giao đúng hạn 11 máy bay chiến đấu Su-35 nữa thì biên chế của trung đoàn máy bay chiến đấu này sẽ có trên một nửa là máy bay chiến đấu hạng nặng hai chỗ ngồi thế hệ 4++.

Hoạt động phối hợp trên không của biên đội máy bay chiến đấu trong huấn luyện trên đảo Hải Nam. Ảnh: Sina
Hoạt động phối hợp trên không của biên đội máy bay chiến đấu trong huấn luyện trên đảo Hải Nam. Ảnh: Sina

Hiện nay, Không quân Trung Quốc đã được tiến hành hiện đại hóa đáng kể. Chẳng hạn một trung đoàn không quân ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã trang bị máy bay chiến đấu thế hệ 3+ do Trung Quốc tự chế tạo và các phiên bản cải tiến như J-10B, J-10C.

Trong khi đó, một sư đoàn không quân ở tỉnh Vân Nam thuộc Chiến khu miền Nam của Quân đội Trung Quốc đã trang bị các máy bay chiến đấu J-10A/S và J-10C.

Một sư đoàn không quân khác ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cũng đã trang bị máy bay chiến đấu J-10C; một lữ đoàn không quân ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc được trang bị các máy bay chiến đấu J-10A/S và J-10B.

Theo thông tin từ các tờ báo của Trung Quốc như báo Giải phóng quân, Tân Hoa xã, đài truyền hình CCTV thì hiện nay không quân Chiến khu miền Nam, Quân đội Trung Quốc sở hữu trên 50 máy bay chiến đấu thế hệ 3+ bao gồm các máy bay chiến đấu J-10B/C.

Cộng với việc trang bị mới 4 máy bay chiến đấu Su-35 đã nhận và 10 chiếc Su-35 nhận trong năm nay, không quân Chiến khu miền Nam trong năm 2017 sẽ sở hữu gần 70 máy bay chiến đấu thế hệ 3+. Số lượng này đứng đầu trong các lực lượng không quân của 5 chiến khu lớn, Quân đội Trung Quốc.

Điều đáng chú ý là, Chiến khu miền Nam của Quân đội Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên hướng bán đảo đông Dương, hướng Biển Đông.

Máy bay chiến đấu J-10B Trung Quốc. Ảnh: Sina
Máy bay chiến đấu J-10B Trung Quốc. Ảnh: Sina

Ngoài ra, Chiến khu miền Nam còn có nhiệm vụ phối hợp với Chiến khu miền Đông để ngăn chặn “Đài Loan độc lập” và sự can thiệp từ các nước bên ngoài. Điều này cho thấy tầm quan trọng của Chiến khu miền Nam.

Do đó, Trung Quốc ưu tiên xây dựng và tăng cường các quân binh chủng cho Chiến khu miền Nam bao gồm không quân. Ngoài ra, ban lãnh đạo của Chiến khu miền Nam cũng được coi trọng tăng cường.

Hiện nay, ở đảo Hải Nam, Trung Quốc đã triển khai 3 trung đoàn máy bay chiến đấu hạng nặng 2 động cơ, bao gồm các máy bay chiến đấu J-11BH/SH cùng nhiều loại máy bay chi viện tác chiến như máy bay cảnh báo sớm KJ-500/200, máy bay tuần tra săn ngầm Y-9.

Đáng chú ý, ngày 8 tháng 2 năm 2017, một máy bay cảnh báo sớm KJ-200 của lực lượng đường không hải quân Chiến khu miền Nam đã bay ở vùng trời bãi cạn Scarborough và "đụng mặt" với một máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Quân đội Mỹ. Giữa hai máy bay này cách nhau khoảng 300 m.

Vào nửa cuối năm 2017, khi Không quân Trung Quốc tổ chức cho nhiều máy bay quân sự tiến hành huấn luyện biển xa ở Tây Thái Bình Dương, rất có khả năng trong biên đội sẽ xuất hiện máy bay chiến đấu Su-35.

Lực lượng không quân Chiến khu miền Nam, Quân đội Trung Quốc tiến hành huấn luyện sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Sina
Lực lượng không quân Chiến khu miền Nam, Quân đội Trung Quốc tiến hành huấn luyện sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Sina